Hoang mang trước thủy điện Châu Thắng

07/08/2018 | 18:38:05

Hàng chục hộ dân sống dọc bờ sông Hiếu, đoạn qua bản Minh Tiến, xã Châu Tiến (Quỳ Châu, Nghệ An) ngày đêm sống trong tình cảnh bất an trước thực trạng sạt lở đất ngày một nghiêm trọng thêm.

Nhiều hộ quả quyết, nguyên nhân chính bắt nguồn từ quá trình vận hành của Nhà máy thủy điện Châu Thắng…

13-02-02_113-02-02_2
Hàng chục hộ dân bản Minh Tiến đang lo ngay ngáy trước tình trạng sạt lở hiện nay

Công trình được khởi công vào đầu năm 2013 với 2 tổ máy công suất 14MW, tổng mức đầu tư là 445 tỷ đồng, đến giữa năm 2017 chính thức phát điện. Đi vào hoạt động chưa được bao lâu nhưng không ít hộ dân sống quanh khu vực dự án đã cảm nhận rõ sự phiền toái, đặc biệt là mỗi khi nhà máy thủy điện tiến hành xả lũ.

Mới đây nhất (28/7/2018), bà con dân bản Minh Tiến, xã Châu Tiến phải cấp tập di dời ngay trong đêm vì lo ngại quá trình sạt lở có thể đe dọa đến tính mạng và tài sản của họ. Dù lũ dữ đã qua nhưng tâm trạng của bà con đang hoang mang tột độ khi mối hiểm họa có thể ập đến bất kỳ lúc nào.

Theo quan sát của PV, dọc theo bờ sông Hiếu xuất hiện chi chít các điểm sạt lở, có những điểm lấn sâu vào đất liền cả chục mét. Qua rà soát thực tế, Minh Tiến là bản bị tác động nặng nề nhất với 22 hộ dân trực tiếp liên đới.

Trong số này có gia đình bà Nguyễn Thị Lục. Vị trí nhà bà Lục gần như nằm đối diện cửa xả lũ của thủy điện Châu Thắng, chỉ sau 1 đêm sức nước kinh hoàng đã “ngoạm” gần 200m2 đất, lấn sâu vào lưng nhà hơn 10m, hiện tại trên 100m2 nguy cơ cao tiếp tục bị sạt lở: “Không thể tưởng tượng nổi, với đà này chẳng mấy mà nhà cửa, vườn tược rồi sẽ mất sạch”, bà Lục ái ngại.

13-02-02_3
Gia đình bà Nguyễn Thị Lục bị ảnh hưởng nặng nề

Trước sự cố nói trên, UBND xã Châu Tiến đã cử lực lượng cứu hộ xuống giúp dân sơ tán, di dời đến nơi an toàn, phía cơ quan chức năng cũng tiến hành cắm biển cảnh báo tại những khu vực nguy hiểm để tránh sự cố đáng tiếc.

Ông Châu Quang Thuận – Bí thư Chi bộ bản Minh Tiến  bày tỏ quan điểm: “Thủy điện Châu Thắng xả lũ không chỉ ảnh hưởng đến dân bản chúng tôi mà cả tuyến Quốc lộ 48 dọc bờ sông Hiếu cũng ít nhiều bị đe dọa. Tình hình sạt lở hiện nay rất đáng lo ngại, đề nghị các cấp, ban ngành liên quan sớm có giải pháp khắc phục để nhân dân ổn định cuộc sống”.

13-02-02_4
Nhiều hộ nhận định tình trạng sạt lở bắt nguồn từ quá trình xả lũ của thủy điện Châu Thắng
Ông Hồ Ngọc Thiết, Giám đốc nhà máy thủy điện Châu Thắng – Cty CP Prime Quế Phong (thuộc TCty Điện lực Trung Sơn) quả quyết: “Trách nhiệm của chúng tôi là chung tay cùng địa phương giải quyết các sự cố, không chối bỏ. Nếu cơ quan chức năng xác định được nguyên nhân sạt lở là do thủy điện xả lũ thì nhà máy sẵn sàng tiến hành đền bù, hỗ trợ thỏa đáng cho người dân bị ảnh hưởng”.
VIỆT KHÁNH
Theo Dân Việt

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top