Hà Tĩnh: Bất cập tại Đồ án Quy hoạch phân khu trung tâm đô thị mới Kỳ Đồng

25/04/2018 | 21:39:05

Đồ án Quy hoạch phân khu trung tâm đô thị mới Kỳ Đồng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) do Viện Quy hoạch Kiến trúc xây dựng Hà Tĩnh làm đơn vị tư vấn, chịu trách nhiệm chính trong khảo sát thực địa và lập đồ án. Tuy nhiên trong quá trình lập đồ án, nhiều sai sót so với thực tế đã được bộc lộ, dẫn đến chất lượng đồ án không đảm bảo và tạo ra nhiều hệ lụy.

Những sai sót trong quá trình khảo sát, lập đồ án quy hoạch

Đồ án quy hoạch phân khu trung tâm đô thị Kỳ Đồng tỷ lệ 1/2.000 được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 4256/QĐ-UBND ngày 5/11/2015. UBND huyện Kỳ Anh được giao làm chủ đầu tư, đơn vị tư vấn khảo sát lập đồ án là Viện Quy hoạch Kiến trúc xây dựng Hà Tĩnh và Sở xây dựng chịu trách nhiệm liên đới trong công tác thẩm định chất lượng đồ án.

Những sai sót trong quá trình khảo sát, lập đồ án Quy hoạch phân khu Trung tâm đô thị mới Kỳ Đồng

Thực hiện Công văn số 766/UBND-XD ngày 18/2/2018 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc làm rõ điều chỉnh cục bộ đồ án Quy hoạch phân khu Trung tâm đô thị mới Kỳ Đồng. Sở xây dựng đã tổ chức buổi làm việc với các ban ngành liên quan gồm Sở xây dựng, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, đại diện UBND huyện Kỳ Anh và Viện Quy hoạch Kiến trúc xây dựng Hà Tĩnh.

Qua quá trình kiểm tra hiện trường, xem xét các hồ sơ quy hoạch và tổng hợp ý kiến của các ban nghành liên quan. Sở xây dựng đã chỉ ra nhiều sai sót cụ thể như cao độ tự nhiên trong đồ án quy hoạch có sự sai khác so với thực tế, đối với khu vực đồng ruộng, một số vị trí sai lệch về cao độ trung bình từ 0,3m đến 1,0m; khu vực dân cư sai lệch từ 0,3m đến 0,8m; khu vực hồ Bàu Bạc và sông nhà Lê lệch từ 0,8 đến 2,0m; đường Đồng Phú sai từ 0,4 đến 1,5m…

Do xảy ra sự sai sót trên kéo theo các quy hoạch khác cũng phải được điều chỉnh như cơ cấu sử dụng đất phải điều chỉnh từ đất công cộng dịch vụ, thương mại sang đất ở kết hợp kinh doanh. Hệ thống đường sá giao thông cũng phải được điều chỉnh lại để phù hợp với hiện trạng, có 70 nút giao thông cần phải điều chỉnh nâng từ 3,8m lên 4,3m.

Trách nhiệm các đơn vị liên quan trong quá trình khảo sát, lập đồ án Quy hoạch phân khu Trung tâm đô thị mới Kỳ Đồng

Trao đổi với ông Dương Đức Cường, Pphó Viện trưởng Viện Quy hoạch Kiến trúc xây dựng Hà Tĩnh, ông cho rằng: “Vấn đề sai sót là lỗi ở cơ quan…người chịu trách nhiệm chính đồ án này là ông Nguyễn Việt Hùng còn tôi không tham gia nhưng tôi vẫn nắm được một số vấn đề cơ bản…”.

“Lý do dẫn đến chất lượng đồ án không được đảm bảo là do sai sót của cán bộ chuyên môn dẫn đến bản đồ khảo sát địa hình không đúng với thực tế” – ông Cường nói.

Ông Cường cho biết thêm: “Vừa qua Viện đã họp và tiến hành kiểm điểm các thành viên tham gia lập đồ án, còn đối với ông Hùng do chuyển lên Phó giám đốc Sở nên các đồng chí làm việc với Sở sẽ rõ”.

Hệ lụy từ việc xảy ra sai sót trong quá trình khảo sát lập đồ án

Hiện nay, trên địa bàn huyện đang triển khai đầu tư xây dựng 3 dự án đó là dự án đường trục chính vào Trung tâm đô thị mới Kỳ Đồng, Dự án các tuyến đường giao thông quanh trung tâm hành chính huyện Kỳ Anh và Dự án đường giao thông trong trung tâm hành chính huyện Kỳ Anh, cả 3 dự án này đều đã được phê duyệt bản vẽ thi công và dự toán.

Các dự án phải dừng lại do đồ án sai sót

Việc điều chỉnh về cao độ một số nút giao thông trong đồ án quy hoạch sẽ làm tăng chi phí xây dựng 3 dự án nêu trên gần 3 tỷ đồng. Cụ thể dự án 1 sẽ tăng khoảng 1,6 tỷ, dự án 2 tăng 900 triệu và dự án 3 tăng 250 triệu, một con số không hề nhỏ.

Hiện tại, theo ghi nhận của PV, một số công trình trong dư án xây dựng Trung tâm đô thị mới Kỳ Đồng đã được triển khai như đường 70, Chi cục Kiểm Lâm, Kho bạc huyện Kỳ Anh… Tuy nhiên do đồ án quy hoạch có sai sót nên các công trình trên đã dừng thi công.

Một đơn vị thi công có gói thầu trong Dự án quy hoạch đô thị mới Kỳ Đồng chia sẻ: “Hiện tại chúng tôi đã làm được một khối lượng công trình. Tuy nhiên do điều chỉnh quy hoạch nên việc thi công đang phải dừng và phát sinh một số vấn đề đặc biệt là kinh phí khi phải điều chỉnh theo đồ án”.

Thiết nghĩ, do sự yếu kém về mặt chuyên môn của cán bộ Viện Quy hoạch Kiến trúc xây dựng Hà Tĩnh nên dẫn đến bản đồ khảo sát địa hình không đúng với thực tế kéo theo nhiều hệ quả nghiêm trọng đặc biệt là phát sinh thêm kinh phí. Vậy hệ lụy để lại ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Tác giả: Nhóm PV

Nguồn tin: dailo.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top