Facebook sẽ xây dựng kênh riêng để giải quyết các vấn đề Việt Nam yêu cầu

13/01/2018 | 08:38:36

Đại diện Facebook cho biết sẽ xây dựng một kênh riêng để giải quyết những vấn đề mà Bộ TT&TT, Chính phủ Việt Nam đề nghị xử lý, ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên mạng xã hội một cách hiệu quả hơn, tốt hơn.

Chiều 11/1, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã có buổi tiếp đại diện Facebook, gồm: ông Damian Yeo – Giám đốc Chính sách và nhóm pháp lý khu vực Châu Á Thái Bình Dương; bà Helena Lersch – Quản lý Chính sách công của dịch vụ chia sẻ ảnh Instagram của Facebook tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương; ông James Quisumbinh – Giám đốc Pháp lý khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn (bên phải) tiếp ông Damian Yeo – Giám đốc Chính sách và nhóm pháp lý khu vực Châu Á Thái Bình Dương, tại trụ sở Bộ TT&TT chiều 11/1/2018.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam Trương Minh Tuấn cho biết, hiện nay, 70% dân số ở Việt Nam sử dụng Internet và 53 triệu người sử dụng mạng xã hội, mạng Facebook…

Bộ trưởng ghi nhận sự hợp tác bước đầu của Facebook trong thời gian vừa qua đối với những vấn đề Chính phủ Việt Nam quan ngại và một số đề nghị của Bộ TT&TT trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên mạng xã hội Facebook, trong đó tập trung gỡ bỏ tài khoản giả mạo của tổ chức, cá nhân và các nội dung rao bán, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp.

Theo Bộ trưởng, cơ chế thông tin liên lạc, phối hợp giữa đầu mối của Bộ với Facebook có bước tiến triển hơn so với trước đây; bước đầu đã tạo được cơ chế liên lạc, trao đổi thông suốt, nhanh hơn đến trực tiếp đại diện của Facebook tại Đông Nam Á.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao sự nỗ lực, hợp tác của Facebook: đã có cơ chế phối hợp, hợp tác ban đầu với Việt Nam với tinh thần thiện chí. Trong thời gian qua, mạng xã hội Facebook đã gỡ bỏ hơn 670 trong tổng số gần 5.000 tài khoản Facebook giả mạo, có hoạt động gây chia rẽ, xúc phạm danh dự cá nhân, tổ chức, quảng bá hình ảnh dâm ô, đồi trụy, kích động bạo lực.

Hơn 670 tài khoản Facebook giả mạo, những thông tin tuyên truyền xuyên tạc, phản động, chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ, bôi nhọ, nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước… Việt Nam được gỡ bỏ là nỗ lực rất lớn của Facebook, nhưng vẫn còn nhỏ so với con số Việt Nam gửi Facebook yêu cầu gỡ bỏ (5.000 tài khoản vi phạm).

Gần đây, nhiều video clip xấu độc, vi phạm pháp luật Việt Nam đã bị Google chặn, hạ trên YouTube theo yêu cầu của Bộ TT&TT lại xuất hiện, lan truyền lại trên Facebook. Những nội dung phản động, chống phá Đảng, Nhà nước, kích động bạo lực, gây chia rẽ, bôi nhọ chế độ… là những vấn đề mà Chính phủ Việt Nam và Bộ TT&TT đặc biệt quan tâm.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng thẳng thắn cho rằng, cơ chế hợp tác giữa Facebook và Bộ TT&TT thời gian vừa qua chưa thực sự hiệu quả, chưa đạt kết quả như mong muốn của BộTT&TT. Cần phải có cơ chế hợp tác tốt hơn nữa với Việt Nam để đưa Facebook phát triển lành mạnh hơn nữa trên lãnh thổ Việt Nam, tuân thủ pháp luật của Việt Nam; để trao đổi, chia sẻ, hợp tác với nhau trong việc xử lý các vấn đề mà Chính phủ Việt Nam quan ngại.

Bộ trưởng chia sẻ thêm: Trong năm 2018 và những năm tiếp theo, Việt Nam tập trung xây dựng xã hội thông tin lành mạnh. Rất mong Facebook góp phần giúp Việt Nam xây dựng xã hội thông tin lành mạnh trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Bộ trưởng tin tưởng Facebook cũng như Chính phủ Việt Nam đều có mục tiêu chung hướng tới một xã hội thông tin lành mạnh hướng tới con người và vì con người. Chính phủ Việt Nam cam kết mở rộng cửa đón Facebook cũng như các mạng xã hội khác đến Việt Nam với thiện chí hòa bình và vì sự phát triển của đất nước Việt Nam.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng bày tỏ mong muốn tăng cường các cuộc gặp gỡ, trao đổi với Facebook để hiểu biết về nhau hơn, xích lại gần nhau vì mục tiêu hòa bình và phát triển.

Tại buổi tiếp, ông Damian Yeo – Giám đốc Chính sách và nhóm pháp lý khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nhấn mạnh rằng ông rất ấn tượng về đất nước và con người Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ rất khao khát sử dụng Internet. Đồng thời cam kết hợp tác với các cơ quan có trách nhiệm của Việt Nam cùng xây dựng môi trường Internet phát triển lành mạnh, tập trung rà soát, xử lý thông tin xấu độc trên phạm vi toàn cầu, trong đó có đề xuất của Bộ TT&TT Việt Nam.

Cũng theo ông Damian Yeo, năm 2018, Facebook sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Chính phủ Việt Nam để cùng Việt Nam tháo gỡ những vấn đề Chính phủ Việt Nam quan ngại trong thời gian qua. Đồng thời, sẽ có các buổi làm việc với các đồng nghiệp Việt Nam để tìm hiểu nguyên nhân, chia sẻ kinh nghiệm, tìm ra các giải pháp hiệu quả về ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu độc cả trong ngắn hạn cũng như dài hạn cho Việt Nam.

Đặc biệt, ông Damian Yeo sẽ xây dựng một kênh riêng để giải quyết những vấn đề mà Bộ TT&TT, Chính phủ Việt Nam đề nghị xử lý, ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên mạng xã hội một cách hiệu quả hơn, tốt hơn.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn hoan nghênh việc Facebook sẽ xây dựng một kênh riêng để giải quyết vấn đề Bộ TT&TT đề nghị, theo đó Facebook sẽ tiếp nhận trực tiếp các yêu cầu xử lý và các vấn đề liên quan đến hoạt động tại Việt Nam.

Bộ trưởng giao cho Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử tiếp tục là đầu mối hợp tác với Facebook.

Xuân Lộc /  theo infonet.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top