Hệ lụy tiềm ẩn ở dự án TNR Stars Diễn Châu

31/08/2019 | 20:58:08

Dự án “khủng” TNR Stars Diễn Châu đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết, bất chấp điều đó phía chủ đầu tư và các đơn vị phân phối vẫn ngang nhiên quảng bá rầm rộ.

Dự án TNR Stars Diễn Châu vẫn chưa hoàn thiện thủ tục.

Động thái này khiến Sở Xây dựng Nghệ An một lần nữa phải lên tiếng.

Bất chấp

Thời gian qua, TNR Stars Diễn Châu (triển khai tại xã Diễn Kỷ, Diễn Châu, Nghệ An), dự án khu đô thị thương mại, dịch vụ, giải trí kiểu mẫu đầu tiên và quy mô hoành tráng bậc nhất vùng Bắc Trung Bộ xuất hiện nhan nhản trên mạng xã hội.

Dự án có diện tích hơn 33 ha, tọa lạc ngay sát quốc lộ 1A (tuyến đường giao thông huyết mạch của cả nước), 3/4 diện tích đất nền của dự án tiếp giáp với sông Bùng, được xem là hàng rào chắn tự nhiên cực kỳ tiện ích. Kề đó là ngã ba chợ Sy, điểm đầu của tuyến đường TL538, cách đó khoảng 5km là trung tâm Diễn Châu, điểm xuất phát của đường QL7 nối QL1A…

Thực tế với những yếu tố mang tính vượt trội, TNR Stars Diễn Châu được kỳ vọng sẽ nâng tầm hình ảnh Nghệ An và cả khu vực Bắc Trung Bộ lên một tầm cao mới. Tuy nhiên đó là viễn cảnh ở thì tương lai, còn trước mắt mọi thứ đang hết sức rối ren. Nếu chủ đầu tư (Công ty TNHH Oleco – NQ) và các đối tác phân phối vẫn bất chấp quy định của pháp luật, cố tình giao dịch khi chưa đủ điều kiện thì hậu quả về sau sẽ hết sức khôn lường.

Nên nhớ đây là khu đô thị thương mại, dịch vụ, giải trí cao cấp, đồng nghĩa với giá thành đầu tư vô cùng tốn kém. Theo quy hoạch dự án có gần 1.200 căn hộ, nếu chừng ấy khách hàng cùng chấp nhận xuống tiền đặt cọc, đặt chỗ thì chẳng khác nào hình thức đánh bạc quy mô lớn. Xin nhắc lại, TNR Stars Diễn Châu đang trong quá trình hoàn thiện, chẳng có gì bảo đảm mọi thủ tục sẽ sớm hoàn tất, nhất là khi các đơn vị liên quan đã lên tiếng cảnh báo.

Dù vậy, việc giao dịch vẫn diễn ra công khai.

Ngày 20/8/2019 Sở Xây dựng Nghệ An ban hành công văn “chấn chỉnh mua bán, kinh doanh bất động sản tại dự án Khu đô thị thương mại và dịch vụ tổng hợp tại xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu”. Nội dung khẳng định: “Sở Xây dựng chưa có bất kỳ thông báo nào về việc dự án đủ điều kiện huy động vốn thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân”, hay như “dự án đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai”.

Trên tinh thần đó, Sở Xây dựng yêu cầu Công ty TNHH Oleco – NQ thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản và các vấn đề pháp luật liên quan khác. Sở cũng nhấn mạnh quan điểm, chủ đầu tư chưa được phép ký các loại hợp đồng huy động với các sản phẩm tại dự án TNR Stars Diễn Châu. Nếu cố tình vi phạm sẽ phải bồi thường thiệt hại cho bên tham gia góp vốn, ngoài ra phải chịu trách nhiệm chính trước pháp luật.

Đối với UBND huyện Diễn Châu, phải có phương án chỉ đạo các phòng, ban chức năng và UBND xã Diễn Kỷ tổ chức tuyên truyền, phổ biến, đăng tải thông tin để người dân nắm bắt trước khi có ý định tham gia giao dịch, nhằm tránh thiệt hại có thể xảy ra.

Cần quyết liệt hơn

Sáng 21/8, một nhân viên của đơn vị phân phối dự án TNR Stars Diễn Châu vẫn chống chế: “Theo luật Bất động sản, khi hình thành đồng bộ cơ sở hạ tầng thì bên chủ đầu tư mới bán ra dưới hình thức hợp đồng mua bán. Hiện tại chủ đầu tư đang bán với hình thức hợp đồng góp vốn, trên thực tế không vi phạm quy định của pháp luật. Thông thường bất kỳ dự án nào cũng phải đi từ trên xuống dưới, hiện đã xong cấp Trung ương và tỉnh, lúc này đang làm thủ tục thông qua huyện.

Phía ngân hàng cam kết hỗ trợ khách hàng vay vốn tối đa 70%, nếu dự án có vấn đề gì về mặt pháp lý thì giao dịch này không thể nào diễn ra. Toàn bộ giấy tờ của dự án đã đầy đủ, tầm 1, 2 hôm nữa phía huyện sẽ có công văn xác thực để khách hàng yên tâm”.

Những hình ảnh như thế này vẫn được quảng bá tràn lan.

Xin được nhắc lại, ngay thời điểm các đơn vị kinh doanh mở bán, giao dịch rầm rộ phía UBND huyện Diễn Châu đã ban hành văn bản số 1480/UBND-KT&HT khẳng định rõ ràng: “TNR Stars chưa được cấp thẩm quyền (Sở Xây dựng) thông báo đủ điều kiện được bán, ký hợp đồng mua bán, nhận đặt cọc tiền của người mua nhà ở hình thành trong tương lai. Dự án chưa được đầu tư xây dựng, hoàn thành các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch được phê duyệt”.

Đáng nói hơn, chính Cty TNHH Oleco- NQ đã xác nhận một số nội dung “còn thiếu” tại công văn số 79/CV-ONQ. Chi tiết như sau: Hoàn thành các nghĩa vụ tài chính bổ sung theo thông báo của cơ quan thuế; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất toàn bộ dự án và thực hiện thủ tục thông báo đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai; xin chấp nhận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây nhà ở.

Trao đổi với PV, ông Lê Mạnh Hiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: “Liên quan đến những vấn đề tại dự án khu đô thi cao cấp TNR Stars Diễn Châu, phía huyện đã có văn bản gửi đến chủ đầu tư, tới đây sẽ tiến hành kiểm tra chi tiết và báo cáo tỉnh xử lý”.

Nhận thấy thị trường bất động sản trên địa bàn chưa bền vững, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, ngày 13/8/2019, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Thông báo số 5724/UBND-CN yêu cầu các đơn vị chức năng (Sở Xây dựng, Sở TN-MT, Sở Tài chính, Công an tỉnh…) nắm bắt thông tin, kịp thời báo cáo để có phương án xử lý.

Về phía các chủ đầu tư, tỉnh này yêu cầu phải tuân thủ nghiêm Luật Kinh doanh bất động sản, Nhà ở, Xây dựng, Đất đai và các Luật khác có liên quan trong quá trình triển khai dự án.

 


Tác giả:
 VIỆT KHÁNH

Nguồn tin: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top