Huyện Nam Đàn, Nghệ An: Vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp?

04/05/2018 | 18:13:09

Thời gian qua, tại huyện Nam Đàn vẫn xảy ra tình trạng vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện nghiêm trọng. Tuy nhiên, các cơ quan quan chức năng, đơn vị liên quan vẫn chưa xử lý triệt để, gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng người dân…

 

Theo phản ánh của một số người dân, tại hai xã Nam Thái, Nam Nghĩa (huyện Nam Đàn) vẫn còn có dấu hiệu vi phạm hành lang an toàn lưới điện gây nguy hiểm, bức xúc trong dư luận.

Cụ thể, sáng 5-4, PV báo PLXH đã có mặt tại xóm 5, xã Nam Thái và xóm 4, xã Nam Nghĩa (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) để ghi nhận sự việc các công trình nhà ở, hàng quán xây dựng nằm sát, thậm chí có dấu hiệu lấn chiếm cả hành lang an toàn lưới điện.

Cột điện “lọt thỏm” vào sâu trong sân nhà của một hộ dân

Theo quan sát của PV, địa điểm có dấu hiệu vi phạm trên là từ cột điện số 1 đến cột số 12 tại nhánh rẽ trạm 1 Nam Hưng (thuộc đường dây lộ 971 E15.15, cấp điện áp 10kV do điện lực huyện Nam Đàn quản lý).

Đa số các cột điện đều nằm sát, thậm chí một số trường hợp nằm sâu trong nhà dân, hàng quán cả chục mét tính từ mặt đường Quốc lộ 15. Phía trên, đường dây điện trần “treo” lơ lửng sát phía dưới những mái tôn.

Tại các nhà ở hai tầng của người dân, đường dây điện trần chạy song song với tầng 2, chỉ cách mặt tường nhà khoảng vài chục phân. Quan sát bằng mắt thường dễ dàng nhận thấy, từ vị trí điểm cột điện, dây điện trần cho đến nhà ở, mái tôn, hàng quán,… chưa đầy một gang tay, nhiều nơi cột điện “lọt thỏm” vào giữa sân nhà. Một số điểm dây điện chằng chịt “quấn chặt” vào các biển quảng cáo

“Trời khô ráo thì không sao, chứ những hôm trời mưa gió, khi chạm vào cột sắt, mái tôn là có cảm giác hơi tê tê”, một hộ dân tại xóm 5, Nam Thái cho biết.

PV báo PLXH đã có cuộc làm việc với chính quyền địa phương các xã Nam Thái, Nam Nghĩa cũng như đơn vị quản lý đường dây lộ 971 E15.15, cấp điện áp 10kV.

Phía trên mái tôn, các dây diện chằng chịt quấn thành từng vòng treo lơ lửng

Ông Nguyễn Văn Khiêm, cán bộ Địa chính xã Nam Nghĩa thừa nhận: “Trên địa phương vẫn còn nhiều địa điểm vi phạm hành lang an toàn lưới điện nghiêm trọng. Đối với những hộ dân ở lâu năm tuy có vi phạm nhưng vì trước kia cấp quyền sừ dụng đất không trừ hành lang nên họ cứ thế xây hết diện tích được cấp.

Đối với những hộ dân đang xây dựng công trình nhà ở, hàng quán mà vi phạm thì chúng tôi đã phối hợp với bên Điện lực kiểm tra, lập biên bản vi phạm đồng đề nghị các phòng ban cấp huyện có liên quan xử lý”.

Ông Nguyễn Kế Sự – Phó Giám đốc Điện lực Nam Đàn nói: “Chúng tôi đã kiểm tra, gửi báo cáo nhiều lần về việc vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp của một số hộ dân cho chính quyền các cấp. Đơn vị chúng tôi không được phép trực tiếp cưỡng chế, buộc tháo dỡ những công trình vi phạm đó mà chỉ ra báo cáo vi phạm gửi các cấp chính quyền phối hợp xử lý”.

Ông Sự cho biết thêm: “Phía Điện lực Nam Đàn đã có văn bản báo cáo gửi đơn vị chủ quản là Công ty Điện lực Nghệ An đồng thời mong muốn có biện pháp xử lý dứt điểm vấn đề trên. Dự kiến, trong quý 3 năm 2018, đường dây 971 E15.15 sẽ cho di dời ra phía sau nhà các hộ dân đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng, tài sản cho người dân”.

Theo Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/2/2014, quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện, dây dẫn (dây trong cùng) đến công trình phải có khoảng cách ngang tối thiểu lần lượt là 1 m đối với dây bọc, 2 m đối với dây trần; khoảng cách đứng tối thiểu là 3 m.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người vẫn ngang nhiên vi phạm các quy định này, với các lỗi phổ biến như: Kinh doanh buôn bán, lắp đặt bảng hiệu quảng cáo, dán quảng cáo rao vặt tại các trụ điện, trạm điện; tự ý cơi nới công trình vi phạm hành lang ATLĐ trong quá trình xây dựng, sửa sang nhà cửa; chặt cây vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện; các phương tiện thi công cơ giới va quệt vào đường dây điện…

Tác giả: Hoàng Linh – Thanh Ngọc

Nguồn tin: Báo Pháp luật & Xã hội

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top