Khai thác nước ngầm trái phép phục vụ du khách ở thị xã Cửa Lò: Công ty TNHH Thúy Hiếu bị xử lý,nhưng chưa triệt để

14/07/2020 | 09:34:22

Là một trong những nhà hàng và khách sạn có tiếng và thu hút đông du khách nhưng DNTN Thúy Hiếu tại TX Cửa Lò (Nghệ An) lại khai thác nước ngầm trái phép, không đảm bảo tiêu chuẩn, ảnh hưởng sức khoẻ du khách .

Là khách sạn 3 sao nhưng lâu nay Khách sạn Thúy Hiếu 1 (242 đường Bình Minh) đã cho du khách tắm, sinh hoạt bằng nước giếng khoan

Phòng TN&MT thị xã Cửa Lò cho biết, sau khi có phản ánh về doanh nghiệp Thuý Hiếu khai thác nước ngầm trái phép để phục vụ du khách, Phòng đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính về việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường đối với DNTN Thúy Hiếu. Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò, ông Võ Văn Hùng vừa có quyết định số 1900/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với DNTN Thúy Hiếu do bà Nguyễn Thị Thúy làm giám đốc.

Quyết định xử phạt vi phạm môi trường nêu rõ, Công ty TNHH Thúy Hiếu đã có hành vi vi phạm hành chính “khai thác nước dưới đất sử dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ với lưu lượng trên 10m3/ ngày đêm đến dưới 30m3/ngày đêm không có giấy phép. Căn cứ Khoản 3, Điều 9, Nghị định số 36/2020/NĐ-CP, xử phạt doanh nghiệp 5.000.000 đồng. Thời hạn khắc phục hậu quả chậm nhất đến này 25.7.2020. Trước đó, theo phản ánh của người dân, Công ty TNHH Thúy Hiếu do bà Nguyễn Thị Thúy làm Giám đốc sở hữu hệ thống nhà hàng, khách sạn tại thị xã cửa Lò bao gồm Khách sạn và nhà hàng Thuý Hiếu 1 (3 sao, đóng tại 242 đường Bình Minh); khách sạn Thúy Hiếu 2 (250 đường Nguyễn Sư Hồi, phường Nghi Hương) và 2 nhà hàng Thuý Hiếu 1 và nhà hàng Thúy Hiếu 2 đã khai thác nước ngầm trái phép cho khách du lịch sử dụng mà không phải đóng bất cứ khoản thuế phí nào.

Tại khách sạn Thúy Hiếu 1 (242 đường Bình Minh), sau nhiều năm khai thác nước ngầm trái phép, năm 2017 công ty này đã xin được giấy phép khai thác nước ngầm với lưu lượng khai thác 20m3/ngày đêm. Mặc dù là khách sạn tiêu chuẩn 3 sao nhưng nhiều năm nay, du khách nghỉ dưỡng tại đây đều phải tắm nước giếng khoan. Được biết, nhiều giếng khoan thuộc các vùng huyện Nghi Lộc và TX Cửa Lò nước có rất nhiều phèn và tạp chất…Tuy nhiên nhiều năm qua, Công ty Thúy Hiếu không chỉ lấy nước này cho khách du lịch tắm, sinh hoạt mà còn ăn uống. Dù có hệ thống nước sạch đấu nối ngay phía dưới, hai nhà hàng Thuý Hiếu 1 và nhà hàng Thúy Hiếu 2 vẫn không sử dụng mà khoan giếng trái phép để lấy nước sinh hoạt, kinh doanh. Vì lợi nhuận, với lượng khách lớn khách sạn này dùng nước sạch sẽ phải chi trả số tiền lớn. Khai thác nước ngầm trái phép, DN này sẽ không phải trả bất cứ một khoản chi phí nào.

Theo báo cáo Phòng Nước, Biển và Hải đảo thuộc Sở TN&MT Nghệ An Công ty TNHH Thúy Hiếu mới được cấp một giấy phép số 72/GP.STNMT.NBHD ngày 8.12.2017 với lưu lượng được cấp là 20m3/ngày đêm. Vị trí được cấp giấy phép là Khách sạn Thúy Hiếu 1, đường Bình Minh. 3 địa điểm còn lại là khách sạn Thúy Hiếu 2 (250 đường Nguyễn Sư Hồi, phường Nghi Hương) và Nhà hàng Thúy Hiếu 1, nhà hàng Thúy Hiếu 2 tại bãi biển Cửa Lò chưa có giấy phép. Việc UBND thị xã Cửa Lò chỉ kiểm tra, xử phạt duy nhất một khách sạn tại 250 Nguyễn Sư Hồi, phường Nghi Hương trong khi doanh nghiệp này có hai nhà hàng lớn khai thác nước ngầm chưa có giấy phép khiến dư luận có nhiều ý kiến bức xúc.

Phòng TN&MT thị xã Cửa Lò cho biết sắp tới đơn vị sẽ tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm hai nhà hàng Thúy Hiếu 1, Thúy Hiếu 2 của doanh nghiệp này để nhằm đảm bảo sức khoẻ cho du khách.

Tác giả: Phạm Tước

Nguồn tin: Báo Văn Hóa

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top