Lào Cai rút kinh nghiệm sâu sắc trong vụ tiêu hủy hơn 10.000 hộp sữa từ thiện

09/04/2018 | 07:56:17

Trong vụ việc tiêu hủy hơn 10.000 hộp sữa từ thiện, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai thừa nhận việc câu từ trong văn bản chỉ đạo của tỉnh không rõ ràng về câu chữ, đồng thời đã yêu cầu người ký và soạn thảo rút kinh nghiệm sâu sắc

 

 

lao-cai-rut-kinh-nghiem-sau-sac-trong-vu-tieu-huy-hon-10000-hop-sua-tu-thien
Văn bản chỉ đạo do Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Lào Cai ký gây hiểu nhầm. 

Liên quan đến vụ việc chính quyền xã Suối Thầu (Sa Pa, Lào Cai) tiêu hủy hơn 10.000 hộp sữa từ thiện vì hiểu nhầm văn bản, chúng tôi đã liên hệ với ông Vương Trinh Quốc – Chánh văn phòng UBND tỉnh Lào Cai để làm rõ thông tin văn bản chỉ đạo mập mờ của tