Chuyên gia quân sự nhận xét về “đòn tấn công chớp nhoáng toàn cầu” của Mỹ

21/04/2018 | 20:42:26

Hãng tin RT của Nga dẫn thông tin từ báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu thuộc Quốc hội Mỹ cho biết, Washington đang nghiên cứu những vấn đề liên quan đến khái niệm “Đòn tấn công chớp nhoáng toàn cầu”.

Bình luận về thông tin này, chuyên gia phân tích quân sự Andrey Koshkin, Chủ nhiệm Phòng Khoa học chính trị và Xã hội học của trường Đại học kinh tế Plekhanov cho rằng, đã đến lúc Washington phải thay đổi ý định của mình. Theo ông, cơ sở của khái niệm này là Washington phải có khả năng tấn công bất kỳ mục tiêu nào trên hành tinh trong vòng 1 giờ.

chuyen gia quan su nhan xet ve don tan cong chop nhoang toan cau cua my
Nhiều căn cứ quân đội Syria và cơ sở nghiên cứu khoa học tại thủ đô Damascus đã trở thành mục tiêu trong chiến dịch tấn công của Mỹ và các đồng minh. (Nguồn: AP)

Trong khi đó, trung tâm nghiên cứu trên lo ngại rằng trong trường hợp Mỹ tấn công phi hạt nhân vào đối thủ tiềm năng, Moscow và Bắc Kinh sẽ đáp trả lại bằng tên lửa hạt nhân trong khi chưa kịp đánh giá đúng nguy cơ đe dọa.

Báo cáo của trung tâm trên nói thêm rằng, Mỹ đã từng có kế hoạch phóng tên lửa đạn đạo bay qua Bắc Cực, về mặt lý thuyết, trên đường tới mục tiêu quả tên lửa có thể bay qua lãnh thổ Nga và Trung Quốc.

Để giảm bớt “nguy cơ Nga và Mỹ không hiểu hết ý nhau”, các tác giả báo cáo đề nghị báo trước cho phía Nga về việc phóng tên lửa xuyên lục địa với đầu đạn phi hạt nhân hoặc thiết lập đường dây nóng đặc biệt để liên lạc với Nga sau khi phóng tên lửa.

(theo Sputnik)

Nguồn: Báo QT

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top