Đại gia ngân hàng Trầm Bê: Tôi không phục

10/01/2018 | 15:22:31

Ông Trầm Bê, dù làm lãnh đạo hai ngân hàng trong gần 10 năm, thừa nhận chưa đọc Luật Các tổ chức tín dụng, và cho cho rằng bị xử lý lần này là “không phục”.

Đại gia ngân hàng Trầm Bê: Tôi không phục - Ảnh 1.

Bị cáo Trầm Bê trong phiên toà xét xử diễn ra trong sáng 10-1 – Ảnh: HỮU THUẬN

Sáng 10-1, phiên xét xử đại án Phạm Công Danh và 45 đồng phạm tiếp tục với phần thẩm vấn. Trả lời trước tòa, bị cáo Trầm Bê, nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT, Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank, cho rằng việc bị truy tố trong vụ án này khiến bị cáo “không phục”.

Một hai ngàn tỉ cho vay chẳng lẽ hổng quen

Ông Trầm Bê bị cáo buộc là đồng phạm giúp sức cho Phạm Công Danh gây thất thoát cho VNCB 1.800 tỉ đồng.

Lý do vì trong năm 2013, Trầm Bê đã ký phê duyệt hai tờ trình của Sacombank chấp thuận chủ trương cấp tín dụng cho 6 công ty của Phạm Công Danh.

VNCB bảo lãnh cho các khoản vay của 6 công ty nên khi các công ty này không trả được nợ, Sacombank đã trừ tiền của VNCB trong tài khoản tiền gửi tại Sacombank

Hội đồng xét xử đã đặt rất nhiều câu hỏi đối với bị cáo Trầm Bê về việc tại sao lại quyết định cho Phạm Công Danh vay tiền.

Tỏ ra khá bình tĩnh, bị cáo Trầm Bê cho biết đã quen Phạm Công Danh từ trước vì Danh là khách quen vay tiền của Ngân hàng Phương Nam (khi ông Bê là phó chủ tịch HĐQT ngân hàng này).

“Danh đặt vấn đề xin vay một ngàn mấy đến 2.000 tỉ đồng. Tôi sẵn sàng đồng ý với điều kiện phải có tài sản đảm bảo là bất động sản có giá trị cao, tiền tiết kiệm và chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. Tôi được biết chủ tịch ngân hàng không được vay tiền của ngân hàng mình nhưng được phép đi vay tiền của ngân hàng khác”, bị cáo Trầm Bê giải thích.

Hội đồng xét xử đặt vấn đề theo quy định thì việc cho vay quan trọng nhất là khách hàng phải có phương án kinh doanh, phương án trả nợ, tuy nhiên bị cáo lại chỉ quan tâm đến tài sản đảm bảo của khách hàng.

“Việc cho vay tiền là tùy nhận thức mỗi người”, ông Trầm Bê đáp.

Không chấp nhận ý kiến này của bị cáo, Hội đồng xét xử chất vấn: “Nếu đã làm tín dụng, ngân hàng thì phải tuân thủ quy định về ngân hàng”!

“Bị cáo đã giới thiệu Phạm Công Danh gặp tổng giám đốc Phan Huy Khang. Khang là người nắm nghiệp vụ ngân hàng rất vững”, Trầm Bê đáp.

Theo lý giải của ông Trầm Bê, với tư cách Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank, ông chỉ được phê duyệt tối đa 1.800 tỉ đồng nên đã cho Danh vay số tiền bằng mức tín dụng trên.

Nếu cho vay trên số tiền đó thì sẽ phải trình hội đồng quản trị Sacombank quyết định và không thể cho vay ngay được.

“Có 3-4 ngân hàng như TPBank, BIDV… đều cho Phạm Công Danh vay tiền chứ không phải chỉ mình Sacombank cho vay. Tôi nghĩ hổng lẽ một mình Sacombank làm thì Sacombank yếu kém, nhưng 3-4 ngân hàng đều như vậy.

Đề nghị sau này Luật Các tổ chức tín dụng nêu rõ một chút nữa. Lý do vì Luật hoàn toàn không cấm việc cho vay tiền thế này. Mà bị xử lý thì tôi không phục”, Bị cáo Bê nói.

Lý giải việc cho Phạm Công Danh vay 1.800 tỉ đồng vì quen biết, Trầm Bê cho rằng: “Một hai ngàn tỉ cho vay chẳng lẽ hổng quen, hổng bàn bạc mà cứ nhắm mắt cho vay…”.

Đại gia ngân hàng Trầm Bê: Tôi không phục - Ảnh 2.

Bị cáo Phạm Công Danh được dẫn giải sau phiên toà – Ảnh: HỮU THUẬN

Vay tiền của ngân hàng để “nuôi” ngân hàng

Liên quan đến vụ án này, bị cáo Phan Thành Mai (nguyên tổng giám đốc VNCB) đã bị cáo buộc giúp sức cho Phạm Công Danh vay tiền của 3 ngân hàng Sacombank, BIDV và TPBank.

Cáo trạng xác định hơn 6.000 tỉ đồng vay được từ các ngân hàng đều được chuyển cho Phạm Công Danh sử dụng. VNCB bảo lãnh cho các khoản vay này khiến ngân hàng bị thiệt hại hơn 6.000 tỉ đồng.

Đứng trước tòa, bị cáo Phan Thành Mai kiến nghị trong tổng số tiền bị xác định thiệt hại thì VNCB đã đưa 600 tỉ đồng cho bà Hứa Thị Phấn (người chuyển nhượng ngân hàng cho Phạm Công Danh). Vì vậy tòa cần xem xét để xác định thiệt hại.

Bên cạnh đó, khi vay được tiền thì lãnh đạo VNCB đã đưa 4.200 tỉ đồng vào để tăng vốn điều lệ.

Tuy nhiên bị cáo Mai thừa nhận việc đưa tiền vào để tăng vốn điều lệ VNCB là không đúng quy định của pháp luật nên Ngân hàng Nhà nước chưa chấp nhận cho đổi giấy phép.

‘”4.200 tỉ đồng tăng vốn điều lệ giờ nằm ở đâu, hay bị cáo Phạm Công Danh đã chi tiêu hết”?, tòa chất vấn.

Theo bị cáo Mai, dòng tiền này hiện vẫn đang nằm trong VNCB và “hòa chung vào các dòng tiền của ngân hàng”.

Tuy nhiên, Hội dồng xét xử cho biết theo giám định của Ngân hàng Nhà nước thì khoản tiền tăng vốn điều lệ của VNCB đã không còn ở ngân hàng như lời bị cáo Mai khai trước tòa.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục với phần thẩm vấn.

Ông Trầm Bê chỉ mới học đến lớp 6

Ông Trầm Bê được biết đến là một đại gia ngân hàng khi làm lãnh đạo hai nhà băng, gồm Phương Nam và Sacombank trong gần 10 năm.

Tuy nhiên, ông Trầm Bê đã khiến nhiều người ngạc nhiên khi thừa nhận mình mới học đến lớp 6.

Tại phiên tòa sáng nay, 10-1, ông Trầm Bê đã thừa nhận mình chưa đọc Luật Các tổ chức tín dụng dù làm lãnh đạo ngân hàng vì tin tưởng cấp dưới nắm rất rõ nghiệp vụ về ngân hàng.

TÂM LỤAT

Theo TTO

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top