Học sinh Nghệ An bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự cuộc thi KHKT quốc tế

02/05/2018 | 19:45:16
Đây là lần đầu tiên học sinh của Nghệ An được tham dự cuộc thi Khoa học Kỹ thuật (KHKT) quốc tế được tổ chức tại Hoa Kỳ. Thế nhưng, kế hoạch đứng trước nguy cơ “lỡ hẹn” do các thành viên chưa được Đại sứ quán Hoa Kỳ cấp visa.

Trước đó, tại Cuộc thi KHKT học sinh trung học cấp quốc gia 2018, dự án “Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển” của 2 em Phùng Văn Long và Mai Nhật Anh (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) đã xuất sắc giành giải Nhất và được Bộ Giáo dục và Đào tạo  lựa chọn  để dự thi Cuộc thi KHKT quốc tế tại Hoa Kỳ.

Niềm vui của các học sinh trong buổi trao giải và bế mạc cuộc thi KHKT cấp quốc gia. Ảnh: Mỹ Hà

Tuy nhiên, chiều 2/5, trao đổi với Báo Nghệ An, thầy giáo Mai Văn Quyền – giáo viên trực tiếp hướng dẫn cho hai học sinh cho biết: Mặc dù đây là một dự án được Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn nhưng qua hai lần phỏng vấn, chỉ có học sinh Phùng Văn Long và hai quan sát viên của đoàn Nghệ An là được Đại sứ quán Mỹ cấp visa. Các thành viên còn lại, trong đó có em Mai Nhật Anh và thầy giáo hướng dẫn trực tiếp lại bị từ chối.

Cũng theo thầy giáo Mai Văn Quyền, với kết quả này, việc dự án của học sinh Nghệ An tham dự Cuộc thi KHKT quốc tế là khó khả thi. Bởi lẽ, trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đăng ký dự án này do hai học sinh thực hiện. Tuy nhiên, hiện tại, việc chỉ có một em tham dự là trái với quy định của cuộc thi và khả năng bị hủy đề tài là rất cao.

Sau khi nhận kết quả này, đoàn Nghệ An cũng đã có ý kiến để Bộ Giáo dục và Đào tạo can thiệp nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa có kết quả. Trong khi đó, theo kế hoạch, ngày 11/5 đoàn Việt Nam sẽ bay sang Hoa Kỳ và ngày 13/5 cuộc thi sẽ chính thức khai mạc.

Buổi thử nghiệm tại biển Cửa Hội của thầy và trò trường THPT chuyên Phan Bội Châu sau khi dự án đã được điều chỉnh. Ảnh: NVCC

Trao đổi thêm về vấn đề này, thầy giáo Ngô Sỹ Thủy – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Bội Châu cũng cho biết: Chúng tôi không biết lý do vì sao Đại sứ quán Hoa Kỳ từ chối cấp visa bởi các câu hỏi học sinh chúng tôi đều trả lời tốt, nội dung khá đơn giản và mỗi người chỉ hỏi chưa đến 1 phút.

Việc không được tham dự cuộc thi cũng sẽ để lại một tiếc nuối rất lớn không chỉ cho các học sinh, thầy cô giáo ở Trường THPT chuyên Phan Bội Châu mà còn với ngành giáo dục Nghệ An. Thời gian qua, để chuẩn bị cho cuộc thi này, tỉnh cũng đã tạo điều kiện rất lớn để các em hoàn thiện kỹ năng Tiếng Anh, đặc biệt kỹ năng chuyên ngành. Bên cạnh đó, các em cũng đã cố gắng để hoàn chỉnh dự án, chuẩn bị các điều kiện và sẵn sàng mọi tâm thế để tham dự Cuộc thi KHKT quốc tế.

Thầy giáo Mai Văn Quyền và hai học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu trong những ngày chuẩn bị cho cuộc thi quốc tế. Ảnh: Mỹ Hà

Sự việc “hy hữu” này cũng không phải lần đầu tiên diễn ra ở Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế. Năm 2017, học sinh Phạm Huy ở Trường THPT Thị xã Quảng Trị cũng bị từ chối cấp visa sau khi được chọn vào đội tuyển Việt Nam.

Sau đó, nhờ sự can thiệp của các cơ quan chức năng, dự án “Cánh tay robot cho người khuyết tật” đã kịp thời sang Hoa Kỳ tham dự và giành giải Ba cuộc thi.

Nguồn tin: Baonghean.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top