Họp báo công bố nội dung, thời gian, chương trình Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026

03/12/2023 | 19:03:18

Chiều 29/11, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức họp báo công bố nội dung, thời gian, chương trình Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Đồng chí Nguyễn Như Khôi – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì họp báo. Tham dự buổi họp báo có các đồng chí Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Phó Trưởng các Ban HĐND tỉnh, lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ngành; lãnh đạo các cơ quan báo chí, các phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh họp báo
Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Nguyễn Thị Anh Hoa công bố nội dung, chương trình, thời gian, địa điểm tổ chức Kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh khóa XVIII

Kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh khóa XVIII tổ chức từ ngày 05 – 07/12/2023. Đến nay, các nội dung chuẩn bị cho kỳ họp cơ bản đã hoàn thành.

Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh đã tổ chức thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết do UBND tỉnh và các ngành trình kỳ họp; xem xét và cho ý kiến về các báo cáo, dự thảo nghị quyết do Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp. Hoàn thành việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri (sau khi các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp).

Tại kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh sẽ cho ý kiến 28 báo cáo, thông báo; 33 dự thảo Nghị quyết. Kỳ họp sẽ chất vấn nội dung 2 nội dung gồm: Công tác quản lý, hiệu quả sử dụng đất đai có nguồn gốc từ các nông, lâm trường quốc doanh và các Tổng đội thanh niên xung phong; thực trạng, nguyên nhân và giải pháp tăng cường hiệu quả quản lý, hiệu quả sử dụng đất trong thời gian tới. Giải pháp để phát triển du lịch Nghệ An thành ngành kinh tế mũi nhọn theo tinh thần Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nhà báo Trần Duy Ngoãn – Tạp chí Nhiếp ảnh đề nghị cho biết việc đổi mới trong công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp
Nhà báo Nguyễn Khánh Hoan – Báo Thanh niên bày tỏ băn khoăn đối với một số dự án chậm tiến độ

Tại buổi họp báo, các phóng viên đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp HĐND tỉnh; công tác chuẩn bị không ngừng được đổi mới, hình thức, phương pháp tổ chức ngày càng linh hoạt, phù hợp tình hình, tài liệu kỳ họp được chuẩn bị khá nghiêm túc. Các vấn đề cử tri quan tâm đều được đưa ra thảo luận tại tổ và chất vấn tại hội trường…

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Vũ Tuấn Dũng làm rõ nội dung các dự án chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Trần Xuân Học trả lời về việc hỗ trợ giống cây, con cho người dân bị thiệt hại do thiên tai lũ lụt

Đại diện các cơ quan báo chí cũng phản ánh các nội dung về một số dự án chậm tiến độ, cần xử lý nghiêm, tránh tình trạng “nghe rồi để đó”; việc hỗ trợ giống cây, con cho người dân bị thiệt hại vì thiên tai bão lũ; công tác thu chi ngân sách, vốn đầu tư công; việc đổi mới phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp; việc giải quyết các nội dung kiến nghị qua đường dây nóng; việc theo dõi, nắm bắt các nội dung trả lời chất vấn.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi phát biểu

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi cho biết, tại mỗi kỳ họp sẽ dành 2 nội dung để chất vấn, việc lựa chọn 2 nội dung chất vấn thông qua nhiều kênh thông tin. Kỳ họp lần này sẽ chất vấn 2 vấn đề được đánh giá là “khá nóng” trong thời điểm hiện nay. Một trong những đổi mới của kỳ họp này cũng như một số kỳ họp vừa qua, đó là sau khi HĐND tỉnh xác định nhóm vấn đề thì thông báo sớm cho UBND tỉnh giao các ngành chủ động để có báo cáo chi tiết. UBND tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan chuẩn bị báo cáo chất lượng, gửi đúng thời gian đến các Ban HĐND tỉnh thẩm tra; các báo cáo được các Ban thẩm tra một cách chặt chẽ, kỹ lưỡng. Các ý kiến góp ý của các Ban HĐND tỉnh được UBND tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp thu, hoàn thiện. Công tác phối hợp, giám sát, giải trình, chất vấn ngày càng phát huy hơn, trách nhiệm hơn…

Sau kỳ họp, các Nghị quyết được HĐND tỉnh thông qua sẽ được đeo bám, thúc đẩy việc thực hiện các nội dung này; các ngành phải báo cáo kết quả thực hiện “lời hứa” trước kỳ họp. Thường trực HĐND tỉnh đang theo dõi các kết quả từ các phiên chất vấn, các phiên giải trình, các phiên giám sát như quản lý đất đai, xây dựng, các chính sách thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, thu hút đầu tư… Hàng năm, UBND tỉnh có báo cáo tổng hợp đầy đủ kết quả thực hiện các nội dung HĐND tỉnh đã chỉ ra qua các phiên chất vấn. Trong thời gian qua, sau phiên giám sát, chất vấn của HĐND tỉnh thì Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có một số Nghị quyết, công văn chỉ đạo trực tiếp các vấn đề liên quan như quản lý bảo vệ tài nguyên khoáng sản, thu hồi dự án chậm tiến độ, vệ sinh môi trường… “HĐND tỉnh tiếp tục lắng nghe các ý kiến để các kỳ họp sau chất lượng hơn các kỳ họp trước…” – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định.

Theo nghean.gov.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top