Gửi về UBND TP Vinh: UBND xã Nghi Ân, phải chăng đang “tiền trảm, hậu tấu”?

09/06/2022 | 17:40:34

Vừa qua, trên địa bàn thảnh phố Vinh, dư luận bất bình trước việc tại xã Nghi Ân đang có tình trạng “tiền trảm, hậu tấu” ở dự án xây dựng Mương thoát nước đường nối QL 46 và đường ven sông Lam đoạn qua địa phận xã Nghi Ân, thi công đoạn mương tạm khi chưa hoàn thiện thủ tục, hồ sơ điều chỉnh dự án.

anh-1-1654761625.jpg

Hệ thống chống sét của điện chiếu sáng đường 35m bị phá hư hỏng

Tuyến đường nối QL46 và đường ven sông Lam hiện nay chưa có mương thoát nước (trừ đoạn đi qua khu tái định cư đã được xây dựng), nhân dân hai bên đường đã có đơn kiến nghị về tình trạng ngập úng cục bộ. Xây dựng công trình này phù hợp với quy hoạch phân khu của xã Nghi Ân, nhằm hoàn thiện kết cấu hạ tầng khu vực, giải quyết vấn đề thoát nước mặt đường. 

Ngày 17.10.2019, UBND thành phố Vinh đã có Quyết định số 6109, về việc phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình: Mương thoát nước đường nối QL 46 và đường ven sông Lam đoạn qua địa phận xã Nghi Ân. Công trình có chiều dài 974m, gồm xây dựng mương thoát nước dọc hai bên đường nối QL 46 và mương ven sông Lam, cống qua các đường ngang và giếng đấu nối. công trình có tổng số vốn đầu tư gần 8 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng hơn 4,6 tỷ đồng.

hai-346667-1654761717.gif

Văn bản của UBND thành phố Vinh

Công trình này được thi công từ năm 2021. Đơn vị thi công là Công ty đầu tư và xây dựng Đức Hậu; đơn vị giám sát là Công ty TNHH Anh Tài Na. Sau một thời gian triển khai, khối lượng công việc đã triển khai cơ bản, một phần diện tích chưa giải phóng được mặt bằng nên công trình phải dừng lại.

Vì áp lực thoát nước trong mùa mưa lũ năm 2022, ngày 20.4.2022, UBND thành phố Vinh có công văn số 1905, về việc thực hiện dự án Mương thoát nước đường nối QL 46 và đường ven sông Lam đoạn qua địa phận xã Nghi Ân. Công văn nêu rõ: Thứ nhất thống nhất chủ trương điều chỉnh tạm thời hướng tuyến đoạn mương thoát nước chưa thi công cuối tuyến thuộc dự án Mương thoát nước đường nối QL 46 và đường ven sông Lam đoạn qua địa phận xã Nghi Ân, thành phố Vinh ra mép đường 35m hiện hữu.

Thứ hai, giao UBND xã Nghi Ân chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thiện hồ sơ, thủ tục điều chỉnh dự án Mương thoát nước đường nối QL 46 và đường ven sông Lam đoạn qua địa phận xã Nghi Ân, thành phố Vinh theo phương án nêu trên để sớm triển khai thi công, nhằm đảm bảo thoát nước cục bộ trong khu vực. Phương án thiết kế, thi công không ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng hiện có của đường 35m.

anh-2-1654761683.jpg

Phần mương đấu nối chưa thống nhất phương án thi công

Hiện tại, chủ đầu tư của dự án là UBND xã Nghi Ân đã cho phép đơn vị thi công triển khai được một thời gian. Tuy nhiên, các thủ tục, hồ sơ thì chưa có. Thêm vào đó, đoàn mương đấu nối ra cống thoát nước của đường 35m hiện đang bị chặn ngang và chưa có phương án, chưa có ý kiến của Ban quản lý dự án Thành phố về việc có được đập để thông 2 hệ thống thoát nước hay không? Hay nói cách khác là chủ đầu tư là UBND xã Nghi Ân đã tiến hành theo phương châm “tiền trảm hậu tấu”?. Bên cạnh đó, việc thi công của công ty Đức Hậu đã làm ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng của đường 35m. Cụ thể, hệ thống chống sét của điện chiếu sáng tuyến đường 35m đã bị đơn vị thi công phá hư hỏng một số vị trí.

Trao đổi về vấn đề này ông Chu Văn Mai – Chủ tịch UBND xã Nghi Ân cho biết: Đoạn mương đang làm là do chúng tôi nhờ đơn vị thi công làm tạm, sau này không được thanh toán tiền. Do tính cấp bách của thoát nước trong mùa mưa tới, khi nào giải phóng được mặt bằng thì sẽ thi công theo đang thiết kế ban đầu. Các thủ tục hiện chưa hoàn thiện. Còn việc đơn vị thi công làm hư hỏng hệ thống chống sét của tuyến điện chiếu sáng đường 35m chúng tôi sẽ yêu cầu sửa. Lý do là vì thi công gần với tuyến đường nên mới hư hỏng như vậy.

Về vấn đề này ông Nguyễn Sỹ Diệu – Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh có ý kiến: Công trình do UBND xã Nghi Ân làm chủ đầu tư, tôi sẽ góp ý để chủ đầu tư chấn chỉnh những vấn đề trên.

Sự việc, “tiền trảm hậu tấu” của chủ đầu tư UBND xã Nghi Ân là việc làm thiếu trách nhiệm và phớt lờ yêu cầu của thành phố Vinh. Đồng thời, ai sẽ chịu trách nhiệm nếu có sự cố xảy ra về những hư hỏng, tác động lên hiện trạng đường 35 mà đơn vị thi công đã và đang làm?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Theo Người Nghệ

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top