Dựng một chuồng gà bị khởi tố, xây 40 biệt thự chỉ phạt tiền

22/03/2017 | 00:46:39

UBND quận Sơn Trà, Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng với công ty cổ phần Biển Tiên Sa vì hành vi xây dựng trái phép 40 biệt thự ở đảo Sơn Trà.

Bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng là một vùng đất không những đẹp, trong lành mà nó còn là vùng đất thiêng, gắn liền với nhiều câu chuyện mang đậm màu sắc huyền bí.

Cứ tưởng những câu chuyện liêu trai trên mảnh đất đó chỉ là kết quả của trí tượng tượng người dân. Nhưng không, sự thật là những ngày gần đây, Sơn Trà lại khiến độc giả phải ngỡ ngàng vì sự thần bí bao quanh mảnh đất đấy.

Có thể nhiều người theo chủ nghĩa duy vật sẽ không tin nhưng chúng ta chỉ có thể dùng hai chữ “ma thuật” để lý giải cho việc một công trình lớn (gồm 40 biệt thự) xây dựng trái phép trên bán đảo mà những cá nhân, cơ quan có thẩm quyền không một ai nhìn thấy. Chỉ duy nhất một người đàn ông câu cá được “đồn thổi” rằng có “mắt thần” nên mới nhìn ra.

Nền móng xây trái phép tại Sơn Trà, Đà Nẵng. Ảnh: Tuổi trẻ.

Và cũng từ đó, người ta phát hiện ra sai phạm của chủ đầu tư công trình này – Công ty cổ phần Biển Tiên Sa: xây dựng khi chưa được cấp phép.

Thế nhưng những vi phạm mang tính “bất chấp”đó, có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến cảnh quan, môi trường của “mắt thần Đông Dương” lại chỉ phải trả giá bằng một mức phạt nhẹ nhàng: 40 triệu cho 40 căn biệt thự.

Chắc hẳn sau khi đọc những tin tức liên quan đến vụ việc ở Sơn Trà, Đà Nẵng thì một nhà văn sống tại phường Sông Bằng, TP. Cao Bằng cùng người chủ đất quán cà phê Xin Chào tại huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh phải cám cảnh cho số phận của mình khi… sinh sống nhầm địa điểm.

Chuồng gà của nhà văn không được thi công xây dựng và đưa vào hoạt động cũng bởi sự băn khoăn của chính quyền. Cũng vì sự “trăn trở” đó nên nhà văn phải khốn đốn chạy đôn chạy đáo, làm thủ tục trình lên hàng loạt sở, ban ngành để lo “chỗ chui ra chui vào” cho gà.

Nhưng điều đó vẫn chưa sóng gió bằng công cuộc “dựng nhà cho vịt” của chủ đất quán cà phê Xin Chào. Ông đã phải đối mặt với hàng loạt tội danh, bị địa phương kiểm điểm xử phạt hơn 6 triệu đồng. Và đỉnh điểm của bão giông là một thời gian ngắn sau, ông bị khởi tố, đối mặt với án hình sự chỉ vì 30 mét vuông không gian cho đàn vịt.

Chỉ một phép so sánh nhỏ giữa những “công trình” xây dựng khi chưa được cấp phép ở các tỉnh, chúng ta mới thấy Đà Nẵng đúng là một “thành phố đáng sống”. Đến cả việc xử phạt cũng nhẹ nhàng, thân thiện như tính cách, phong thái người Đà Thành vậy.

Không biết sau mức phạt 40 triệu thì 40 căn biệt thự đó có được tiếp tục xây dựng hay không? Và cũng không biết sau sự ngổn ngang, tàn phá của hàng loạt những công trình xây dựng trái phép trên “mắt thần Đông Dương” (tổ hợp căn hộ và khách sạn Central Coast, dự án du lịch sinh thái Biển Tiên Sa…) thì con mắt đấy còn trong, sáng, lá phổi của thành phố liệu còn xanh, còn mượt nữa hay không?

Hay nó lại nham nhở màu bê tông và sặc mùi của tiền giấy?

Bảo Trang

Theo Nguoiduatin

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top