Đánh sập lán trại ma túy trong rừng sâu

24/03/2017 | 07:30:03

Ngày 22-3, CAH Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết đơn vị vừa triệt xóa thành công đường dây mua bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia dưới hình thức hoạt động lán trại, có sử dụng vũ khí nóng do Hạ Chờ Pó (1973, trú bản Pù Quặc 2, xã Na Ngoi, H. Kỳ Sơn) cầm đầu, bắt giữ 8 đối tượng, thu giữ 20g heroin, 400 viên ma túy tổng hợp (MTTH), 2 khẩu súng tự chế, 13 viên đạn và nhiều tang vật liên quan khác.

Trước đó, đầu năm 2017, qua công tác TS tại địa bàn, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSMT) CAH Kỳ Sơn nhận được thông tin có một đường dây mua bán ma túy quy mô lớn đang hoạt động trong rừng thuộc khu vực bản Tường Sơn, xã Nậm Cắn, H. Kỳ Sơn. Ngay sau đó, một tổ công tác được huy động vào cuộc để xác minh nguồn tin này. Qua xác minh ban đầu, các TS nhận định, nguồn tin trên là có cơ sở, đây là đường dây ma túy hoạt động trong rừng sâu tại khu vực biên giới Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) Nậm Cắn do Hạ Chờ Pó cầm đầu.

Dưới sự điều khiển của Pó, nhóm đối tượng này đã nhanh chóng liên kết với nhau và tạo thành một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Sau khi liên hệ với một số đối tượng người Lào để tìm kiếm nguồn hàng, chúng “tuồn” ma túy qua đường tiểu ngạch rồi đưa về tập kết tại lán trại của Lầu Y Trử (1977, trú bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, H. Kỳ Sơn). Trử được xem là “chân rết” của Pó, có nhiệm vụ tập kết ma túy tại lán để liên lạc với các đối tượng có nhu cầu sử dụng đến lấy “hàng”. Sau đó, khi liên hệ với các đối tượng có nhu cầu, chúng nhanh chóng thông báo thời gian, địa điểm giao dịch để tiêu thụ ma túy.

Danh sap lan trai ma tuy trong rung sau - Anh 1

Các đối tượng bị bắt giữ.

Để triệt xóa nhóm tội phạm này, ngày 18-3, Cơ quan CSĐT CAH Kỳ Sơn xác lập Chuyên án 317M để đấu tranh. Quá trình xác lập chuyên án, BCA gặp phải nhiều khó khăn trong công tác đấu tranh, triệt phá. Do đường dây ma túy này hoạt động trong rừng sâu, địa bàn hiểm trở trong khi nhóm đối tượng lại hoạt động hết sức tinh vi, ma mãnh, dựng lán trại để giao dịch ma túy nhưng nếu phát hiện có “động” sẽ lập tức rút lui không để lại dấu vết. Để triệt phá đường dây này đòi hỏi BCA phải hết sức dày công và thận trọng trong xác minh nguồn tin và lựa chọn thời cơ phá án. Sau một thời gian kiên trì theo dõi và bám sát mục tiêu, ngày 21-3, theo nguồn tin từ cơ sở báo về cho biết có một nhóm đối tượng đang chuẩn bị vào khu vực lán trại của Pó để giao dịch ma túy. Cuộc họp khẩn được triệu tập, BCA quyết định huy động toàn bộ lực lượng Đội CSMT tham gia đánh án. Đúng như nhận định, 8 giờ ngày 21-3, một nhóm đối tượng vào khu vực lán trại C5 của Lầu Y Trử để giao dịch “hàng” thì bất ngờ bị các tổ công tác của CAH Kỳ Sơn siết chặt vòng vây áp sát và bắt giữ 8 đối tượng.

Các đối tượng bị bắt giữ gồm Hạ Chờ Pó, Lầu Y Trử, Lầu Bá Gô (1992, trú bản Trường Sơn, Nậm Cắn, H. Kỳ Sơn), Vi Duy Mạnh (1996, trú bản Na Khướng, xã Na Loi, H. Kỳ Sơn), Lô Văn Hậu (1994, trú Hòa Sơn, Tà Cạ, Kỳ Sơn), Lô Văn Tỉnh (1997, trú bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, H. Kỳ Sơn), Vi Văn Duy (1989, trú Na Lượng 2, xã Hữu Kiệm, H. Kỳ Sơn) và Lữ Văn Tuấn (1987, trú bản Cánh, xã Tà Cạ, H. Kỳ Sơn).

Danh sap lan trai ma tuy trong rung sau - Anh 2

Tang vật trong chuyên án.

Tại hiện trường, lực lượng BCA đã thu giữ hơn 20g heroin, 400 viên MTTH, 2 khẩu súng tự chế, 13 viên đạn, 10 triệu đồng, 2 xe máy và nhiều tang vật liên quan khác. Tại CQĐT, các đối tượng khai nhận, do xã Nậm Cắn là xã biên giới, nguồn ma túy thẩm lậu từ Lào về dễ dàng, trong khi nhu cầu sử dụng của các đối tượng tại Kỳ Sơn lại cao nên Pó đã quyết định thiết lập đường dây ma túy Lào – Kỳ Sơn. Trước đây Pó là lính Biên phòng nhưng năm 2001 bị buộc xuất ngũ vì có bố ruột bị tuyên án tử hình. Pó nắm bắt được những mánh khóe trong hoạt động mua bán hàng trắng nên sau khi qua Lào mua ma túy về thì giao cho Lầu Y Trử dựng lán trại trong rừng để bán “hàng”. Được biết, Pó từng có 1 tiền án về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Lầu Y Trử và Lầu Bá Gô có tiền án về tội “Chống người thi hành công vụ”, Lô Văn Hậu đang là sinh viên năm 2 của một trường đại học trên địa bàn TP Vinh.

Hiện CAH Kỳ Sơn đang hoàn tất hồ sơ để tiến hành khởi tố các đối tượng và xử lý theo quy định của pháp luật.

D.H

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top