Gian lận thi Sơn La: 8 người bị truy tố, người nhờ ‘xem điểm’ vô can?

09/07/2019 | 23:32:58

Trong việc nâng điểm, các bị can khai đã nhận thông tin thí sinh từ một số lãnh đạo trong ngành giáo dục và công an. Hiện nay, họ đối diện mức án cao nhất 10 năm tù nhưng những người nhờ “xem điểm” không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, nơi nhiều cán bộ dính tiêu cực nâng điểm.
Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, nơi nhiều cán bộ dính tiêu cực nâng điểm.

Khai được lãnh đạo nhờ nâng điểm

VKSND tỉnh Sơn La vừa hoàn tất cáo trạng vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh. Trong đó, Trần Xuân Yến – nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT; Lò Văn Huynh – Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (phòng khảo thí); Nguyễn Thị Hồng Nga – chuyên viên Phòng khảo thí; Cầm Bun Sọn – Phó trưởng Phòng chính trị Sở GD&ĐT; Đặng Văn Thủy – Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; Đinh Hải Sơn – nguyên thiếu tá công an bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Khoản 2, Điều 356 BLHS với khung hình phạt từ 5 – 10 năm tù. Cùng tội danh, Nguyễn Thanh Nhàn – Phó phòng khảo thí và Đỗ Khắc Hưng – nguyên trung tá công an bị truy tố theo khoản 1 với khung hình phạt 1 – 5 năm tù.

Theo cáo trạng, các bị can trên đã cấu kết nhận thông tin của 44 thí sinh để tìm bài thi, sửa theo hướng nâng từ 2 đến 6,55 điểm/thí sinh. Đáng chú ý, chính các lãnh đạo khác của Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cũng chuyển thông tin thí sinh cho các bị can để nâng điểm.

Trong đó, ông Hoàng Tiến Đức – GĐ sở chuyển thông tin 10 thí sinh cho Trần Xuân Yến; bị can Nguyễn Thị Hồng Nga nhận từ ông Nguyễn Duy Hoàng – Phó GĐ sở thông tin 1 thí sinh để nâng điểm các môn Sử, Địa; ông Nguyễn Ngọc Hà – Trưởng phòng Giáo dục THPT chuyển thông tin 10 thí sinh… Tuy nhiên, các lãnh đạo này hiện nay không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tương tự, ông Nguyễn Minh Khoa – nguyên Phó phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La cũng chuyển cho Đinh Hải Sơn, Đỗ Khắc Hưng (đều là sĩ quan, được phân công bảo vệ khu chấm thi) thông tin 2 thí sinh tên Thành, Hiếu để nhờ nâng điểm.

Tiếp đến, 2 bị can Sơn – Hưng đặt vấn đề với Nguyễn Thị Hồng Nga nâng điểm cho Thành đạt mức Toán và Tiếng Anh cùng 9,8 điểm; Hiếu đạt 9,0 điểm Toán. Nhân dịp này, Sơn cũng đề nghị nâng điểm cho em vợ mình đạt Toán, Tiếng Anh cùng 9,8 điểm. Ngoài ra, ông Khoa còn nhờ Lò Văn Huynh nâng điểm cho 2 thí sinh khác.

Giáo viên chấm thi “ẩu, thoáng”

Đây là khẳng định của VKSND tỉnh Sơn La khi xác minh các giáo viên chấm thi môn Văn có bài thi bị hạ điểm. Cụ thể, các bị can trong vụ đã lấy khóa phách bài thi cần nâng điểm rồi chuyển cho ông Nguyễn Quốc Chiến – thành viên Ban thư ký chấm thi để nhờ tác động với các giáo viên trực tiếp chấm.

Cơ quan điều tra đã làm việc với 7 thành viên thư ký và 21 giáo viên chấm thi tự luận để làm rõ sai phạm. Các giáo viên này thừa nhận chấm sai do chấm ẩu, chấm thoáng, chấm đón ý nhưng không được ai tác động để nâng điểm cho các thí sinh. Ông Nguyễn Quốc Chiến cũng không thừa nhận đã lấy thông tin khóa phách từ các bị can. Vì vậy, cơ quan tố tụng không có căn cứ khẳng định ông Chiến, các giáo viên chấm thi có cấu kết nâng điểm.

Quá trình điểu tra, bị can Nguyễn Thị Hồng Nga khai đã cầm 1,04 tỷ đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh; Cẩm Bun Sọn khai đã nhận 440 triệu đồng để nâng điểm cho 1 thí sinh; Lò Văn Huynh khai nhận 1 tỷ đồng nâng điểm cho 2 trường hợp; Đặng Hữu Thủy khai đã cầm 500 triệu đồng…

Hành vi này của các bị can có dấu hiệu phạm vào các tội liên quan hối lộ. Ngược lại, những người “đưa tiền” nhất quyết không thừa nhận đã “giao dịch” vật chất với các bị can nên cơ quan điều tra không thể truy cứu các tội đưa – nhận – môi giới hối lộ. Tuy nhiên, cáo trạng vụ án vẫn khẳng định: “Số tiền Nga, Sọn, Huynh, Thủy nhận từ các đối tượng được xác định do vụ lợi mà có”.

Liên quan vụ án, cơ quan tố tụng cũng làm việc với 18 người trung gian chuyển thông tin thí sinh cần nâng điểm cho các bị can. Tuy nhiên, những người này khai chuyển tin nhằm mục đích “nhờ xem điểm trước” với động cơ xuất phát từ quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, người thân… hoàn toàn không bàn bạc, thỏa thuận về lợi ích vật chất. Tương tự, rất nhiều phụ huynh, thí sinh trong số 44 trường hợp được nâng điểm ở Sơn La cũng khẳng định chỉ nhờ xem điểm trước.

Đối diện án cao nhất 10 năm tù

Các bị can Trần Xuân Yến – nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT Sơn La; Lò Văn Huynh – Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (phòng khảo thí); Nguyễn Thị Hồng Nga – chuyên viên Phòng khảo thí; Cầm Bun Sọn – Phó trưởng Phòng chính trị Sở GD&ĐT; Đặng Văn Thủy – Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; Đinh Hải Sơn – nguyên thiếu tá công an bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Khoản 2, Điều 356 BLHS với khung hình phạt từ 5 – 10 năm tù.

Cùng tội danh, Nguyễn Thanh Nhàn – Phó phòng khảo thí và Đỗ Khắc Hưng – nguyên trung tá công an bị truy tố theo khoản 1 với khung hình phạt 1 – 5 năm tù.

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top