Cửa Lò (Nghệ An): Ô nhiễm môi trường tại bến cá Nghi Thủy

08/05/2018 | 11:11:57

Bến cá Nghi Thủy (Khối 4, phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò) luôn sôi động, tấp nập người buôn bán vào mỗi sáng sớm khi tàu cá cập bờ. Và chỉ vài tiếng sau, nơi đây đặc quánh mùi hôi thối do nước thải và xác của các loại hải sản do người dân để lại khiến môi trường nơi đây bị ô nhiễm, “mất điểm” trong mắt du khách.

 

Có mặt tại bến cá Nghi Thủy những ngày này là một không khí sôi động, tấp nập người mua, kẻ bán. Tuy nhiên, cảnh tượng ô nhiễm môi trường ở bến cá này là rất nghiêm trọng.

Theo ghi nhận của PV, vào sáng sớm, khi hàng chục tàu cá cập bến thì lượng hải sản với đủ chủng loại nhanh chóng được vận chuyển lên bờ để bán cho các tiểu thương. Các loại hải sản chất la liệt khắp bến cá, mùi hôi tanh bốc lên bao trùm khắp khu vực.

Bến cá Nghi Thủy tấp nập mỗi buổi sáng khiến lượng nước thải phát sinh nhiều

“Các loại hải sản được đổ về bến cá này rất lớn. Cứ mỗi sáng sớm là tấp nập hàng nghìn người mua, người bán nhốn nháo cả lên. Xong, nước thải, hải sản hư hỏng bị vứt la liệt khắp nơi khiến cho môi trường bị ô nhiễm nặng nề” – Một người dân sống gần bến cá, phản ánh.

Nước thải chảy tràn gần khu du khách đậu xe

Qua quan sát, chúng tôi ghi nhận các loại hải sản hư hỏng bị vứt lại ngay tại sân bến cá, khi tan chợ các loại hải sản như cá trích, cua hỏng, lòng cá…bị để lại và phân hủy bốc mùi hôi thối nồng nặc. Chưa hết, lượng nước thải phát sinh từ bến cá cũng rất lớn. Đó là lượng nước rửa hải sản, nước đá dùng để ướp hải sản chảy ra lênh láng khắp bề mặt sân bến cá rồi theo những con mương nhỏ hợp lại tuồn thẳng ra lạch. Một màu nước đen, đặc quánh cứ thế chảy thẳng ra biển khiến cho môi trường bị ô nhiễm.

Xong gom về mương lớn chảy thẳng ra môi trường biển

Tại điểm chính giữa bến cá này có một cái cống lớn, đây là cống thu gom gần như toàn bộ nước thải của bến cá rồi tuồn thẳng ra lạch, sau đó chảy ra biển. Nước thải đen ngòm cứ thế chảy ào ào, thậm chí rác thải như túi bóng, bao bì xác rắn cũng bị đổ xuống dưới cống khiến cho môi trường càng thêm phần ô nhiễm nghiêm trọng. Quan sát ngay dưới các thuyền đánh cá vừa cập bến là nguồn nước đã chuyển thành màu đen bốc mùi hôi tanh nồng nặc bao trùm cả một vùng.

Rác thải, nước thải “bức tử” môi trường biển cách biển Cửa Lò không xa

Vẫn biết rằng, ô nhiễm là không thể tránh khỏi tại các làng chài ven biển, nhưng điều đáng nói ở đây là làng chài và bến cá Nghi Thủy đang là một điểm tham quan của du khách khi về với Cửa Lò. Nhiều khách du lịch thấy ái ngại mỗi khi đến đây và ngay cả chính người dân đang sinh sống trên địa bàn cũng bày tỏ thái độ của mình trước tình trạng này.

Rác thải, nước thải “bức tử” môi trường biển cách biển Cửa Lò không xa

Anh Cường – Du khách ở Cao Bằng đang chờ mua hải sản ở bến cá Nghi Thủy, bày tỏ quan điểm: “Khi đến với biển Cửa Lò, ngoài để tắm mát, thăm thú cảnh đẹp tự nhiên của bãi biển này thì một điều thu hút du khách, khiến du khách thích thú đó là đi chợ hải sản và đến bến cá Nghi Thủy để mua hải sản. Thế nhưng theo cảm nhận của tôi và nhiều du khách khác thì ít nhiều Cửa Lò bị “mất điểm” trong mắt du khách do bến cá Nghi Thủy bị ô nhiễm quá. Đến đây mua cá mà thấy nước thải lênh áng khắp mặt bến, hải sản hỏng bị vứt ra lung tung, mùi hôi tanh khiến cho chúng tôi hết sưc khó chịu”.

Dọc bờ ngay sát bến cá còn bị đổ rác thải tràn lan

Mặc dù nhiều năm trở lại đây, các cấp chính quyền của thị xã Cửa Lò đã đưa ra nhiều giải pháp cho vấn đề ô nhiễm môi trường, bao gồm đầu tư xây dựng hệ thống dẫn nước thải, tăng cường công tác vệ sinh, thu gom rác… nhưng đó chỉ là giải pháp trước mắt. Để xây dựng môi trường bền vững cho các làng chài ven biển thì ngoài việc nâng cao ý thức cho người dân thì bến cá cần được đầu tư xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung trước khỉ thải ra môi trường là điều quan trọng và cấp thiết. Đây cũng là điều trăn trở của phường Nghi Thủy – nơi có điểm tham quan bến cá – làng chài.

Môi trường tại bến cá Nghi Thủy bị ô nhiễm

Trao đổi với PV, ông Hoàng Văn Bình – Phó chủ tịch UBND phường Nghi Thủy, cho biết: “Hàng ngày khi tan bến cá thì Ban quản lý bến cá Nghi Thủy tập trung thu dọn bến cá sạch sẽ. Riêng nước thải con mương lớn ở bến cá Nghi Thủy trước đây có cả nước thải của cả các khách sạn, nhà nghỉ nhưng năm nay nước thải nhà nghỉ, khách sạn đã được đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải chung của thị xã rồi”. Tuy nhiên, ông Bình cũng thừa nhận là bến cá Nghi Thủy chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung trước khi thải ra biển mà chỉ mới có hệ thống mương gom nước thải, sau đó cho chảy tự nhiên ra lạch rồi ra biển.

Cách bến cá vài trăm mét là Lạch Lò (giáp ranh giữa phường Nghi Tân và Nghi Thủy) rác thải cũng bị đổ tràn lan rồi trôi ra biển

Xây dựng điểm tham quan bến cá – làng chài đang là một hướng đi trong kế hoạch phát triển du lịch của thị xã Cửa Lò. Để các địa điểm du lịch này tồn tại và thu hút khách tham quan thì việc đảm bảo vệ sinh môi trường sạch sẽ là rất quan trọng.

Đề nghị UBND thị xã Cửa Lò cần phải có ngay biện pháp để giải quyết vấn đề ô nhiễm tại bến cá Nghi Thủy để bến cá này thực sự trở thành một trong những yếu tố thu hút được đông đảo du khách cho thị xã du lịch biển Cửa Lò trong tương lai.

Tác giả: Phạm Tuân

Nguồn tin: Báo Tài nguyên & Môi trường

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top