Đề nghị chung thân với ông Thanh, từ 26-28 năm tù giam với ông Thuận

12/01/2018 | 08:29:16

Đại diện VKSND TP Hà Nội đã đọc bản luận tội và đưa ra đề nghị mức án từ 14 -15 năm tù đối với ông Đinh La Thăng, chung thân đối với ông Trịnh Xuân Thanh, từ 26-28 năm tù giam với ông Vũ Đức Thuận…

Đề nghị chung thân với ông Thanh, từ 26-28 năm tù giam với ông Thuận

Trịnh Xuân Thanh: “Cho tao 4 đồng” tiêu Tết

Ngày 11/1, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong vụ án kinh tế – tham nhũng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Cty CP xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Trả lời câu hỏi luật sư về “chỉ thị” rút tiền từ Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch (BĐHDA) để chi tiêu, bị cáo Lương Văn Hòa – nguyên Giám đốc BĐHDA khai được Nguyễn Anh Minh – nguyên Phó TGĐ PVC gọi điện thoại yêu cầu chuẩn bị tiền tiêu Tết. Trong điện thoại, ông Hòa nghe rõ giọng Trịnh Xuân Thanh nói: “Cho tao
4 đồng”.

Ông Hòa hiểu 4 đồng là 4 tỷ đồng và đồng ý nhưng sau đó những người trong phòng lại yêu cầu thêm “1 đồng”. Vì vậy, sau khi lập khống hồ sơ để rút 13 tỷ đồng, ngày 13/1/2012, Lương Văn Hòa đưa 5 tỷ đồng cho ông Nguyễn Văn Kế – lái xe của Minh, còn Hòa cũng giữ 540 triệu đồng để chi tiêu… “Bị cáo chỉ đưa 5 tỷ cho anh Kế, không chuyển cho ai khác” – Hòa khai.

Tại tòa, Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận việc chỉ đạo chiếm đoạt số tiền này. Trả lời câu hỏi của luật sư, ông Thanh cho biết không nhớ cuộc gặp ngày 6/1/2012, “do thời gian đã lâu” và “phòng bị cáo thời điểm gần Tết lúc nào cũng có người” – lời ông Thanh. Tuy nhiên, các bị cáo khác là cấp dưới của ông Thanh khẳng định có cuộc gặp trên.

“Lợi ích nhóm bao trùm”

Đến chiều, phiên tòa bước sang phần luận tội và đề nghị mức án của đại diện VKSND. Ông Đào Thịnh Cường – Phó viện trưởng VKSND TP Hà Nội cho rằng, VKSND Tối cao truy tố các bị cáo tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Theo ông Cường, các bị cáo trong vụ án hầu hết đều giữ các vị trí chủ chốt trong tập đoàn có tầm quan trọng hàng đầu của đất nước, được Nhà nước tin tưởng giao khai thác dầu khí, nguồn tài nguyên quý giá của quốc gia và thực hiện dự án công trình trọng điểm trong đó có dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Tuy nhiên quá trình thực hiện dự án nêu trên, vì các động cơ khác nhau bao trùm là lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ. Các bị cáo trong đó đứng đầu là bị cáo Đinh La Thăng đã thực hiện hàng loạt các hành vi sai phạm, làm trái các quy định của Nhà nước về lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng để tạo nguồn vốn tạm ứng gây thiệt hại cho PVN số tiền đặc biệt lớn.

Với hành vi tham ô tài sản người giữ quyền công tố cho rằng: “Các bị cáo mà đứng đầu là Trịnh Xuân Thanh – người đại diện phần vốn góp của PVN tại PVC, đã cấu kết với nhau và các doanh nghiệp bên ngoài, lập hồ sơ, quyết toán khống để chiếm đoạt số tiền rất lớn”. Ngoài các thiệt hại ban đầu đã được xác định, việc làm của bị cáo đã khiến thời gian thực hiện dự án kéo dài gấp đôi, gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng…

Cũng theo kiểm sát viên: “Không những bị cáo Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm trong vụ án này mà còn kéo theo hàng loạt cán bộ lãnh đạo chủ chốt của tập đoàn và các đơn vị thành viên của PVN. Đau xót hơn, trong đó nhiều người có chức sắc, nhiều người từng là các nhà khoa học trong ngành dầu khí, nhiều người từ đây đã tha hóa biến chất như Trịnh Xuân Thanh là điển hình”.

Ông Đào Thịnh Cường cũng đánh giá: “Việc đưa vụ án ra xét xử thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong việc kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, thể hiện thượng tôn pháp luật, tỏ rõ thái độ không khoan nhượng, không có vùng cấm với bất kỳ ai, dù họ ở cương vị nào, khi vi phạm pháp luật, đặc biệt là các hành vi liên quan đến tội phạm tham nhũng đều phải xử lý”.

Ông Thăng không nhận tội?

Theo bản luận tội của VKSND, bị cáo Đinh La Thăng đã chỉ đạo cấp dưới ký hợp đồng trái quy định, nhằm mục đích để Trịnh Xuân Thanh rút tiền tạm ứng chi tiêu sai mục đích, gây thiệt hại hơn 119 tỷ đồng. Bị cáo Đinh La Thăng không thừa nhận cáo buộc, cho rằng trách nhiệm là thuộc cấp dưới… chỉ nhận trách nhiệm người đứng đầu, và sau này mới biết hợp đồng EPC thực hiện Thái Bình 2 trái quy định. Tuy nhiên, căn cứ vào tài liệu thu thập được, biên bản họp và lời khai của bị cáo, có thể khẳng định hành vi phạm tội của bị cáo Đinh La Thăng.

Ngoài việc gây thiệt hại hơn 119 tỷ đồng tại Thái Bình 2, bị cáo Trịnh Xuân Thanh còn đề ra chủ trương, cùng Vũ Đức Thuận – nguyên TGĐ PVC chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ, rút hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân, trong đó Trịnh Xuân Thanh phải chịu trách nhiệm riêng về 4 tỷ đồng, liên đới chịu trách nhiệm 1,5 tỷ đồng.

Từ những căn cứ trên, người giữ quyền công tố đề nghị tòa tuyên mức án từ 14 – 15 năm tù đối với bị cáo Đinh La Thăng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; tuyên phạt Trịnh Xuân Thanh án chung thân về tội “Tham ô tài sản”, 13 – 14 năm tù về tội “Cố ý làm trái…”, tổng hợp hình phạt là chung thân. Ngoài ra, bị cáo Phùng Đình Thực – nguyên TGĐ PVN bị đề nghị tuyên phạt từ 12 – 13 năm tù; Vũ Đức Thuận – nguyên TGĐ PVC bị đề nghị từ 26-28 năm tù. Các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 30 tháng tù treo tới 19 năm tù giam.

Về dân sự, đại diện VKSND đề nghị tòa tuyên các bị cáo khắc phục hậu quả hơn 119 tỷ đồng cho PVN; trả lại hơn 13 tỷ đồng đã chiếm đoạt cho PVC; tiếp tục kê biên các tài sản để đảm bảo thi hành án.

XUÂN ÂN – LÊ DƯƠNG

Theo TP

 

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top