Độc đáo tour chèo thuyền trên nước lũ, lặn ngắm rừng ngập nước

08/11/2020 | 09:07:20

Cơ hội duy nhất trong năm để du khách có thể trải nghiệm vẻ đẹp hiếm có của nước lũ giữa trập trùng núi đá vôi và khám phá bản làng người Rục tại huỵên Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình. Tour du lịch này chỉ tồn tại trong vòng 1 tháng.

Độc đáo tour chèo thuyền trên nước lũ, lặn ngắm rừng ngập nước

Chèo thuyền trên nước lũ tại huyện Minh Hoá, Quảng Bình.

Theo thông tin từ Sở Du lịch Quảng Bình, các cơ quan chức năng đã nhất trí thử nghiệm sản phẩm du lịch mùa ngập nước tại khu vực xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa của Công ty TNHH Oxalis Holiday. Thời gian khảo sát và thử nghiệm từ ngày 05/11/2020 cho đối tượng khách du lịch nội địa.

Hàng năm vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến hết tháng 11, trên địa bàn huyện Minh Hóa đón nhận một lượng mưa rất lớn, nhiều vùng lòng chảo tại xã Thượng Hoá ngập sâu trong nước.

Độc đáo tour chèo thuyền trên nước lũ, lặn ngắm rừng ngập nước

Nước lũ trong vắt, xanh màu ngọc, tạo thành một hồ rộng lớn nhấn chìm những cây cổ thụ trong khoảng một tháng.

Ông Hồ An Phong – Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình cho biết: Trước đây, năm 1959, bộ đội biên phòng đã phát hiện ra một nhóm người sống trong hang đá với những tập quán không còn trong thế giới hiện đại. Sau một thời gian, bộ đội và chính quyền địa phương đã vận động họ rời hang, định cư tại các bản Mò O, Ồ ồ, Yên Hợp.

Độc đáo tour chèo thuyền trên nước lũ, lặn ngắm rừng ngập nước

Hang đá nơi người Rục sống trước kia.

Năm nay, lũ lụt tiếp tục uy hiếp bản làng nhưng cũng tạo ra một sự tương phản thật hiếm có. Những ngày này nơi đây bị ngập nước lũ (nhưng không phải lũ bùn), nước trong vắt, xanh màu ngọc, tạo thành một hồ rộng lớn nhấn chìm những cây cổ thụ trong khoảng một tháng. Phía sau hồ nước là bản Rục, một trong 10 bộ lạc bí ẩn nhất thế giới.

Đến đây du khách sẽ được chèo thuyền trên dòng nước lũ trong veo, bơi và lặn ngắm khu rừng dưới nước tại khu vực Hung Trâu. Đến tham quan bản làng của người Rục, du khách dùng bữa trưa với người dân địa phương, thưởng rượu Đoác và món Ốc Lèn chấm muối cheo tuyệt vời (ốc lèn chỉ xuất hiện vào những ngày trời mưa). Buổi chiều, du khách khám phá hang đá của người Rục từng sống nhiều năm về trước và tiếp tục chèo thuyền tham quan khu vực rừng bán ngập nước.

Độc đáo tour chèo thuyền trên nước lũ, lặn ngắm rừng ngập nước

Những em nhỏ ở bản người Rục.

Độc đáo tour chèo thuyền trên nước lũ, lặn ngắm rừng ngập nước

Món ốc chấm muối cheo

Theo Giám đốc công ty Oxalis Adventure – ông Nguyễn Châu Á, lũ ở đây rút chậm, tạo thành một hồ nước trong và lặng sóng, đủ an toàn cho hoạt động du lịch. Du khách mặc áo phao để chèo thuyền tham qua hồ; đồng thời luôn có xuồng hơi và lực lượng cứu hộ đi kèm với khách.

“Tôi muốn cùng đồng bào Rục phát triển và bảo tồn nền văn hoá của họ. Ngoài mục tiêu quảng bá những điểm độc đáo hiếm có của Quảng Bình, chúng tôi muốn từng bước biến những bất lợi của mưa lũ thành những lợi thế để khai thác du lịch một cách an toàn và hấp dẫn. Ngoài ra, thay vì tặng quà cho đồng bào thì chúng tôi sẽ cùng khai thác du lịch cùng với đồng bào và nguồn tiền sẽ góp vào việc xây dựng các trạm cấp nước cho các bản” – ông Nguyễn Châu Á chia sẻ.

Được biết, số tiền thu được sẽ góp phần xây 3 trạm lọc nước sạch và ủng hộ quỹ thắp sáng vùng biên do đồn biên phòng Cà Xèng thực hiện, gắn hệ thống chiếu sáng cho các bản vùng biên giới. Đoàn khách đầu tiên sẽ khởi hành vào ngày 7/11 và tour này chỉ tồn tại trong vòng 1 tháng./.

Theo: Hải Nam (vov.vn)

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top