Hợp tác xã Công nghiệp Trung Đô coi thường an toàn lao động

31/10/2019 | 22:04:16

Xây dựng công trình cao 20 tầng, máy móc và hàng chục công nhân thi công rầm rộ nhưng chủ đầu tư hết sức thờ ơ với an toàn lao động khi không có lưới che chắn và các công nhân không có dây bảo hiểm khi thi công trên cao.

Công trình nhà chung cư do HTX Công nghiệp Trung Đô đang xây dựng.

Hợp tác xã Công nghiệp Trung Đô (địa chỉ tại số 127, đường Nguyễn Du, thành phố Vinh, Nghệ An) là chủ đầu tư, đồng thời đang thi công nhà chung cư, thuộc Dự án Khu chung cư và nhà ở liền kề Trung Đô tại phường Bến Thủy, thành phố Vinh. Công trình cao 20 tầng + tầng hầm. Tổng chiều cao công trình là 67,15m, diện tích xây dựng 758,7m2. tổng diện tích sàn là 16.334m2.

Các công nhân làm việc tại công trường không có đủ bảo hộ lao động.

Hiện công trình đã xây dựng lên đến tầng 4 nhưng công tác đảm bảo an toàn lao động lại hết sức cầu thả. Các tầng đang thi công không che lưới. Các công nhân thi công công trình trên cao không có dây bảo hiểm. Các công nhân cũng không có đủ bảo hộ lao động.

Công trình đang xây dựng không hề có lưới che.

Theo nhiều người dân sống gần công trình cho biết đã nhiều lần gạch đá rơi từ trên cao xuống đất rất nguy hiểm. Có hôm, cả chiếc dàn giáo bằng sắt cũng rơi từ trên cao khiến nhiều người “mất hồn”. Hơn thế nữa, cần trục cầu phục vụ cho công trình còn ngoảnh ra đường quốc lộ. Cần trục cầu thòi ra đến vỉa hè đường khiến người dân tham gia giao thông rất sợ.

Khi phóng viên tiếp cận hiện trường, các công nhân nhanh chóng đóng cửa tôn, không cho phóng viên tiếp cận công trình.

Liên lạc với chủ đầu tư và đơn vị thi công thuộc hợp tác xã Công nghiệp Trung Đô nhưng tất cả đều cáo bận.

Công trình thi công trên cao nhưng công nhân không có dây bảo hiểm.

Tiếp chúng tôi, Chủ tịch UBND phường Bế Thủy, ông Nguyễn Văn Ngọc cho biết: “Phường cũng cử cán bộ đô thị và cán bộ phường kiểm tra thường xuyên. Các giấy tờ thủ tục theo quy định họ làm khá đầy đủ và chưa có điều gì xảy ra”.

Khi phóng viên cho ông Ngọc xem ảnh để thấy nguy hiểm thế nào thì ông Ngọc mới ngớ người: “Tôi sẽ cho anh em ra kiểm tra lại và lập biên bản ngay”, ông Ngọc nói.

Cần phải kiểm tra và xử lí để không xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Tìm đến Sở Xây Dựng Nghệ An liên hệ công tác thì được biết, Trưởng phòng Giám định kỹ thuật và quản lí chất lượng công trình xây dựng đang bận họp. Khi phóng viên liên hệ qua điện thoại thì được biết phòng đã đi kiểm tra và đã có thông báo.

Mặc dầu đã được nhiều cơ quan kiểm tra nhưng vấn đề an toàn lao động ở công trình nhà chung cư, thuộc Dự án Khu chung cư và nhà ở liền kề Trung Đô vẫn không được coi trọng, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn lao động.

 

Tác giả: HOÀNG TÙNG

Nguồn tin: Báo Dân sinh

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top