Khu ‘biệt phủ’ không phép 5.000m2 của cán bộ công an huyện

03/05/2018 | 16:20:08

Chỉ được thuê 500m2 đất nông nghiệp để xây dựng khu kinh doanh nông sản và vật tư nông nghiệp, nhưng ông Phạm Văn Công – cán bộ Công an huyện Vĩnh Lộc (tỉnh Thanh Hóa) đã ngang nhiên xây cả khu ‘biệt phủ’ không phép rộng hơn 5.000m2 ngay trên đất nông nghiệp.

Khu ‘biệt phủ’ gấp 10 lần diện tích được xây

Từ phản ánh của người dân địa phương tại xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc về việc trên địa bàn xuất hiện khu “biệt phủ” rộng hơn 5.000m2 của một đại úy thuộc Công an huyện Vĩnh Lộc, Dân Việt đã vào cuộc và xác minh thông tin của người dân phản ánh.

 khu 'biet phu' khong phep 5.000m2 cua can bo cong an huyen hinh anh 1

Cổng vào đồ sộ. Ảnh: Dân Việt

“Chúng tôi xây cái chòi, huyện, xã còn nắm được thì hà cớ gì cả một “biệt phủ” rộng hơn 5.000m2lừng lững không phép mọc ngay sát quốc lộ 217 lại không có một cơ quan chức năng nào vào cuộc xử lý triệt để” – ông T, cán bộ quân đội nghỉ hưu bức xúc.

 khu 'biet phu' khong phep 5.000m2 cua can bo cong an huyen hinh anh 2

Căn nhà chính. Ảnh: Dân Việt

Mất gần một tiếng đồng hồ từ TP.Thanh Hóa tới xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc, phóng viên hỏi khu “biệt phủ” của ông Phạm Văn Công, người dân ở đây ai ai cũng biết và tỏ ra rất bức xúc, tận tình đi theo chỉ dẫn cho phóng viên tới tận nơi.

Quan sát của phóng viên, từ xa, khu “biệt phủ” hiện rõ với cánh cổng đồ sộ. Trước biệt thự chính là một hòn non bộ lừng lững. Bên trong “biệt phủ” còn có bể bơi, núi nhân tạo trông rất hoành tráng.

Phạt 3 triệu đồng cho cơ hội hợp thức hóa?

Anh Q – một người thợ xây tại khu “biệt phủ” này khoe: “Công trình đã được chúng tôi xây dựng từ hơn 1 năm nay. Cũng khá lâu rồi, tôi mới được tham gia xây dựng dự án lớn thế này”.

 khu 'biet phu' khong phep 5.000m2 cua can bo cong an huyen hinh anh 5

Hồ bơi. Ảnh: Dân Việt

Theo tài liệu của phóng viên có được từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền, ông Phạm Văn Công chỉ được UBND huyện Vĩnh Lộc cho phép xây dựng khu kinh doanh nông sản và vật tư nông nghiệp trong phạm vi diện tích 523m2.

Thế nhưng, trên thực tế, tổng diện tích mà ông Phạm Văn Công đã xây dựng khu “biệt phủ” là hơn 5.000m2.

 khu 'biet phu' khong phep 5.000m2 cua can bo cong an huyen hinh anh 6

Khu vực non bộ. Ảnh: Dân Việt

Trên thực tế, cái gọi là “khu kinh doanh nông sản, vật tư nông nghiệp” của ông Phạm Văn Công thực ra là một nhà xưởng nhỏ lấn chiếm hành lang an toàn giao thông quốc lộ 217.

Phóng viên Dân Việt đã làm việc với ông Đỗ Trọng Xuân – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành. Ông Xuân nói: “Công trình của ông Phạm Văn Công xây dựng được 2 tháng, chúng tôi lập biên bản và xử phạt 3 triệu đồng. Thời điểm đó, ông Công nói với chúng tôi sẽ lo được đầy đủ thủ tục”.

 khu 'biet phu' khong phep 5.000m2 cua can bo cong an huyen hinh anh 7

Những gốc cây cảnh đắt tiền. Ảnh: Dân Việt

“Tới thời điểm này, ông Phạm Văn Công mới chỉ được phê duyệt 523m2 để xây khu kinh doanh nông sản và vật tư nông nghiệp. 4.590m2 mà ông Công trồng cây, đào ao nuôi cá, xây tường kiên cố vẫn hiện vẫn là diện tích đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả chưa được chuyển đổi để xây những hạng mục trên” – ông Xuân cho biết thêm.

Xây trước khi phê duyệt quy hoạch

Theo xác minh của phóng viên Dân Việt, ngày 14.6.2017, UBND xã Vĩnh Thành có Tờ trình số 20 về việc ông Phạm Văn Công xin thuê đất xây dựng khu thu mua nông sản và bán vật tư nông nghiệp tại phía Tây cầu Công.

Ngày 19.6.2017, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Vĩnh Lộc có tờ trình báo cáo Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc về mảnh đất mà ông Phạm Văn Công xin thuê thực hiện dự án.

 khu 'biet phu' khong phep 5.000m2 cua can bo cong an huyen hinh anh 10

Tường bao xây rất kiên cố. Ảnh: Dân Việt

Ngày 27.6.2017, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc ban hành Quyết định số 847 về việc phê duyệt mặt bằng quy hoạch xây dựng khu kinh doanh nông sản và vật tư nông nghiệp cho hộ gia đình ông Phạm Văn Công trên diện tích 523m2 theo chủ trương thuê đất 50 năm.

Làm việc với phóng viên, ông Phạm Văn Công nói ông đã xây dựng công trình được 1 năm 2 tháng. Như vậy, có nghĩa là ông Phạm Văn Công không những xây khu “biệt phủ” không phép mà còn ngang nhiên xây dựng trước thời điểm được phê duyệt quy hoạch gần nửa năm.

Vì sao một khu “biệt phủ” rộng hơn 5.000m2 không phép xây lừng lững trên đất nông nghiệp trong hơn 1 năm đã hoàn thành, soạn sửa đi vào sử dụng, khi người dân phản ánh, chính quyền, cơ quan chức năng mới “miễn cưỡng” vào cuộc hời hợt? Có hay không việc dung túng cho sai phạm động trời này?

Câu trả lời xin dành cho chính quyền tỉnh Thanh Hóa và đặc biệt là lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Lộc.

Báo điện tử Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc…

Theo danviet.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top