Hàng loạt di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia hư hỏng, xuống cấp

17/02/2023 | 19:23:16

Trải qua hàng trăm năm xây dựng, nhiều di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật quốc gia ở Nghệ An bị xuống cấp, hư hỏng nặng nề, cần được khôi phục, sửa chữa.

Đình Trung Cần (thuộc xã Trung Phúc Cường, huyện Nam Đàn, Nghệ An), được xây dựng vào thời Lê Trung Hưng (1533-1789) để làm nơi sinh hoạt cộng đồng và thờ Thành hoàng Tống Tất Thắng. Đình Trung Cần được đánh giá là một trong những công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc của tỉnh Nghệ An. Đình được xếp hạng Di tích Lịch sử – Kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia năm 1996.
Trải qua hàng trăm năm lịch sử, đình Trung Cần đang xuống cấp nặng nề. Ông Hồ Thanh Bình, người trông coi đình Trung Cần cho biết khoảng 20 năm trước, đình đã được sửa chữa nhẹ một lần. Đến nay, mái ngói đã bị dột rất nhiều điểm khiến nước mưa thấm xuống rui, kèo, cột và các khung gỗ chạm trổ bên trong đình. Lá mái bằng gỗ phía sau tòa hạ điện bị hỏng, kéo theo mái ngói bị oằn xuống.
Tường nhà xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài
Mái sau của nhà hạ điện đã bị gãy, rụng một mảng lớn.
Gỗ, ngói, gạch của đình bị gãy rụng, phần thì còn nằm trên mái nhà, phần thì rơi xuống đất nằm rải rác xung quanh bờ tường.
Tương tự, Quần thể Di tích Lịch sử Văn hóa – Kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia đền Rậm ở xã Châu Nhân (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) cũng đang bị xuống cấp, hư hỏng nhiều.
Ông Phạm Văn Lục, người trông coi đền cho biết: “Đền Rậm được xây dựng vào năm 1831, hoàn thành vào năm 1832. Đền Rậm không chỉ là chốn linh thiêng, nơi người dân khắp nơi về thắp hương chiêm bái mà còn là công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc hiếm có. Năm 2008, đền Rậm được công nhận là di tích lịch sử kiến trúc, nghệ thuật quốc gia. Hiện phần mái hạ điện của đền Rậm ngoài bị hư hỏng nặng nề. Nhà tứ quan cấu kiện gỗ đã mục, ngói bị vỡ gây dột khi có mưa”.
Hạ điện của đền Rậm ngoài bị hư hỏng nhiều chỗ, đặc biệt là phần hồi bên phải bị gãy tung cả phần gỗ và đường bờ. Cả một đoạn đường bờ, thanh chắn đòn tay và ngói trên mái trước hạ điện đã bị gãy, rơi rụng xuống mái hồi.
Phần ngói mái hạ điện đền Rậm ngoài đã bị vỡ, rụng, để lại nhiều khoảng không trên mái nhà.
Một phần vôi vữa đường bờ mái ngói hạ điện đã rơi xuống đất nằm lộn xộn trên mái hồi.

Theo Thu Hiền/Báo Tiền Phong

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top