Học sinh mang phế thải đến trường để hưởng ứng… ngày sinh thái

22/02/2017 | 08:55:50

Mỗi tháng một lần, học sinh hai khối Tiểu học và Trung học cơ sở tại TP Vinh, Nghệ An phải mang phế thải (vỏ lon bia, giấy vụn, bìa carton…) đến nộp cho nhà trường để… hưởng ứng ngày sinh thái.

Hoc sinh mang phe thai den truong de huong ung... ngay sinh thai - Anh 1

Ngổn ngang phế liệu sân trường.

Sáng ngày 22/2, tại một số trường Tiểu học TP Vinh, hàng trăm học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 tay xách nách mang những túi phế thải to đùng từ nhà mang tới nộp cho giáo viên chủ nhiệm. Khi hỏi thì các em chỉ trả lời: “mang vỏ lon bia đến nộp cho cô” và những nét mặt thơ ngây, non nớt các em học sinh chỉ biết làm theo lời của giáo viên căn dặn, không hiểu nộp để làm gì.

Một phụ huynh trú tại phường Hà Huy Tập cũng tay dắt con, lưng mang túi sách, lỉnh kỉnh theo bao tải rác cho hay: “Chúng tôi được phổ biến là nộp vì ngày tiết kiệm sinh thái gì đó theo quy định. Dù chẳng muốn nhưng con về nó đòi phải kiếm cho được lon bia, bìa sách vở, giấy loại”.

Hoc sinh mang phe thai den truong de huong ung... ngay sinh thai - Anh 2

Hoc sinh mang phe thai den truong de huong ung... ngay sinh thai - Anh 3

Các học sinh tiểu học tại TP Vinh tay sách nách mang túi phế liệu đến nộp cho nhà trường.

Sân trường biến thành một… “bãi rác” di động. Giáo viên cân đo, đong đếm để chuyển số phế thải trên và bán lại cho các chủ cơ sở phế thải tái chế.

Trao đổi vấn đề này với báo Tiền Phong, Trưởng phòng GDDT TP Vinh, Th.S Thái Khắc Tân xác nhận: “Có chủ trương để học sinh hai cấp 1 và 2 mang phế thải tái chế tới trường để hưởng ứng chương trình tiết kiệm sinh thái của Hiệp hội đô thị Việt Nam. Tại TP Vinh, Nghệ An đã thực hiện được hơn 4 năm”.

Theo ông Tân, từ năm 2012 TP Vinh được Hiệp hội Đô Thị Việt Nam chọn làm thí điểm để triển khai chương trình Tiết kiệm sinh thái. Và ngành giáo dục thành phố bắt tay vào việc này, ban đầu “hơi băn khoăn” nhưng về sau thì “hoàn toàn ổn định”. Ông Tân nói phong trào “được sự nhất trí, đồng thuận cao từ phía phụ huynh, học sinh và các giáo viên trên toàn trường học”, nhưng thực tế thì nhiều phụ huynh không đồng tình, phản ứng cách làm này.

“Năm 2016, số tiền thu được từ chương trình tiết kiệm ngày sinh thái của toàn trường học hai khối 1 và 2 trên địa bàn thành phố lên đến 790 triệu đồng. Số tiền này tự các trường học điều chỉnh xử lý, phòng giáo dục không can thiệp việc chi tiêu.”,Trưởng phòng GDĐT TP Vinh Thái Khắc Tân nói.

Đầu năm học, mỗi học sinh đã đóng góp bao nhiêu khoản phí cho nhà trường, nay lại thêm khoản đóng góp “trời ơi đất hỡi”. Để học sinh nhỏ tuổi mang rác thải vào trường học thực hiện “Ngày hội sinh thái”, không chỉ gây phản cảm mà còn có nguy cơ gây ô nhiễm.

Việt Hương

Theo Tiền Phong

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top