Dự án chung cư Arita: Dân kêu cứu vì nhà rung “bần bật”, nứt toác

03/06/2018 | 07:57:12

Mỗi khi công trường bên cạnh thi công, nhà của các hộ dân rung, khiến tường, trần, dầm… nhà nứt nẻ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu công trình. Mặc dù người dân đã nhiều lần báo đến đơn vị thi công, cơ quan chức năng nhưng vẫn không nhận được trả lời, buộc họ phải làm đơn cầu cứu gửi Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An.

Đơn kêu cứu các hộ dân gửi đến cơ quan chức năng.
Đơn kêu cứu các hộ dân gửi đến cơ quan chức năng.

Vừa qua, Pháp luật Plus nhận được đơn cầu cứu của các hộ dân tại khối 2, phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An. Nội dung đơn thư nêu rõ. Hiện nay Công ty cổ phần Arita đang xây dựng hai tòa nhà chung cư Arita home (gồm chung cư CT 1, CT2) và tòa nhà tòa nhà công ty Lũng Lô tại khối 2, phường Quán Bàu. Những hộ dân tại đây vô cùng bức xúc khi đơn vị thi công gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các công trình của nhà dân lân cận, làm đảo lộn cuộc sống của người dân nơi đây.

Đặc biệt nhiều nhà dân xảy ra tình trạng nứt, gãy dầm, trần nhà từ tầng 1 đến tầng 4, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu công trình, nguy cơ mất an toàn, đe dọa tính mạng tài sản của người dân.

Nhiều viên gạch ốp tường tại nhà A1-01 đã rơi được cho là do tác động của quá trình khoan cọc nhồi.
Nhiều viên gạch ốp tường tại nhà A1-01 đã rơi được cho là do tác động của quá trình khoan cọc nhồi.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà một hộ dân có nhà cạnh bên công trình đang rầm rộ thi công trình bày rõ trong đơn thư: “Dầm, trần, tường nhà xảy ra tình trạng nứt, gãy ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu công trình. Hệ thống công trình phụ, bể phốt, nền gạch và tường nhà cũng bị cong, vênh, gãy… Ngoài ra việc chất tải của nhà chung cư càng khiến cho quá trình nứt gãy càng gia tăng…”.

Cũng từ ngày những công trình này bước vào quá trình rầm rộ thi công người dân tại đây lại bị hành hạ bởi ô nhiễm tiếng ồn khi công trình thi công ngoài giờ quy định. Mặc dù các hộ dân tại đây đã nhiều lần có ý kiến phản ánh đến chủ đầu tư, nhà thầu thi công không có trả lời thỏa đáng.

Đặc biệt từ ngày công trình thứ 2 bắt đầu đóng cọc nhồi bằng phương pháp thủ công (không sử dụng phương pháp ép thủy lực) khiến tình trạng nứt gãy càng diễn ra với tốc độ nhanh hơn. Mỗi ngày chúng tôi lại phát hiện thêm nhiều vết nứt, gãy mới. Có hôm họ đóng cọc dầm tôi khiến gạch ốp tường rơi xuống, tôi đứng trên tầng cũng cảm thấy rung lắc mạnh. Mọi người trong nhà đều thấy sợ hãi ngay chính cả khi sống trong ngôi nhà của mình”, chị Hà chia sẻ.

Những vết nứt bắt đầu xuất hiện từ khi công trình bắt đầu thi công và tiếp tục xuất hiện nhiều hơn mỗi ngày.
Những vết nứt bắt đầu xuất hiện từ khi công trình bắt đầu thi công và tiếp tục xuất hiện nhiều hơn mỗi ngày.

Theo quan sát của phóng viên tại nhà A1-01 của ông Thái Văn Hòa, nhiều viên gạch ốp tường cỡ lớn đã bị bong, rơi để lại một mảng tường loang lổ, phía trong một số dầm bị nứt kéo dài. Một mảng tường lớn phía sau khu rửa bát của nhà hàng cũng bị nứt xe … nguyên nhân được cho là do tác động của nhưng “rung chấn” mà quá trình thi công những công trình liền kề đó.

Bên cạnh là của ông Hồ Văn Hóa (nhà A2-01) cũng xảy ra hiện tượng nứt tường, dầm, trần và một số viên gạch ốp tường phía trên cũng đã rơi xuống. Căn nhà mới xây của gia đình chị Nguyễn Thị Thu Hà cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Những vết nứt mới cứ thế tiếp tục xuất hiện theo thời gian.

Một vết nứt mới từ bức tường phía sau khu vệ sinh.
Một vết nứt mới từ bức tường phía sau khu vệ sinh.

“Chúng tôi đã trực tiếp gặp đơn vị thi công và chủ đầu tư nhưng họ không hề có ý kiến gì mà còn tỏ vẻ thách thức. Họ còn bắt các hộ dân chúng tôi phải chứng minh độ bền công trình. Thay vì chọn phương pháp thi công đảm bảo an toàn cho các công trình lân cận, thì họ lại coi thường pháp luật, xem nhẹ tính mạng của người dân”, các hộ dân tại đây trình bày rõ trong đơn thư gửi Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An.

Vết nứt mới tiếp tục xuất hiện với số lượng ngày càng nhiều.
Vết nứt mới tiếp tục xuất hiện với số lượng ngày càng nhiều.

Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng có câu trả lời thì hàng ngày những người dân tại đây vẫn phải nơm nớp lo sợ khi sống ngay trong căn nhà của mình… Bên cạnh công trường vẫn rầm rộ thi công.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Tác Giả : Quang Phong /  Nguồn : phapluatplus.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top