Huawei, ZTE bị “cấm cửa” tại chính phủ Mỹ

14/08/2018 | 15:54:52

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký quyết định cấm nghiêm ngặt các sản phẩm đến từ hai tập đoàn của Trung Quốc là Huawei và ZTE.

Thông tin đăng tải trên The Verge, sau rất nhiều kiến nghị trong thời gian dài của các thành viên Đảng Cộng hòa về mối đe dọa an ninh quốc gia nếu các thiết bị của Huawei và ZTE xuất hiện tại Mỹ. Ngày 13-8, tổng thống Trump ký ban hành lệnh cấm các thiết bị công nghệ của hai tập đoàn công nghệ Trung Quốc tại các trụ sở, cơ quan chính phủ Mỹ, đây là một phần của Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng (NDAA).

Cụ thể, lệnh cấm vừa được Tổng thống Trump ký bao gồm các thành phần, dịch vụ công nghệ quan trọng nhất của Huawei và ZTE vốn có thể được cung cấp cho hệ thống máy tính của chính quyền Mỹ. Dù không phải tất cả mọi thiết bị, công nghệ của Huawei và ZTE bị cấm sử dụng nhưng với lệnh cấm mới này buộc các cơ quan chính phủ Mỹ phải tìm ra sự thay thế mới cho mình để đảm bảo hoạt động. Lệnh cấm sau khi được tổng thống Trump ký sẽ có hiệu lực chính thức trong vòng hai năm tới.

Tuy nhiên, lệnh cấm trên vẫn để ngỏ một lối đi cho hai tập đoàn trên với yêu cầu bắt buộc phải thay đối công nghệ được cho là có tính đe dọa an ninh nước Mỹ.

Trước đó, tập đoàn công nghệ ZTE của Trung Quốc từng điêu đứng, thậm chí đứng trên bờ vực phá sản sau khi Mỹ đưa ra đề xuất về một lệnh cấm tất cả các giao dịch thương mại với tập đoàn này vào hồi tháng 6 vừa qua. Nhưng rất may, chính tổng thống Trump đã bác bỏ đề xuất này qua đó hoạt động thương mại của ZTE với Mỹ vẫn được tiếp tục. Tuy nhiên, khoảng thời gian chờ đợi việc đồng ý hay bãi bỏ đề xuất trên đã gây ra thiệt hại về kinh tế rất lớn với ZTE.

Huawei và ZTE từ lâu đã nằm trong tầm ngắm cảnh báo an ninh của giới lập pháp và tình báo Mỹ. Cả hai công ty này được gọi là “mối đe dọa an ninh quốc gia” trong một báo cáo của Hạ viện Mỹ năm 2012./.

Đ.Trung
Theo CAND

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top