Có hay không sự chuyên quyền, độc đoán của vị Trưởng ban ở Hà Tĩnh?!

21/08/2018 | 17:20:32

Tự “phong” Kế toán trưởng; tự xây dựng đề án vị trí việc làm tại ban mới khi không có sự tham gia của Sở Nội vụ, Sở NN-PTNT; tự thành lập phòng ban không đúng theo quy định pháp luật; đề xuất chấm dứt hợp đồng với người lao động tại ban cũ trái với chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh…

Đó là những việc làm trái khoáy mà ông Nguyễn Bá Đức, Trưởng BQL dự án đầu tư xây dựng công trình ngành NN-PTNT Hà Tĩnh (BQL dự án đầu tư) đã làm trong quá trình tổ chức lại 3 ban trực thuộc ngành NN-PTNT (là BQL các dự án ODA, BQL các dự án xây dựng cơ bản ngành và BQL dự án Ngàn Trươi – Cẩm Trang), gây bức xúc cho cán bộ, người lao động cũng như dư luận trên địa bàn.

Thành lập phòng ban trái quy định

Trong đơn thư mà NNVN nhận được, rất nhiều ý kiến của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các BQL dự án cũ (BQL các dự án ODA và BQL các dự án XDCB ngành) bày tỏ sự bức xúc trước sự chuyên quyền, độc đoán của ông Nguyễn Bá Đức, Trưởng BQL dự án đầu tư. Bởi, theo quyết định 3027 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, BQL dự án mới phải tiếp nhận nguyên trạng nhân sự và các dự án từ các ban cũ, tuy nhiên trong quá trình thực hiện, ông Nguyễn Bá Đức đã né tránh việc tiếp nhận nhân sự và các dự án được cho là đã “cạn” nguồn vốn và chỉ tiến hành tiếp nhận những dự án “ngon ăn”(?).

Biểu hiện sự chuyên quyền, độc đoán của ông Nguyễn Bá Đức theo phản ánh của người lao động được thể hiện qua các quyết định, văn bản tham mưu trái quy định pháp luật chủ yếu về mặt nhân sự

Trước cách điều hành “không giống ai” của vị Trưởng BQL dự án đầu tư, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh nhiều lần ban hành văn bản, tổ chức các cuộc họp yêu cầu BQL dự án mới phải thực hiện theo đúng QĐ 3027 của UBND tỉnh. Tuy nhiên, vị Trưởng BQL dự án đầu tư “một tay che cả bầu trời”, trước hạn chót hoàn tất công tác tổ chức lại các ban (31/6/2018) đã ban hành văn bản 268, ngày 18/6, đề nghị Sở NN-PTNT chấm dứt hợp đồng đối với các nhân sự do Sở ký hợp đồng và chỉ đạo các ban cũ chấm dứt hợp đồng với viên chức, người lao động hợp đồng trước ngày 30/6. Đề xuất này của Trưởng BQL dự án đầu tư ngay lập tức bị Sở Nội vụ phản pháo tại công văn số 742, ngày 29/6/2018.

Cụ thể, Sở Nội vụ yêu cầu: “Sở NN-PTNT chỉ đạo các ban trực thuộc được tổ chức lại tổng hợp hồ sơ, lập danh sách công chức, viên chức, lao động hợp đồng đẩy đủ có đến ngày bàn giao, thống nhất với BQL dự án đầu tư thực hiện bàn giao, chuyển tiếp nguyên trạng; không thực hiện việc chấp dứt hợp đồng lao động tại các ban được tổ chức lại trước khi bàn giao”.

Ông Nguyễn Bá Đức (thứ 5 từ phải sang) không thực hiện đúng theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh trong việc kiện toàn lại các BQL dự án ngành NN-PTNT

Sau khi “bất đắc dĩ” tiếp nhận nguyên trạng nhân sự từ các ban cũ, ông Nguyễn Bá Đức tiếp tục sử dụng văn bản 7354, ngày 22/11/2017 của UBND tỉnh để ban hành quyết định thành lập tổ xây dựng đề án vị trí việc làm của ban mới khi không có sự tham gia của các đơn vị liên quan là Sở NN-PTNT và Sở Nội vụ. Đề án này ngay sau đó cũng gây nên làn sóng bức xúc cho người lao động vì sự thiếu công bằng, dân chủ, thể hiện sự sắp xếp độc đoán, có biểu hiện “lợi ích nhóm” khi cán bộ nắm vị trí cốt cán trong ban mới hầu hết là nhân sự chuyển từ BQL dự án Ngàn Trươi – Cẩm Trang (đơn vị trước đây ông Nguyễn Bá Đức làm Trưởng ban – PV).

