Cty CP Xây dựng 9.1 (Nghệ An): Buông lỏng quản lý tại một dự án nhà ở

04/05/2018 | 09:52:57

Nhiều hộ dân tự ý cơi nới, xây dựng sai so với quy hoạch, thiết kế đã được phê duyệt tại Dự án nhà ở liền kề có địa chỉ tại số 3 đường Mai Hắc Đế, phường Quán Bàu, TP Vinh. Có những ngôi nhà xây dựng vượt tầng so với thiết kế cho phép, nhưng UBND phường Quán Bàu cũng như cơ quan chức năng TP Vinh chậm trễ trong việc phát hiện, thiếu quyết liệt trong xử lý, để rồi mọi chuyện trở nên phức tạp.

 

Công trình xây dựng cơi nới sai so với thiết kế tại dự án do Cty CPXD 9.1 làm chủ đầu tư.

Xây dựng sai thiết kế

Dự án tổ hợp trung tâm thương mại khách sạn cao tầng, văn phòng cho thuê, chung cư cao tầng và nhà ở liền kề có địa chỉ tại số 3 đường Mai Hắc Đế, phường Quán Bàu, TP Vinh được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại Quyết định số 3481 ngày 8/9/2013. Tổng diện tích của tổ hợp này sau khi được điều chỉnh bổ sung là 3,13 ha, trong đó phần diện tích đất xây dựng nhà ở liền kề rộng hơn 1,36 ha, chia thành 106 lô đất do Cty CP Xây dựng 9.1 Cty CPXD 9.1) làm chủ đầu tư. Căn cứ Quyết định 3481 thì tất cả 106 lô đất nhà ở liền kề, chủ sở hữu chỉ được phép xây dựng với chiều cao không quá 3 tầng.

Sau hơn 5 năm triển khai xây dựng, gần 100% diện tích đất phân lô bán nền tại Dự án này cơ bản đã được chủ đầu tư lấp đầy. Hầu hết các hộ dân đã hoàn thiện phần xây dựng công trình nhà ở trên đất để đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, tại các lô đất quy hoạch xây dựng nhà ở liền kề đã bộc lộ nhiều bất cập, người dân tự ý lấn chiếm, xây dựng ngay cả trên phần chỉ giới hành lang giao thông nội bộ, sai so với thiết kế cơ sở ban đầu đã được phê duyệt. Nghiêm trọng hơn, vào cuối tháng 12/2017, tại 2 lô đất số 86 và 87, chủ sở hữu đã tiến hành xây dựng nhà cao 4 tầng (vượt 1 tầng so với quy hoạch ban đầu).

Sự việc trên không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn làm ảnh hưởng đến trật tự xây dựng. Người dân cố tình “phớt lờ” các quy định của pháp luật để xây dựng công trình vượt phép là đáng trách, nhưng đáng trách hơn nữa khi các cơ quan chức năng TP Vinh cũng như chính quyền phường Quán Bàu lại gần như không hề hay biết việc làm sai trái của người dân? Để rồi khi chủ sở hữu đưa công trình vào sử dụng một thời gian, đến ngày 5/2/2018, Đội quản lý trật tự đô thị TP Vinh mới lập biên bản là quá chậm trễ?.

Chậm trễ trong xử lý

Tìm hiểu được biết, vào ngày 9/2/2018, ông Lê Sỹ Chiến – Phó Chủ tịch UBND TP Vinh đã ký Quyết định số 354/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính đối với Cty CPXD 9.1 với số tiền trên 45 triệu đồng về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai so với thiết kế được phê duyệt tại 2 lô đất 86 và 87 (xây dựng vượt quá 500m2). Bên cạnh đó, tại Quyết định 354/QĐ-XPVPHC cũng yêu cầu Cty CPXD 9.1 phải lập hồ sơ xin điều chỉnh thiết kế cơ sở trong thời gian 60 ngày. Thế nhưng khi đã quá thời hạn yêu cầu, chủ đầu tư vẫn chưa tiến hành hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ bổ sung.

Ông Hồ Sỹ Dũng – Chủ tịch UBND phường Quán Bàu, TP Vinh cho biết: Đến ngày 18/4, Cty CPXD 9.1 vẫn chưa trình chính quyền địa phương thủ tục xin điều chỉnh thiết kế cơ sở sau khi cơ quan chức năng phát hiện sai phạm tại Dự án nói trên. “Nhiều lần chúng tôi liên lạc để kiểm tra hồ sơ cũng như các thủ tục liên quan đến dự án của Cty CPXD 9.1 nhưng vẫn không gặp được đại diện Cty này, khiến công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn gặp khó khăn”- ông Hồ Sỹ Dũng nói.

Nói về trách nhiệm của đơn vị chậm trễ trong việc giám sát, phát hiện cũng như đốc thúc chủ đầu tư thực hiện quá trình xây dựng theo phê duyệt, ông Nguyễn Việt Đức – Phó phòng Quản lý đô thị TP Vinh cho biết: “Chúng tôi phải quản lý quá nhiều các công trình khác nữa. Cả địa bàn thành phố có hơn 450 nghìn dân tương đương với mấy chục nghìn hộ thì làm sao mà phát hiện ngay được?”. Rõ ràng UBND TP Vinh, chính quyền phường Quán Bàu không thể thoái thác trách nhiệm trong việc để xảy ra tình trạng lấn chiếm, xây dựng trên chỉ giới, xây dựng vượt phép tại Dự án do Cty CPXD 9.1 làm chủ đầu tư.

Tác giả: Điền Bắc – Thái Tiến

Nguồn tin: Báo Đại Đoàn Kết

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top