Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ gặp nhau vào sáng 27/4

23/04/2018 | 22:31:06

Ngày 23/4, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kwun Hyuk-ki cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra vào buổi sáng tại làng đình chiến Panmunjom.

Theo ông Kwun Hyuk-ki, tại cuộc đàm phán cấp chuyên viên diễn ra tại Panmunjom trước đó cùng ngày, hai bên đã nhất trí cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới cũng sẽ bao gồm một bữa ăn tối chính thức tại khu vực an ninh chung của làng đình chiến Panmunjom.

Ông cho biết hai miền Triều Tiên đã tiến hành 3 cuộc đàm phán cấp chuyên viên về nghi thức lễ tân, các biện pháp an ninh và việc đưa tin về cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều. Trong ngày 23/4, hai bên đã đạt được thỏa thuận cuối cùng.

ảnh 1

Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ gặp nhau để chấm dứt 68 năm chiến tranh

Hai miền đã nhất trí cho phép truyền hình trực tiếp cuộc gặp thượng đỉnh này. Bình Nhưỡng đã cho phép Seoul đưa tin về cuộc gặp thượng đỉnh ngay trước khi nhà lãnh đạo Triều Tiên sang biên giới liên Triều.

Theo kế hoạch, Triều Tiên sẽ cử một đội tiền trạm đến làng đình chiến Panmunjom bên phía Hàn Quốc vào ngày 25/4 tới để tiến hành các bước chuẩn bị cuối cùng cho cuộc gặp thượng đỉnh.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kwun Hyuk-ki cũng là một trong 5 thành viên của phái đoàn Hàn Quốc tham dự cuộc đàm phán cấp chuyên viên.

Ông Kwun cũng cho biết, chánh văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Im Jong-seok sẽ tổ chức một cuộc họp báo tại trung tâm báo chí chính ở Goyang, ngay phía bắc Seoul, để thông báo chi tiết về những gì đã được thống nhất với phía Triều Tiên. Các nội dung thống nhất bao gồm cả sự tham dự của các phu nhân lãnh đạo.

Trước đó, hai miền Triều Tiên đã thiết lập một đường dây điện thoại trực tiếp giữa các văn phòng của hai nhà lãnh đạo.

Các quan chức của Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho hay, ông Moon và Kim có thể tổ chức cuộc trò chuyện đầu tiên của họ qua điện thoại trước khi họ gặp mặt trực tiếp trong tuần này.

Hoàng Tiến (Theo Yonhap)

Nguồn tin: Anninhthudo.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top