Công trình gần 69 tỷ đồng ở Hà Tĩnh thi công cẩu thả, xem thường tính mạng người dân

11/06/2018 | 14:51:21

Dự án đường di dân vùng lũ xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh là một công trình có vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của vùng. Tuy nhiên, cái cách mà Công ty TNHH Vĩnh Phúc đang thi công con đường đã khiến nhiều người dân hết sức bất bình. Nó thể hiện sự cẩu thả và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, ảnh hưởng đến tính mạng của người dân khi lưu thông.

Nhận được phản ánh của người dân xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh về việc nhà thầu thi công ẩu, mất an toàn trong quá trình thi công tuyến đường di dân vượt lũ, ngày 7/6/2018, PV Báo Thời đại đã trực tiếp xuống tìm hiểu thực tế tại công trình.

Được biết, Công ty TNHH Vĩnh Phúc (trụ sở tại TP.Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) là đơn vị trúng Gói thầu 02.XL – Xây dựng nền, mặt đường và các công trình trên tuyến thuộc dự án Đường di dân vùng lũ xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh, với giá trúng thầu gần 68,8 tỷ đồng; thời gian thực hiện hợp đồng là 24 tháng. Đơn vị giám sát là liên danh Công ty Nhật Minh và Công ty Quang Thắng (trụ sở tại thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh). Chủ đầu tư là UBND huyện Kỳ Anh. Tổng chiều dài của công trình 4km, thi công gồm: Cầu, cống và đường. Công trình bắt đầu thi công từ tháng 5/2018.

Đã thi công cẩu thả, công tác cấp phối đổ bê tông lại thiếu rõ ràng khiến người dân nghi ngờ về chất lượng

Theo ghi nhận của PV tại công trường ở thôn Tân Thọ và xóm Sơn Tây, lúc 16h ngày 7/6, khi công nhân đang thi công thì phần ta luy đường và thi công cống thoát nước, trực tiếp mắt chúng tôi nhìn thấy cảnh bê tông đổ lẫn lộn với nước, bùn và rác khiến. Vâng, điều chúng tôi không khỏi rùng mình vì cách thi công hết sức cẩu thả của đơn vị thi công.

Thay vì phải dùng đầm dùi, đầm bàn thì công nhân chỉ lấy tấm gỗ để làm mặt bê tông

Phần đáy taluy âm tiếp giáp với mương nước và bùn lầy nhưng đơn vị thi công đã không làm công tác vệ sinh sạch sẽ rồi mới đổ bê tông mà công nhân đã đổ trực tiếp xuống bùn. Phần yêu cầu kỹ thuật của bê tông mái ta luy yêu cầu phải đầm dùi, đầm bàn nhưng đơn vị thi công đã “bỏ quên” công đoạn này.

Công tác làm mặt bằng mái taluy âm chỉ được nhà thầu dùng máy xúc đào miết tạo bề mặt để đổ bê tông

Tại điểm trộn bê tông, không có bảng cấp phối bê tông để thể hiện bê tông đang được trộn với tỷ lệ như thế nào. Vật liệu đá, cát, xi măng để lẫn lộn với cây, cỏ. Nước để trộn bê tông được nhà thầu tận dụng luôn nước tưới tiêu ngay mương gần đó.

Bề mặt và chất lượng bê tông rất nham nhở.

Đây là một tuyến đường huyết mạch cho nhiều hộ dân địa phương, trong quá trình thi công không hiểu vì sao nhà thầu vẫn để cho nước ngập bê tông, phần đá, cát, đất kèm theo nhiều tạp chất bẩn được giữ nguyên.

Toàn bộ công trình đang thi công đồng loạt, gồm nhiều hạng mục khác nhau, nhưng không có hệ thống biển cảnh báo, không có sự hướng dẫn của công nhân khi người dân đi qua khu vực này. Ở những vị trí đang thi công cống dở dang, công tác đảm bảo an toàn cho người dân đi tham gia giao thông cũng hết sức sơ sài.

Biện pháp đảm bảo giao thông không được chú trọng khiến người dân và học sinh bất an khi qua những đoạn này.

Điều đáng nói, trong quá trình thi công, PV chỉ ghi nhận được hình ảnh công nhân đang thi công còn các ban bệ như: Giám sát, đại diện chủ đầu tư và kỹ thuật của nhà thầu,… đều không có mặt. Vậy ai đảm bảo nhà thầu đang trộn đúng tỷ lệ bê tông? Sự mất an toàn trên công trình ai chịu trách nhiệm?

