Đặc sắc Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh”

20/05/2024 | 10:33:14

Tối 19/5, tại sân vận động Làng Sen – xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt bế mạc Lễ hội Làng Sen 2024 với chủ đề “Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh”.

Về dự lễ bế mạc, có các đồng chí: Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Hà – Phó Tư lệnh Quân khu 4; Nguyễn Văn Thông – Phó Bí Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Bí thư Tỉnh ủy. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Nam Đình – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Thu Hường – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ngọc Kim Nam – Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Thiếu tướng Bùi Quang Thanh – Giám đốc Công an tỉnh; Phan Đức Đồng – Bí thư Thành ủy Vinh; các đồng chí Tỉnh ủy viên: Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Văn Dũng – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trần Thị Mỹ Hạnh – Giám đốc Sở VH&TT.

Về phía thành phố Hồ Chí Minh có đồng chí Trần Thế Thuận – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VH&TT. Tham dự chương trình có đại diện Sở VH&TT các tỉnh: Thanh Hóa, Hà Tĩnh.

Các đại biểu dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024

Hằng năm, vào mỗi dịp sinh nhật Bác ngày 19/05, Lễ hội Làng Sen lại được tổ chức để Nhân dân cả nước nói chung, Nhân dân Nghệ An nói riêng bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Bên cạnh đó, lễ hội còn đóng góp thiết thực vào công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Hồ Chí Minh và những di sản văn hóa của dân tộc.

Ca khúc “Con đường thế kỷ ngày ấy người đi” được trình bày tại lễ bế mạc

Lễ hội Làng Sen năm nay cũng là dịp Kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ gửi Bức thư cuối cùng cho Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An (21/7/1969 – 21/7/2024) và 55 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ (1969 – 2024). Đây là dịp mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt để Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Nghệ An, Thành phố Hồ Chí Minh cùng cả nước nỗ lực thực hiện di huấn thiêng liêng của Người.

Các nghệ sĩ trình bày ca khúc “Lễ hội Làng Sen nhớ Bác”…

Tháng Năm, như một lời hẹn, những nẻo đường về với Kim Liên, huyện Nam Đàn lại rộn lên những bước chân mang theo muôn vàn nỗi nhớ, thành kính và tri ân của người dân đất Việt hướng về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ai ai cũng đều bồi hồi và nô nức khi được trở về quê hương của Người trong dịp đặc biệt này. Về để được nghe, được lớn lên và trưởng thành từ những câu chuyện kể về thân thế và sự nghiệp của Người. Về để tưởng nhớ đến Bác, một vị Lãnh tụ vĩ đại, cả cuộc đời đã dành trọn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng một Việt Nam độc lập – tự do – hạnh phúc.

… và ca khúc “Di chúc Bác Hồ” được nghệ sĩ NSUT Thế Vỹ trình bày

Đối với tỉnh nhà, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm, sự quan tâm sâu đậm và dõi theo từng bước phát triển của quê hương. Trong suốt 50 năm xa quê, Người luôn gửi đến đồng chí, đồng bào những lời động viên và khuyến khích. Trích từ Thư của Người gửi đồng bào tỉnh nhà vào tháng 8 năm 1949: “Mong đồng bào tiếp tục thi đua và giúp nhau thi đua làm cho Nghệ An thành một tỉnh kiểu mẫu trong mọi công việc kháng chiến và kiến quốc”…

Ca khúc “Miền Nam mãi nhớ ơn Người” được nghệ sĩ Thùy Tinh trình bày đầy cảm xúc

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm đặc biệt cho đồng bào miền Nam. Miền Nam tuy xa cách, nhưng lòng Bác Hồ luôn bên cạnh đồng bào miền Nam. Bác nói: “Miền Nam yêu quý luôn ở trong trái tim tôi”… Và với đồng bào miền Nam, hình ảnh Bác Hồ luôn in sâu trong tim với vô vàn niềm tin yêu, kính trọng, luôn mong ngày đón Bác vào thăm “Bác nhớ miền Nam nỗi nhớ nhà/ Miền Nam mong Bác nỗi mong cha”…

Đông đảo người dân xã Kim Liên đến xem chương trình nghệ thuật đặc biệt

Tỉnh Nghệ An không chỉ đa dạng về địa hình, bản sắc văn hóa mà còn được biết đến như một xứ sở của lễ hội truyền thống, đặc biệt là các lễ hội gắn với di sản văn hóa. Thông qua các Lễ hội, những nền văn hóa được hồi sinh, tái tạo và truyền giao từ thế hệ này sang thế hệ khác. Thực hiện làm theo lời Bác, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Nghệ An vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến các di sản văn hóa, phát triển bền vững trên cơ sở bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Với Lễ hội Làng Sen, đây là một lễ hội được tổ chức vừa dung dị, thiêng liêng như những lễ hội cổ truyền, lại vừa mang tính chất của những ngày hội lớn toàn dân tộc, truyền tải và tô rõ hơn vẻ đẹp văn hóa Hồng – Lam.

Hòa chung không khí Lễ hội Làng Sen, nhân dịp sinh nhật Bác, xuất phát từ trách nhiệm, tình cảm với quê hương Bác Hồ, Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cùng tham dự và giới thiệu đến Lễ hội Làng Sen những giá trị văn hóa đặc trưng của vùng đất phương Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Bản sắc văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh vốn là quá trình tụ cư và hội nhập văn hóa nhanh chóng của người dân tộc Chăm, Hoa, Khmer với người dân tộc Kinh bản địa. Là nơi hội tụ, giao hòa nhưng không làm thay đổi những nét văn hóa riêng của từng cộng đồng; vẫn nuôi dưỡng tất cả, từ đó, tạo nên sự phong phú, đa dạng của văn hóa thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

Chương trình nghệ thuật gồm 3 phần: Tháng 5 nhớ Bác; hội làng bên sông Lam; từ Làng Sen đến thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia biểu diễn của các NSND, NSƯT đến từ thành phố Hồ Chí Minh và Nghệ An.

Các nghệ sỹ đến từ thành phố mang tên Người đem đến Chương trình nghệ thuật những tiết mục đặc sắc

Sau nhiều năm hình thành và phát triển, Lễ hội Làng Sen nay đã trở thành một ngày hội lớn không chỉ của người dân xứ Nghệ, mà còn là của cả nước. Lễ hội cũng là dịp để ngợi ca quê hương Nghệ An, ngợi ca thành phố Hồ Chí Minh – thành phố mang tên Bác không ngừng đổi mới, hội nhập và phát triển. Đồng thời, đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh Nghệ An và thành phố Hồ Chí Minh đến với cả nước và bạn bè quốc tế. Tại đây, nhiều hoạt động thiết thực tạo điều kiện cho người dân thụ hưởng và sáng tạo các giá trị văn hóa, xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước…

Theo nghean.gov.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top