Cứu sống sản phụ 40 tuổi sinh con thứ 5 bị băng huyết sau sinh

04/05/2018 | 18:24:11

Thông tin Bệnh viện HNĐK Nghệ An cho biết: 1 tuần sau khi được phẫu thuật cấp cứu băng huyết sau sinh, sản phụ 40 tuổi Bùi Thị Hồng đã hồi phục sức khỏe và sẽ sớm được ra viện.

 

15h30 chiều 27/4, Khoa Cấp cứu và Khoa Sản Bệnh viện HNĐK Nghệ An tiếp nhận sản phụ Bùi Thị Hồng (40 tuổi, phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai) bị shock trụy mạch, mất máu sau sinh. Sản phụ được chuyển tuyến từ y tế cơ sở lên trong tình trạng sức khỏe rất xấu, nguy cơ tử vong cao: da xanh, niêm mạc nhợt, vô niệu, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt, bụng chướng căng…

Phẫu thuật cấp cứu sản phụ bị băng huyết. Ảnh: Hoàng Yến

Được biết, vào lúc 7 giờ sáng cùng ngày, sản phụ đã sinh thường con thứ 5 là một bé trai cân nặng 3,5 kg tại Bệnh viện tuyến dưới. Sau sinh, sản phụ bị đờ tử cung, băng huyết. Mặc dù đã được các bác sỹ Bệnh viện huyện phẫu thuật cấp cứu cắt tử cung bán phần thấp để cầm máu, nhưng sản phụ vẫn có dấu hiệu tiếp tục mất máu, dần rơi vào trạng thái shock.

Khẩn trương hội chẩn, các bác sỹ khoa Sản đã quyết định mổ cấp cứu tối khẩn để cầm máu, cứu sống bệnh nhân. Đúng như chẩn đoán, sản phụ bị chảy máu rất phức tạp. Trong ổ bụng sản phụ có khoảng 2 lít dịch máu tươi lẫn máu cục. Mỏm cắt tử cung đang chảy máu, đi kèm là động mạch tử cung bên phải đang phun máu liên tục.

Sau phẫu thuật, sức khỏe sản phụ Bùi Thị Hồng nhanh chóng hồi phục và sẽ sớm ra viện. Ảnh: Hoàng Yến

Kíp mổ đã kịp thời khâu cầm máu mỏm cắt, bóc tách rõ ràng và tìm thắt động mạch hạ vị nhằm cầm máu triệt để; huy động máu nhóm O từ ngân hàng máu của bệnh viện truyền bù cho bệnh nhân…Được mổ kịp thời, sản phụ Bùi Thị Hồng qua cơn nguy kịch. Đến nay, sức khỏe sản phụ đã dần hồi phục, sớm được xuất viện.

Thực tế đã chứng minh: Khi những cặp vợ chồng lớn tuổi (trên 35 tuổi) sinh con thì đứa con có thể gặp nguy cơ dị tật. Bản thân sản phụ phải đối mặt với những hội chứng nguy hiểm như tiền sản giật, dọa sinh sớm, bệnh tim, tiểu đường…

Tác giả: Hoàng Yến

Nguồn tin: Báo Nghệ An

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top