Kè sông hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng ở Hà Tĩnh: Chủ đầu tư đổ lỗi do ông trời

25/07/2018 | 21:45:54

Một tuyến kè sông dài chỉ hơn 1km được đầu tư lên đến hơn 32 tỷ đồng đang trong giai đoạn hoàn thành nhưng đã sụp lún, hư hỏng nghiêm trọng, chủ đầu tư mặc nhiên kết luận do ông trời.

Dự án Kè chống sạt lở bờ sông Ngàn Phố có tổng chiều dài 1,2km, thuộc địa bàn xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) do UBND huyện Hương Sơn làm chủ đầu tư. Tổng nguồn vốn đầu tư 32,5 tỷ đồng từ Ngân sách Trung ương và chủ đầu tư huy động các nguồn hợp khác.

Dự án do Công ty TNHH Ngọc Linh (đóng tại địa bàn huyện Hương Sơn) là đơn vị thi công.

Tuyến kè sông này được xây dựng với nhiệm vụ chống sạt lở bờ sông Ngàn Phố, bảo vệ dân cư, đất sản xuất và cơ sở hạ tầng, góp phần tạo cảnh quan khu vực.

Thế nhưng, công trình đang trong quá trình xây dựng, chưa nghiệm thu bàn giao nhưng đã bộc lộ sự yếu kém rõ rệt về chất lượng. Đặc biệt, đoạn kè sông qua địa bàn thôn 2 (xã Sơn Giang) đang thi công nhưng đã bị sụp lún, hư hỏng nghiêm trọng.

Công trình kè chống sạt lở bờ sông Ngàn Phố đã bị hư hỏng nghiêm trọng. (Ảnh: P.H)

Theo ghi nhận của PV, một số vị trí kè hệ thống mái đã bị gãy, sụp lún, Nhiều cấu kiện mái lát đã bị hư hỏng, sâu đến cả mét đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của tuyến kè này.

“Tôi không biết họ làm như thế nào mà tuyến kè sông cả mấy chục tỷ đồng đang trong quá trình thi công mà lại hư hỏng như vậy. Chúng tôi thấy xót xa cho những đồng tiền thuế của nhân dân lắm”, một người dân ở xã Sơn Giang phản ánh.

Để tìm hiểu về nguyên nhân, trách nhiệm liên quan đến sự việc này, PV đã liên hệ với ông Trần Quốc Pháp – Trưởng Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Tuy nhiên, ông Pháp cho biết “đang bận” nên ủy quyền cho ông Biện Văn Tĩnh (Phó Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Hương Sơn) làm việc với phóng viên.

Tại buổi làm việc, ông Tĩnh thừa nhận thực trạng một số vị trí tại tuyến kè qua địa bàn thôn 2 bị sạt lở hư hỏng nghiêm trọng dù công trình đang trong thời gian thi công. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư lại cho rằng kè hư hỏng là do ông trời?.

“Công trình kè sông này bị hư hỏng, sụp lún một số vị trí là do thời tiết mưa và cơn bão số 3 vừa qua. Công trình đang trong thời gian thi công nên chúng tôi đã giao cho đơn vị thi công là Công ty Ngọc Linh khắc phục rồi”, ông Tĩnh nói.

Phần trên mái đê, thân đê bị xói mòn, sâu đến cả mét, đe dọa đến sự an toàn của đê. (Ảnh: P.H)

Hệ thống mái lát bị gãy, sụp lún nghiêm trọng. (Ảnh: P.H)

Cũng theo ông Tĩnh, đến thời điểm hiện tại hạng mục kè cơ bản đã hoàn thành, chỉ còn phần tuyến đường trên đê sông dự kiến vào tháng 9/2018 sẽ hoàn thành.

Liên quan đến công trình trên, một cán bộ kỹ sư ngành xây dựng cho rằng, cần phải đánh giá lại tổng thể toàn bộ dự án, chứ không thể cứ hư hỏng là đổ lỗi do mưa bão được.

“Cái này là do nhiều yếu tố tạo nên, chứ không thể đổ lỗi cho mưa bão được. Có thể trong quá trình thi công anh không làm đúng thiết kế, ví dụ anh thi công, anh giám sát, anh đắp lớp đất có đúng theo thiết kế, tiêu chuẩn đắp hay không”, vị này nói.

Tác giả: PHAN HIẾU

Nguồn tin: Báo VTC News

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top