Kim Jong Un: Triều Tiên đóng điểm thử hạt nhân, ngừng bắn tên lửa

21/04/2018 | 10:22:43

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói nước này không còn cần thiết phải tiếp tục tiến hành các vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân hay tên lửa và sẽ đóng cửa bãi thử, điều mà Mỹ luôn tìm kiếm.

Tuyên bố được xem là diễn biến quan trọng trong lúc hàng loạt nỗ lực ngoại giao được xúc tiến trên trước thềm hội nghị thượng đỉnh hai miền cũng như cuộc gặp được chờ đợi giữa ông Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Vì năng lực chế tạo vũ khí hạt nhân đã được xác nhận, chúng ta không cần thiết phải tiến hành thêm các vụ thử nghiệm hạt nhân hay phóng thử các tên lửa tầm trung, tầm xa hay ICBM nữa”, ông Kim nói trong một cuộc họp đảng.

“Địa điểm thử nghiệm hạt nhân ở miền Bắc đã hoàn thành sứ mệnh của nó”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 21/4 trích nhà lãnh đạo nói.

Kim Jong Un: Trieu Tien dong diem thu hat nhan, ngung ban ten lua hinh anh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Reuters.

Kể từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền năm 2011, Triều Tiên đã có những bước tiến nhanh chóng về công nghệ trong chương trình vũ khí. Các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên tiếp là nguyên nhân dẫn đến các lệnh cấm vận nhằm vào Bình Nhưỡng từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Mỹ, EU và nhiều nước khác.

Năm ngoái, Triều Tiên tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân thứ sáu, mạnh nhất trước nay, và phóng thử các tên lửa có tầm bắn đủ sức vươn đến Mỹ.

Một nguồn tin từ Triều Tiên nói với CNN rằng ông Kim cuối cùng quyết định “mở ra chương mới” cho đất nước. Ông cam kết thực hiện phi hạt nhân hóa và giờ đây sẽ tập trung toàn bộ vào việc phát triển kinh tế.

Cũng theo nguồn tin này, nhà lãnh đạo Triều Tiên nhận ra con đường tốt nhất là bình thường hóa quan hệ với các nước khác. Ông Kim cho rằng ông cuối cùng đã được cộng đồng quốc tế công nhận và đây là cơ hội lịch sử, đúng lúc.

Theo KCNA, việc ngừng thử nghiệm tên lửa, hạt nhân sẽ có hiệu lực từ hôm nay, 21/4.

Trên Twitter, Tổng thống Trump hoan nghênh tuyên bố từ Bình Nhưỡng. “Triều Tiên đồng ý chấm dứt mọi vụ thử nghiệm hạt nhân và đóng cửa một bãi thử lớn. Đây là tin tốt cho Triều Tiên và thế giới – một bước tiến lớn. Trông chờ vào cuộc gặp của chúng ta”, ông viết.

Đông Phong

Nguồn : Zing.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top