Kiểm lại phiếu ở 3 bang, ông Trump thắng đậm hơn

13/12/2016 | 02:19:26

Ba bang chủ chốt trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 gồm Michigan, Wisconsin và Pennsylvania hôm qua đã đồng loạt xác nhận lại kết quả bỏ phiếu cuối cùng với chiến thắng thuộc về ứng viên Cộng hòa Donald Trump.


Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Bang Wisconsin của Mỹ hôm qua đã công bố kết quả bầu cử tổng thống cuối cùng sau khi tiến hành kiểm lại hơn 3 triệu phiếu bầu theo khiếu nại của ứng viên đảng Xanh Jill Stein. Tuy nhiên, thay vì có thể giúp lật ngược chiến thắng của ứng viên Cộng hòa Donald Trump, kết quả kiểm lại cho thấy, ông Trump thậm chí giành nhiều hơn 162 phiếu so với kết quả ban đầu, cao hơn so với của ứng viên Dân chủ Hillary Clinton hơn 22.000 phiếu.

Tại bang Pennsylvania, kết quả cuối cùng được xác nhận cho thấy, ông Trump đánh bại bà Clinton hơn 44.000 phiếu trong tổng số 6 triệu phiếu bầu tại đây.

Tại Michigan – một trong 3 bang cũng thuộc diện khiếu nại kết quả của ứng viên Stein, số phiếu phổ thông của ông Trump nhiều hơn của bà Clinton khoảng 10,7 nghìn phiếu. Với kết quả được xác thực lại này, ông Trump sẽ chính thức nhận được 16 lá phiếu đại cử tri ở bang này.

Kết quả kiểm lại phiếu ở các bang chủ chốt cho thấy cơ hội vào Nhà Trắng với ứng viên Dân chủ Clinton gần như đã hết. Kết quả được công bố trong bối cảnh chính trường Mỹ tiếp tục dậy sóng sau khi Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) đưa ra bản đánh giá cho rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 nhằm hỗ trợ cho ông Trump.

Trong khi ông Trump ra sức phản bác cáo buộc này, nhiều quan chức cấp cao của Mỹ, trong đó có các lãnh đạo Cộng hòa đã bày tỏ lo ngại về sự can thiệp của Nga. Theo Independent, ít nhất 10 đại cử tri đã gửi thư cho Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ James clapper đề nghị cung cấp thêm thông tin về mối quan hệ giữa ông Trump với Nga trước khi họ chính thức bỏ phiếu chọn tổng thống vào tuần tới. John Podesta, người quản lý chiến dịch tranh cử của bà Clinton, hôm qua cũng lên tiếng ủng hộ nỗ lực này của các đại cử tri.

Minh Phương

Theo Independent, NBC

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top