Những hố nước rào chắn sơ sài khiến người dân bất an khi qua nơi này, nhất là những ngày mưa bão

PV đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Võ Xuân Thành, Phó trưởng BQL các dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Kỳ Anh. Ông Thành cho biết: “Ngoài công trường thi công như thế nào tôi không biết. Sau khi có những phản ánh của báo chí, tôi sẽ cho kỹ thuật kiểm tra. Còn việc giám sát vắng mặt tại công trình chúng tôi sẽ làm việc cụ thể với đơn vị giám sát “.

Dư luận đặt ra câu hỏi, tại sao với sự có mặt đầy đủ các thành phần, ban bệ nhưng vẫn để xảy ra những sự việc trên? Phải chăng có sự “mập mờ” nào khác? Câu hỏi này xin gửi về UBND huyện Kỳ Anh cũng như các cấp có thẩm quyền ở Hà Tĩnh.

Dư luận thời gian gần đây cũng có nhiều băn khoăn tại sao Công ty TNHH Vĩnh Phúc chỉ có vài chục nhân viên, vốn điều lệ vài chục tỷ đồng, ­địa chỉ tại Km 508+500 Quốc lộ 1A, xóm Thanh Phú, xã Thạch Trung, TP. Hà Tĩnh.

Nhưng từ tháng 11/2015 trở lại đây, Công ty này đã được công khai trúng 4 gói thầu thông qua hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, do Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB) huyện Kỳ Anh làm bên mời thầu, UBND huyện Kỳ Anh làm chủ đầu tư, với tổng giá trị trúng thầu hơn 260,6 tỷ đồng. Cả 4 gói thầu này đều là các gói thầu lớn nhất của UBND huyện Kỳ Anh.

Chúng tôi nhắc lại là chúng tôi và dư luận băn khoăn. Và, rất mong nhận được sự trả lời chính thức của UBND tỉnh Hà Tĩnh về vấn đề mà chúng tôi cùng dư luận băn khoăn.

Trong số 4 gói thầu do UBND huyện Kỳ Anh làm chủ đầu tư mà Công ty TNHH Vĩnh Phúc trúng thầu thì có 3 gói thầu Công ty này trúng thầu với tư cách nhà thầu độc lập, 1 gói thầu trúng thầu với tư cách nhà thầu liên danh.

Cụ thể, tháng 11/2015, Công ty TNHH Vĩnh Phúc trúng Gói thầu xây lắp số 01.XL thuộc dự án Đường vào trung tâm xã Kỳ Hợp, huyện Kỳ Anh với giá trúng thầu gần 13,4 tỷ đồng (giá gói thầu 13.590 triệu đồng, chênh lệch giảm 8 triệu đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm 0,05%). Ông Võ Xuân Thành, Phó Trưởng ban Ban Quản lý các dự án đầu tư XDCB huyện Kỳ Anh cho biết, nhà thầu đã hoàn thành công trình này trong năm 2016.

Vào tháng 12/2016, Công ty TNHH Vĩnh Phúc được công khai trúng Gói thầu số 05.XL – Xây lắp tuyến đê và các công trình trên tuyến thuộc dự án Củng cố, nâng cấp đê Hải – Thư huyện Kỳ Anh, với giá trúng thầu 17,633 tỷ đồng (giá gói thầu 17,65 tỷ đồng, chênh lệch giảm 17 triệu đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm 0,09%; thời gian thực hiện hợp đồng là 12 tháng).

Tháng 4/2017, Liên danh Công ty CP Xây lắp và Thương mại Hùng Cường – Công ty TNHH Vĩnh Phúc trúng Gói thầu số 01.XL thuộc dự án Đường trục chính vào trung tâm đô thị mới Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh, với giá trúng thầu hơn 160, 6 tỷ đồng (thời gian thực hiện hợp đồng là 30 tháng).

Và ngày 2/8/2017, Công ty TNHH Vĩnh Phúc lại được công khai trúng Gói thầu 02.XL – Xây dựng nền, mặt đường và các công trình trên tuyến thuộc Dự án Đường di dân vùng lũ xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh, với giá trúng thầu gần 68.800 triệu đồng (giá gói thầu 68,85 tỷ đồng, chênh lệch giảm 50 triệu đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm thấp 0,07%); thời gian thực hiện hợp đồng là 24 tháng.

Như vậy, từ đầu năm 2018, Công ty TNHH Vĩnh Phúc sẽ phải thi công cùng lúc 3 gói thầu lớn.

Chất lượng các công trình lớn này như thế nào? Báo Thời Đại sẽ chuyển đến bạn đọc ở kỳ viết tiếp theo.

Tác giả: Nhóm PVMT

Nguồn tin: thoidai.com.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top