Gia đình ly biệt, tan nát vì… ‘Hội thánh Đức Chúa Trời’

26/04/2018 | 08:45:43
Gia đình ly biệt, tan nát vì... ‘Hội thánh Đức Chúa Trời’
(PLO)- Những người truyền đạo trái phép này yêu cầu những người tham gia không thờ cúng tổ tiên, không quan hệ vợ chồng, không tắm rửa, gọi bố mẹ là anh, chị em…
Thời gian qua, nhiều người đến Ngọc Lặc, Thanh Hóa từ các tỉnh thành khác nhau, họ thuê nhà nghỉ bình dân hoặc thuê nhà ở rồi đi lôi kéo người dân địa phương tham gia vào ‘Hội Thánh Đức Chúa Trời’ với hứa hẹn một tương lai tốt đẹp, khỏi bệnh, giàu có… mà không cần phải làm gì cả.

Lôi kéo người nghèo, hoạn nạn, bệnh tật…

Tổ chức tôn giáo tự phong là “Hội Thánh Đức Chúa Trời” thời gian qua đã gây xôn xao dư luận về mức độ bành trướng, nhanh chóng vươn ra nhiều tỉnh thành của cả nước, thậm chí là cả vùng sâu, vùng xa, trong đó có huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa.

Trước việc truyền đạo của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” trái pháp luật, gây mất an ninh trật tự, Công an huyện Ngọc Lặc đã theo dõi, làm rõ và xử lý nhiều trường hợp.

Để lôi kéo tham gia “Hội Thánh Đức Chúa Trời”, họ đến Ngọc Lặc thuê trọ ở nhà dân, hoặc các nhà nghỉ bình dân, sau đó đi bán hàng dạo bằng xe máy kèm tiếp xúc với người dân, những gia đình đang khó khăn, hoạn nạn…

Gia đình ly biệt, tan nát vì... ‘Hội thánh Đức Chúa Trời’ - ảnh 1
Không ít người dân ở huyện miền núi Ngọc Lặc, Thanh Hóa bị người dân lôi kéo tham gia vào “Hội Thánh Đức Chúa Trời”. Ảnh: CA Ngọc Lặc

Mục tiêu của các đối tượng là tiếp cận, lôi kéo những người nghèo khó, bệnh tật, nợ nần, bế tắc trong cuộc sống rồi hứa hẹn tương lai tươi đẹp, khỏi bệnh, giàu có. Chỉ trong khoảng 1 thời gian ngắn, tại Ngọc Lặc đã có hàng trăm người tham ‘Hội Thánh Đức Chúa Trời’.

Mỗi nhóm có nhóm trưởng đứng ra tổ chức một địa điểm, đồng thời lấy phòng nơi thuê trọ để bố trí bàn ghế, bục rao giảng, loa đài, băng đĩa, micro, máy tính. Họ dùng tài liệu kiểu như “Bài Ca Mới” không rõ nguồn gốc xuất bản để giảng cho những người tham gia.

Những người truyền đạo trái phép này yêu cầu những người tham gia phải tuân thủ những yêu cầu hết sức kỳ quái, cụ thể là không thờ cúng tổ tiên, không quan hệ vợ chồng, không tắm rửa, coi bố mẹ chỉ là thân xác già nua không có giá trị, gọi bố mẹ là anh, chị em, chỉ có một cha mẹ là Đức Chúa Trời, tự nguyện nộp phí cho tổ chức…

Đã có không ít gia đình ở Ngọc Lặc, Thanh Hóa rơi vào cảnh ly tán, tan cửa, nát nhà khi có thân của họ bỏ gia đình, con cái, bạn bè, bố mẹ để đi theo “Hội Thánh Đức Chúa Trời”.

Sinh viên bỏ học đi rao giảng đạo trái luật

Chiều ngày 25-4, Công an huyện Ngọc Lặc cho biết họ đã tổ chức kiểm tra, tiến hành các biện pháp ngăn chặn hoạt động trái pháp luật của “Hội Thánh Đức Chúa Trời”, đến nay đã lập biên bản 7 người đứng đầu các nhóm hoạt động trái pháp luật trên địa bàn.

Cụ thể, vào ngày 20-4 vừa qua, công an lập biên bản đối với Nguyễn Văn Đông (25 tuổi), ngụ ở Khoái Châu, Hưng Yên) và Trần Thị Huyền Trang (23 tuổi) ngụ ở huyện Lý Nhân, Hà Nam đang tổ chức rao giảng về “Hội Thánh Đức Chúa Trời” trái pháp luật tại huyện Ngọc Lặc.

Trong số này có Trần Thị Huyền Trang, sinh viên một trường đại học tại Hà Nội nhưng đã bỏ học để tham gia đi rao giảng “Hội Thánh Đức Chúa Trời” tại Ngọc Lặc.

Gia đình ly biệt, tan nát vì... ‘Hội thánh Đức Chúa Trời’ - ảnh 2
Những người tham gia truyền đạo trái pháp luật thường ăn nói dễ nghe, dùng lời đường mật lôi kéo và hứa hẹn một tương lai tốt đẹp. Ảnh: CA Ngọc Lặc

Theo Đại úy Đinh Văn Toàn, Đội phó đội an ninh (Công an huyện Ngọc Lặc) thông tin: “Những người truyền đạo trái phép thường ăn nói dễ nghe, lưu loát và hoạt động rất tinh vi di chuyển thường xuyên và khi lôi kéo số lượng người nhất định họ sẽ tổ chức tụ tập.

“Họ mở nhạc và dùng những tài liệu không rõ nguồn gốc để rao giảng đạo. Mặc dù đã có nhiều trường hợp bị nhắc nhở nhưng họ vẫn quay trở lại địa phương tiếp tục lôi kéo người dân theo Hội Thánh Đức Chúa Trời’.

Trao đổi với PV, Thượng tá Triệu Văn Bình, Phó trưởng Công an huyện Ngọc Lặc, cho biết cơ quan này đã lập biên bản, thu giữ nhiều tang vật, tài liệu hoạt động trái phép, đồng thời đề nghị trục xuất những người lôi kéo ra khỏi địa bàn, buộc các đối tượng cam kết không truyền đạo trái pháp luật. Công an cũng tuyên truyền vận động người dân không tham gia vào “Hội Thánh Đức Chúa Trời”.

Theo  ĐẶNG TRUNG / Báo PLO.VN

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top