Chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức diễn tập theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh Đậu mùa khỉ xảy ra

05/08/2022 | 07:21:19

Tại Công văn số 5869/UBND-VX ngày 3/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long giao Sở Y tế, các Sở, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thành, thị và các đơn vị liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 680/CĐ-TTg ngày 1/8/2022.

Để chủ động kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ với tinh thần và giải pháp “Sớm một bước, cao hơn một mức”, không xảy ra dịch chồng dịch, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân, tại Công điện số 680/CĐ-TTg ngày 1/8/2022, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương quán triệt, chỉ đạo thông suốt, quyết liệt, huy động các cấp, ngành, đoàn thể tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Các địa phương giám sát chặt chẽ dịch ngay tại các cửa khẩu (đối với địa phương có cửa khẩu) trong cộng đồng, phát hiện sớm, điều trị kịp thời người mắc, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, xử lý triệt để ổ dịch; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, tiếp nhận và điều trị các trường hợp mắc bệnh.

Đồng thời, chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản đáp ứng, tổ chức diễn tập theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra; tổ chức tập huấn cho cán bộ Y tế các tuyến theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Truyền thông bằng nhiều hình thức tới người dân, cộng đồng về tình hình dịch bệnh và các biện pháp dự phòng dịch bệnh Đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế, lưu ý khuyến cáo người dân chủ động khai báo với các cơ quan Y tế khi có triệu chứng nghi ngờ, mắc bệnh, thiết lập đường dây nóng, nơi tiếp nhận thông tin để tư vấn, hỗ trợ người dân về bệnh Đậu mùa khỉ.

Bệnh đậu mùa khỉ ghi nhận đầu tiên trên người vào năm 1970, sau đó trở thành bệnh lưu hành ở khu vực Trung Phi và Tây Phi. Tuy nhiên, từ tháng 5/2022 đến nay dịch có diễn biến bất thường, gia tăng liên tục cả về số ca mắc và số quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận ca bệnh. Ngày 23/7/2022, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố dịch bệnh này là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế. Đến ngày 28/7/2022, WHO tiếp tục thông báo đã có trên 18 nghìn ca mắc tại 78 quốc gia, trong đó có 5 trường hợp tử vong. Một số quốc gia gần với Việt Nam như Thái Lan, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản đã ghi nhận ca bệnh xâm nhập.

TheoTheo nghean.gov.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top