Giao đất đấu thầu tại xã Hưng Lợi – Kỳ 1: Mảnh đất có… “chân” ?!

03/10/2017 | 14:40:42

Thời gian gần đây, dư luận tại xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An “dậy sóng” vì hiều hộ dân mua đất đấu giá bỗng nhiên “dở khóc, dở cười”.

Đất ở đấu giá “có chân” !

Mới đây Pháp luật & Dân sinh đã nhận được phản ánh của người dân xã Hưng Lợi, Hưng Nguyên, Nghệ An về mua đất đấu giá nhưng bị dịch chuyển vị trí.

Cụ thể, nhiều hộ dân tại xóm 8, xã Hưng Lợi cho biết, năm 2000 họ có tham gia đấu giá và mua đất thuộc diện phân lô bán nền làm khu dân cư của UBND xã Hưng Lợi tại khu vực Cầu Đen. Đến năm 2004 thì được giao thực địa cùng với Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCNQSDD) với diện tích mua là 200 mét vuông/lô đất ở.

Sau khi khu đất này được bán đấu giá thành công, thì nhiều gia đình đã chuyển đến làm nhà ở và sinh sống. Bên cạnh đó, nhiều gia đình khác vì chưa có nhu cầu sử dụng nên để đất hoang như vậy cho tới bây giờ.

Thực tế khu đất ở gồm 3 lô của ba hộ gia đình có tranh chấp với gia đình ông Tính

Theo thực địa giao nằm khu vực này tuy nhiên trong hồ sơ cấp đất thì lại nơi khác

Gần đây nhiều hộ gia đình bắt đầu thực hiện san lấp, chuẩn bị xây nhà trên lô đất ở đã mua đấu giá của UBND xã thì xảy ra tranh chấp với hộ liền kề. Từ đó, người dân mua đất đấu thầu mới “ngã ngửa” khi đất họ được giao bỗng dưng “chạy” sang nơi khác.

Để xác minh sự việc, chúng tôi đã tới xóm 8, xã Hưng Lợi.

Ông Trịnh Văn Tấn, một người dân mua đất đấu thầu cho biết: “Năm 2004, Sau khi có Giấy CNQSDĐ thì cán bộ địa chính xã xuống bàn giao thực địa, đã ký vào văn bản cụ thể. Vì chưa có nhu cầu sử dụng nên gia đình tôi nhận đất chứ chưa xây dựng nhà cửa. Mới đây vì có nhu cầu nên tôi cho san lấp mặt bằng, quá trình san lấp thì hộ bên cạnh đã ở trước đó ra ngăn cản,chửi bới và không cho làm.

Tôi hết sức bất ngờ việc tranh chấp đó, và để thỏa đáng thì phía UBND xã cũng đã cho người xuống thực địa đình chỉ và thực hiện giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên, việc giải quyết của UBND xã có nhiều điều mập mờ, đất của tôi bỗng nhiên không được công nhận đúng thực địa đã giao, mà lại được chỉ ra chỗ khác, bị xê dịch hoàn toàn so với thời điểm thực địa giao đất.”

Cùng cảnh ngộ với ông Tấn, đất của gia đình ông Đồng, Bà Sơn là các hộ liền kề với đất ông Tấn cũng bỗng nhiên “biết chạy” khỏi nơi mà trước đây họ được giao thực địa trong văn bản.

Ông Trịnh Văn Đồng bức xúc: “Ba lô đất ở mà chúng tôi mua đấu giá từ UBND xã Hưng Lợi nằm cùng một dãy, với tổng diện tích 200 mét vuông/lô, cạnh sát nhà ông Tính nay bỗng nhiên bị dịch chuyển ra xa so với thực tế mà UBND xã thực hiện bàn giao hiện trạng năm 2004.

Điều đáng nói, khi thì họ nói không phải đất chúng tôi nằm chỗ đó, khi thì lại đưa giấy tờ toàn phô – tô, không có bất kỳ một giấy tờ gốc nào ra để chứng minh rằng đất chúng tôi bám sát đường chứ không phải cạnh nhà ông Tính. Việc đó nhằm tạo nên một khoảng trống phía sau, và họ cho rằng đó là đất của xã quản lý chứ chưa bán. Thực tế toàn bộ khu đất đó đã được lập kế hoạch bán đấu giá, và việc dịch chuyển đất chúng tôi sai so với thực địa giao như vậy là không đúng, mập mờ ”.

Có giấy tờ nhưng chưa thể cung cấp?

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã tìm tới UBND xã Hưng Lợi nhằm tiếp nhận thông tin từ hai phía. Tuy nhiên chúng tôi không nhận được sự hợp tác của những người có trách nhiệm tại UBND xã Hưng Lợi. Cụ thể đó là ông Phan Hữu Đạo – Chủ tịch UBND xã Hưng Lợi và ông Trần Đình Hoà – Cán bộ địa chính xã, cả hai vị này đều khước từ trả lời báo chí.

Sau rất nhiều lần đặt lịch hẹn chúng tôi mới gặp được ông Đạo, nhưng sau khi nghe chúng tôi trình bày về những nội dung người dân phản ánh liên quan tới đất mua đấu giá tại xóm 8, xã Hưng Lợi xảy ra tranh chấp, thì ông Đạo “không mặn mà” trả lời, tiếp tục đưa ra lời hẹn làm việc vào hôm khác.

Trước thái độ thiếu hợp tác của vị chủ tịch xã Hưng Lợi, chúng tôi tiếp tục cầu thị, giải thích rõ Luật báo chí, cũng như việc sẽ liên hệ từ UBND huyện Hưng Nguyên xuống thì ông Đạo mới “miễn cưỡng” nói về vụ việc.

Ông Phan Hữu Đạo – Chủ tịch UBND xã Hưng Lợi

Qua trao đổi, ông Đạo cho rằng: “Việc hộ ông Ngô Văn Tính tranh chấp đất với các hộ dân khác là đúng. Riêng đất nhà ông Tính cũng tăng lên một cách bất thường về diện tích nhưng tới nay xã vẫn chưa xử lý. Còn việc tranh chấp thì xã đang xem lại hồ sơ.”

Liên quan tới nội dung các bản đồ và hồ sơ đất tại khu vực Cầu Đen thuộc xóm 8 xã Hưng Lợi, chúng tôi đề cập xin được tiếp cận để rõ hơn câu chuyện thì được ông Đạo giới thiệu qua gặp trực tiếp làm việc với ông Trần Đình Hòa là cán bộ địa chính xã.

Ông Hòa không cung cấp cho chúng tôi những hồ sơ cần thiết về vụ việc. Và chỉ cho chúng tôi xem sơ đồ vẽ trên máy tính bàn về khu đất tranh chấp, nhưng việc phân chia theo lô nền trong bản đồ thì chưa có.

“Giấy bàn giao đất tại thực địa của các hộ mình (tức ông Hòa) cầm đây cả, hồ sơ đầy đủ đây cả nhưng mình chưa thể cung cấp được. Đợi mình xử lý xong có gì mình báo.”. – ông Hòa kiên quyết từ chối.

Tại sao lãnh đạo xã Hưng Lợi lại có những phản ứng “thiếu thiện ý” như vậy? Lý do cán bộ địa chính xã không thể tiết lộ hồ sơ bàn giao đất là gì? Lãnh đạo UBND huyện Hưng Nguyên sẽ giải thích ra sao về vấn đề này?

Pháp luật & Dân sinh sẽ tiếp tục thông tin.

Tác giả: Hoàng Phạm – PL&DS

Nguồn tin: Pháp luật & Dân sinh

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top