Khu nhà ở đô thị Sơn Hà:Triển khai xây dựng khi còn tồn tại hóa chất độc hại độc hại

27/12/2020 | 21:15:15

Mặt bằng để xây dựng khu nhà ở đô thị vẫn còn tồn tại kho thuốc bảo vệ thực vật được xây dựng từ thập niên 80. Nhưng không hiểu vì lý do gì khi kho thuốc độc hại đó chưa được xử lý dứt điểm mà Công ty Cp xây dựng Sơn Hà chủ đầu tư dự án đã vội vàng tiến hành xây dựng các hạng mục công trình.

Được biết, đây là dự án khu đô thị mới nằm ở cửa ngõ phía Bắc của TP.Vinh, vị trí của Dự án Khu nhà ở đô thị Sơn Hà khá thuận lợi về giao thông (gần Bến xe phía Bắc và Sân bay Vinh…) được quy hoạch trên diện tích rộng hơn 34.831,17m2 để xây dựng các công trình nhà ở, đất ở biệt thự, đất ở liền kề…. Dự án này do Công ty Cp xây dựng Sơn Hà làm chủ đầu tư, vì nhiều lý do khác nhau dù được “khởi động” từ nhiều năm trước nhưng đã đắp chiếu một thời gian dài. Đến ngày 15/8/2017 dự án này lại được UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định điều chỉnh quy hoạch xây dựng tỉ lệ 1/500. 

Thông tin dự án khu nhà ở đô thị Sơn Hà

Trong thời gian gần đây dự án trên lại triển khai rầm rộ, đã tiến hành thi công được các hạng mục như đường giao thông, trồng cây xanh, san lấp mặt bằng, mương thoát nước, hệ thống đèn điện… Đây sẽ là một tín hiệu đáng mừng cho một dự án đã được chấp thuận từ lâu và trải qua một lần điều chỉnh. Nếu không có điều bất hợp lý là trong khuôn viên dự án này hiện còn tồn tại một kho thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) cũ chưa được xử lý triệt để của chủ khu đất trước đây là Công ty CP Hóa chất Vinh để lại.

Trong quá trình tìm hiểu được biết, ngày 15/08/2018 Sở TNMT Nghệ An có văn bản số 4751, tham mưu xử lý các vấn đề liên quan dự án Khu nhà ở đô thị Sơn Hà gửi UBND tỉnh Nghệ An trong đó nêu rõ. 

Một phần diện tích được cô lập bằng tôn

Kho chứa hóa chất bảo vệ thực vật trong khu vực dự án của Công ty cổ phần xây dựng Sơn Hà là điểm tồn lưu hóa chất bảo vệ thực vật tại kho hóa chất Vinh thuộc Công ty cổ phần Hóa chất Vinh, huyện Nghi Lộc (nay là xã Nghi Liên, TP Vinh). Điểm tồn lưu này thuộc Phụ lục I (Danh mục điểm tồn lưu hóa chất bảo vệ thực vật gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng) ban hành kèm theo Quyết định số 1946/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch xử lý, phòng ngừa ô nhiễm do hóa chất bảo vệ thực vật tồn lưu trên địa bàn cả nước.

Trong các ngày 20/5/2020 và ngày 09/6/2020 Công ty Cổ phần xây dựng Sơn Hà lần lượt có các Công văn số 35/SH-VB và 36/SH-VB gửi Sở TN&MT tỉnh Nghệ An và UBND tỉnh Nghệ An về việc đề nghị thẩm định phương án cô lập, ngăn chặn phát sinh ô nhiễm thuốc BVTV. Sau khi xem xét, ngày 22/6/2020, Sở TN&MT tỉnh Nghệ An đã ra văn bản số 2928/STNMT-BVMT về việc phê duyệt phương án cô lập, ngăn chặn phát sinh ô nhiễm thuốc BVTV tồn lưu trong phạm vi dự án khu nhà ở đô thị Sơn Hà tại xã Nghi Liên, TP Vinh.

Các hạng mục đường, cây xanh, điện chiếu sáng đang dần hoàn thành.

Theo đó, các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An yêu cầu chủ đầu tư là Công ty CP Xây dựng Sơn Hà phải triển khai thực hiện cô lập đất ô nhiễm theo khối lượng đã được phê duyệt tại phương án: Thể tích đất vùng ô nhiễm nguy hiểm là 154,13m3; thể tích đất vùng ô nhiễm nặng là 365,64m3; thể tích đất vùng ô nhiễm trung bình là 1.081,725m3; thể tích đất vùng ô nhiễm nhẹ là 1.609,176m3.

 Theo, khoản 3, điều 13 Nghị định số 19/2015/NĐ-CP quy định thì chủ đầu tư (Công ty CP xây dựng Sơn Hà) muốn tiến hành xây dựng ở khu đất nói trên phải có phương án xử lý, cải tạo và phục hồi trình UBND cấp tỉnh thẩm định, phê duyệt và kiểm tra, xác nhận việc cải tạo đã hoàn thành, phục hồi trước khi đưa vào xây dựng( sử dụng vào mục đích mới)

Khoản 3, Điều 13 Nghị định số 19/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ Môi trường quy định: “Trường hợp tổ chức, cá nhân có nhu cầu xử lý, cải tạo và phục hồi môi trường đất để sử dụng cho mục đích khác thì phải lập phương án xử lý, cải tạo và phục hồi môi trường trình UBND cấp tỉnh thẩm định, phê duyệt và kiểm tra, xác nhận việc hoàn thành cải tạo, phục hồi môi trường trước khi sử dụng đất”.

Nước được bơm vào các thùng chứa. 

Thế nhưng vào tuần cuối năm 2020.  khi nhóm PV có mặt tại hiện trường dự án nêu trên. Nhận thấy, toàn bộ diện tích dự án này đã được chủ đầu tư rào kín bưng bằng hệ thống tôn. Các ô xử lý thuốc BVTV cũng được rào kín bằng một lớp tôn khác. Vòng phía sau dự  án giáp ranh với con đường nhỏ ở khu dân cư hướng sân bay Vinh là công trường đang được rào kín bằng lớp tôn cao quá đầu người. Xung quanh đơn vị thi công đã đào sẵn hệ thống mương rộng khoảng 1m, bên cạnh là hệ thống máy bơm nước đang hoạt động bơm nước lên một chiếc bình, chảy tràn, lênh láng. Bầu không khí ở đây có mùi hoắc cực kỳ khó chịu (nghi là mùi thuốc BVTV) bao trùm cả khu vực.

Tiếp xúc với người dân sống quanh khu vực đó được biết chỗ họ đang làm, chỗ rào kín bằng tôn ấy, trước đây có kho thuốc bảo vệ thực vật to lắm. Lâu lâu bốc lên mùi hắc hết sức khó chịu lắm, không biết tại sao thời gian gần đây mùi bốc mạnh hơn

Việc chủ đầu tư được ai “bật đèn xanh” hay “tự ý vượt đèn đỏ” qua mặt các cơ quan chức năng tiến hành xây dựng các hạng mục dự án. Khi mà phương án xử lý, cô lập khu vực bị ô nhiễm tồn lưu thuốc BVTV đang trong quá trình “khởi động” là điều hết sức khó hiểu. Vấn đề này xin được giao lại cho các cơ quan chức năng. 

Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu sẽ tiếp tục thông tin.

Tác giả : Ngọc Giáp (DNTH)

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top