Iran sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

21/04/2018 | 20:39:16

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 21/4 tuyên bố, cơ quan nguyên tử của nước này đã chuẩn bị sẵn các phản ứng nếu Mỹ từ bỏ thỏa thuận hạt nhân ký kết giữa Tehran và Nhóm P5+1 (gồm 5 nước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) năm 2015.

Trong bài phát biểu được phát trên đài truyền hình nhà nước, khi nói về khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump ra quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào tháng tới, Tổng thống Rouhani nêu rõ Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran đã sẵn sàng những phương án đáp trả, bao gồm cả “những hành động mà Mỹ sẽ không ngờ tới”. Tuy nhiên, ông Rouhani không cho biết thêm chi tiết.

iran sa n sang da p tra neu my rut khoi thoa thuan hat nhan
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AP)

Truyền hình nhà nước Iran cũng dẫn lời Ngoại trưởng nước này Mohammad Javad Zarif cảnh báo nếu Mỹ thực sự rút khỏi thỏa thuận, các biện pháp đáp trả của Tehran “sẽ không dễ chịu”.

Theo thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), Iran đồng ý kiềm chế chương trình hạt nhân. Đổi lại, các nước sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Tuy nhiên, sau khi lên cầm quyền, Tổng thống Trump đã đe dọa rút khỏi thỏa thuận mà ông cho là “tồi tệ này”. Mới đây, ông chủ Nhà Trắng đã ra hạn chót vào ngày 12/5 cho Anh, Pháp, Đức để chỉnh sửa một số điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân 2015, nếu không Washington sẽ rút khỏi thỏa thuận này và áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Trước đó, ngày 19/4, , Đại sứ Mỹ về giải trừ vũ khí Robert Wood cho biết Washington đang thảo luận “quyết liệt” với các đồng minh châu Âu trước thềm hạn chót 12/5. Trong khi đó, Tehran cảnh báo nước này sẽ hủy bỏ JCPOA nếu Mỹ quyết định rút khỏi thỏa thuận này.

(theo PressTV)

Nguồn: Báo QT

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top