ĐBQH: Một số cá nhân lợi dụng kẽ hở để tham nhũng, bổ nhiệm con cháu làm lãnh đạo

29/03/2021 | 15:15:30

Trong phiên thảo luận tại hội trường sáng 29-3, Đại biểu Nguyễn Quốc Hận (đoàn Cà Mau) phát biểu, để thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, khắc phục tình trạng không rõ ràng trong các văn bản hướng dẫn luật, thực hiện tốt 3 không trong phòng chống tham nhũng là không thể, không dám và không cần, cần tiến hành nhiều giải pháp.

Cũng theo Đại biểu Nguyễn Quốc Hận, nhiệm kỳ vừa qua của Chính phủ đã đạt nhiều thành tựu quan trọng: Vừa tập trung phòng chống dịch hiệu quả, khắc phục hậu quả thiên tai vừa duy trì, phát triển kinh tế xã hội, lạm phát được kiểm soát, kinh tế tăng trưởng từng bước vững chắc…Tuy vậy, Chính phủ còn quá “hiền lành” trong thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình.

Làm rõ nhận định trên, Đại biểu Quốc Hận phân tích, về xây dựng và thực thi pháp luật, hiện tượng điều chỉnh chương trình xây dựng luật, xin bổ sung, xin lùi, rút dự án luật còn xảy ra.

Một số Dự án luật dù có kế hoạch từ đầu nhưng do chưa chuẩn bị kịp nên đến cuối khóa vẫn chưa trình được Quốc hội thông qua. Tình trạng nợ đọng các văn bản hướng dẫn vẫn còn tràn lan, có trường hợp chậm trễ dẫn đến làm thất thu cho ngân sách Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng, như việc chậm ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Khoáng sản và Luật Tài nguyên nước.

“Tình trạng ban hành văn bản không đúng hẹn, không kín dẫn đến việc một số cá nhân lợi dụng kẽ hở để tham nhũng, vun vén cho bản thân, để đề bạt bổ nhiệm con cháu dòng họ vào các vị trí lãnh đạo của các cơ quan Nhà nước” – Đại biểu Quốc Hận nhấn mạnh.

ĐBQH: Một số cá nhân lợi dụng kẽ hở để tham nhũng, bổ nhiệm con cháu làm lãnh đạo ảnh 1
Quang cảnh phiên họp

Ngoài ra, theo vị Đại biểu này, còn có tình trạng không rõ ràng trong các văn bản hướng dẫn thi hành luật nên việc chạy dự án, chạy nguồn vốn vẫn xảy ra, nhiều dự án lỗ, sai phạm có dư luận không tốt trong thời gian dài. Dù nhân dân bức xúc, báo chí lên tiếng nhưng trong suốt nhiệm kỳ chưa thấy tư lệnh ngành, hay địa phương nào có hình thức xử lý cụ thể mà chỉ rút kinh nghiệm cho qua.

Tình trạng trên cho thấy sự không nghiêm minh, từ đó tạo ra tiền lệ không tốt làm cho xã hội mất công bằng, thui chột sự phấn đấu, tạo ra sự trì trệ.

Để Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII sớm đi vào cuộc sống, khắc phục tình trạng trên, thực hiện tốt 3 không trong phòng chống tham nhũng là không thể, không dám và không cần, Đại biểu Quốc Hận đã đề xuất một số giải pháp:

Rà soát và có kế hoạch trình các dự án luật ngay từ đầu nhiệm kỳ, đặc biệt lưu ý các dự án luật còn nợ các dự án luật đang có vấn đề trong thực tiễn như Luật Đất đai. Trên cơ sở đó, cơ quan soạn thảo chủ động ban hành văn bản hướng dẫn theo hướng khoa hoặc, kín kẽ, rõ ràng, minh bạch.

Bên cạnh đó cần xử lý nghiêm các trường hợp nợ, trễ trong xây dựng văn bản hướng dẫn, các trường hợp lợp dụng pháp luật sđể chia chác quyền lợi, lợi ích ngành, lợi ích nhóm, cá nhân.

Ngoài ra, phải mạnh dạn thay đổi, xử lý trưởng ngành, địa phương không tuân thủ, lợi dụng khe hở của pháp luật để trục lợi, mất uy tín,có cơ chế đào tạo, đãi ngộ nhân tài cho đất nước.

Theo ANTD

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top