Đằng sau danh hiệu “Đệ nhất phu nhân” Triều Tiên

23/04/2018 | 06:45:46

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa phong cho người vợ trẻ tuổi đầy phong cách của mình danh hiệu “Đệ nhất phu nhân”, làm tăng đáng kể vị thế của bà trước thềm các hội nghị thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều.

Thông thường, bà Ri Sol Ju – vợ Kim Jong-un – thường cùng chồng tới các sự kiện chính thức, nhưng hồi cuối tuần trước lần đầu tiên, bà đã xuất hiện trước công chúng tại buổi trình diễn của một đoàn nghệ thuật Trung Quốc.

dang sau danh hieu de nhat phu nhan trieu tien
Vợ ông Kim Jong-un thường xuất hiện bên cạnh chồng trong nhiều sự kiện chính thức. (Nguồn: AFP)

Một kiểu chiến lược marketing

Các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên  đã đưa tin về sự kiện này, đồng thời miêu tả bà là “Đệ nhất phu nhân đáng kính” – một danh hiệu lần đầu tiên được sử dụng sau hơn 40 năm qua kết hợp cùng tính từ chỉ thường dành cho các nhà lãnh đạo của đất nước.

Nữ phát thanh viên được yêu thích nhất của Triều Tiên – người luôn được tin tưởng giao phó việc công bố những tin tuyên truyền quan trọng nhất – đã đưa tin về sự hiện diện của bà Ri Sol Ju trên sóng truyền hình, giúp tăng cường vị thế cho phu nhân của Kim Jong-un. Với bộ đầm màu hồng lịch sự, bà Ri Sol Ju đã xuất hiện cùng các quan chức cấp cao của Triều Tiên, những người thường được hiện diện cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un , bao gồm cả em gái ông là Kim Yo Jong.

dang sau danh hieu de nhat phu nhan trieu tien
Vợ nhà lãnh đạo Triều Tiên trước kia là một ca sỹ nổi tiếng bậc nhất ở Triều Tiên. (Nguồn: AFP)

Bà Ri Sol Ju trước kia là một ca sĩ nổi tiếng. Bà xuất hiện vào năm 2012 và được coi như một trong những người phụ nữ có tiếng tăm nhất tại Triều Tiên. Tuy nhiên, sau này, vai trò của bà chỉ là một người vợ dịu dàng và có phong cách của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Các nhà phân tích cho rằng việc củng cố vị thế của bà có thể là một phần trong nỗ lực xây dựng hình ảnh Triều Tiên như một “quốc gia bình thường” trong bối cảnh nước này đang chuẩn bị cho các hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in vào ngày 27/4 tới cũng như với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Việc này cũng giúp bà có được danh hiệu tương tự như của Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Jung-sook và Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump.

Chuyên gia An Chan-il thuộc Viện nghiên cứu Triều Tiên (INKS) nhận định rằng: “Nâng vị thế của bà Ri Sol Ju là chiến lược marketing hiệu quả nhất”. Ông nói: “Hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức bình đẳng, vì vậy nếu bà Melania Trump tham dự, bà Ri cũng sẽ tham dự”, đồng thời nhấn mạnh việc vợ của lãnh đạo Triều Tiên đã cùng chồng tới Bắc Kinh hồi tháng trước trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông nắm quyền.

Những tiền lệ bị phá vỡ

Danh hiệu “Đệ nhất phu nhân” lần đầu tiên được sử dụng ở Triều Tiên hồi năm 1974. Khi đó danh hiệu này là dành cho bà Kim Song Ae, vợ hai của nhà sáng lập Triều Tiên quá cố Kim Il Sung – ông của Kim Jong-un. Trước kia, các phương tiện truyền thông nhà nước thường gọi bà Ri Sol Ju là “đồng chí”.

Từ trước tới nay, truyền thông không có nhiều thông tin về bà Ri Sol Ju. Người ta cho rằng bà năm nay 29 tuổi và đã có 3 người con với Kim Jong-un, trong đó có ít nhất một con gái. Các báo cáo tình báo Hàn Quốc cho biết bà xuất thân trong một gia đình cơ bản khi bố là giáo viên và mẹ là bác sĩ. Là cựu thành viên dàn nhạc Unhasu, bà Ri đã theo học một trường âm nhạc ở Trung Quốc và từng đến Hàn Quốc vào năm 2005 với tư cách đội trưởng đội cổ vũ cho đội tuyển quốc gia trong một sự kiện thể thao quốc tế. Bà được biết đến là một người đam mê thời trang và hình ảnh của bà thường gắn với những bộ trang phục sang trọng…

dang sau danh hieu de nhat phu nhan trieu tien
Hình ảnh bà Ri thường gắn với những bộ trang phục phong cách và sang trọng. (Nguồn: Getty Images)

Một số nhà phân tích chỉ ra rằng mẹ của Kim Jong-un là bà Ko Yong Hui cũng chính là một nhân tố khác thúc đẩy ông nâng cao vị thế cho bà Ri Sol Ju. Bà Ko Yong Hui, một người gốc Triều Tiên được sinh ra tại Nhật Bản, có 3 người con với cha của Kim Jong-un là cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il, ngoài ra không có nhiều thông tin về cuộc hôn nhân kéo dài 28 năm của bà. Bà qua đời vào năm 2004, theo báo cáo là do căn bệnh ung thư vú, và bà được bí mật chuyển từ Paris, nơi bà tiếp nhận việc chữa trị, về Bình Nhưỡng để chôn cất.

Shin Beom-chul, một nhà phân tích thuộc Viện nghiên cứu chính sách Asan, nhận định: “Tôi cho rằng việc ông Kim Jong-un bị tổn thương khi chứng kiến mẹ mình từng phải sống trong ‘bóng tối’ cũng là một nguyên nhân thúc đẩy ông nâng cao vị thế của vợ mình”.

Không giống như cha và ông nội, nhà lãnh đạo Kim Jong-un thường xuất hiện cùng với những người phụ nữ của mình – cụ thể là vợ và em gái. Đây được xem là một công cuộc phá vỡ những tiền lệ trong quá khứ khi vợ hoặc chị em của các nhà lãnh đạo hiếm khi được xuất hiện trước công chúng.

Ông Kim Jong-un đã cử em gái tham dự Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018 do Hàn Quốc đăng cai tổ chức nhằm củng cố mối quan hệ ngoại giao.

Chính những điều tưởng chừng nhỏ nhặt ấy lại giúp ông Kim Jong-un có được một phong cách cởi mở và thân mật.

Theo nhật báo Asahi Shimbun của Nhật Bản, bà Ri Sol Ju đã giới thiệu người đứng đầu Triều Tiên là “chồng tôi” trong cuộc gặp với các quan chức Hàn Quốc ở Bình Nhưỡng, đồng thời cười khúc khích và vỗ tay tán đồng khi một trong số họ khuyên Kim Jong-un bỏ thuốc lá.

(theo AFP)

Nguồn: Báo Quốc tế

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top