Theo văn bản Sở Nội vụ Hà Tĩnh báo cáo UBND tỉnh thì đến ngày 30/6/2018 sau khi bộ máy và nhân sự các BQL cũ được bàn giao cho BQL dự án đầu tư thì không vận dụng văn bản 7354 để chỉ đạo thực hiện nữa. Tuy nhiên, hiện BQL mới vẫn đang sử dụng bộ máy của ban Ngàn Trươi – Cẩm Trang để chỉ đạo, điều hành.

Hai phòng chuyên môn được đưa vào hoạt động khi đề án vị trí việc làm chưa được xây dựng, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và đều không có trong Quyết định cho phép thành lập của UBND tỉnh Hà Tĩnh

Một lao động xin được giấu tên nói: “Trước khi BQL dự án đầu tư tiếp nhận chúng tôi về làm việc thì Ban đã vận hành 2 phòng Hành chính – Kế toán và Kế hoạch – Kỹ thuật. Điều đáng nói là 2 phòng ban này hoàn toàn không có trong các Quyết định cho phép thành lập của UBND tỉnh Hà Tĩnh (QĐ thành lập BQL dự án Ngàn Trươi – Cẩm Trang năm 2006 và BQL dự án đầu tư năm 2017). Có nghĩa là Trưởng ban Nguyễn Bá Đức đã tự thành lập phòng ban trái với quy định pháp luật”.

Đình trệ hàng loạt dự án

Từ việc chậm kiện toàn bộ máy nhân sự của BQL dự án đầu tư, hàng loạt dự án có nguồn vốn “khủng”, trọng điểm bị gián đoạn tiến độ, thậm chí mất cơ hội đầu tư.

Đơn cử, 2 dự án xây dựng khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Cửa Hội – Xuân Phổ (giai đoạn 2) và dự án xây dựng công trình Hạ tầng vùng sản xuất giống và NTTS tập trung Nghi Xuân sau khi Sở NN-PTNT đề xuất chuyển chủ đầu tư sang cho BQL dự án đầu tư đã không được sự chấp thuận của Bộ NN-PTNT do hai dự án này mang tính chất đặc thù, đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao, nên Bộ yêu cầu Sở NN-PTNT phải làm chủ đầu tư. Ngoài ra, 5 dự án đã chuyển chủ đầu tư từ tháng 12/2017 đến nay sau hơn 9 tháng cũng đang nằm “án binh bất động”, BQL dự án mới chưa triển khai thực hiện được hạng mục nào của các dự án trên.

Văn bản của Sở Nội vụ yêu cầu BQL dự án đầu tư tiếp nhận nguyên trạng nhân sự, không chấm dứt hợp đồng lao động tại các ban cũ

Một lãnh đạo BQL dự án cũ nói: “Một số dự án sử dụng nguồn vốn trong nước xin chuyển chủ đầu tư thì bị Bộ NN-PTNT tuýt còi, không đồng ý. Số còn lại đưa ra giải pháp ký ủy thác cũng không thực hiện được do BQL dự án đầu tư chưa kiện toàn bộ máy, chưa đủ năng lực thực hiện. Riêng các dự án ODA rất có thể sẽ bị đóng vốn do vi phạm Hiệp định. Những rối ren từ sự điều hành chuyên quyền, độc đoán của Trưởng ban mới đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến công tác thu hút đầu tư, thực hiện các dự án”.

Theo điều tra của NNVN, mặc dù Sở Nội vụ đã hướng dẫn rõ ràng, Giám đốc Ban mới sau khi tiếp nhận nhân sự từ các ban tổ chức lại thực hiện việc ký hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động mới theo quy định. Tuy nhiên, đến thời điểm này hàng chục người tại các ban tổ chức lại vẫn chưa được ký hợp đồng lao động mới, bởi theo người lao động, hợp đồng mà BQL dự án đầu tư soạn thảo có quá nhiều điều khoản gây bất lợi cho họ. Riêng 34 lao động tại BQL xây dựng cơ bản ngành từ đầu năm đến nay chưa được chi trả một đồng lương nào; trong khi BQL dự án Ngàn Trươi – Cẩm Trang và BQL ODA vẫn được chi trả lương đầy đủ.

Tác giả: Thanh Nga

Nguồn tin: Báo Nông nghiệp Việt Nam

 

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top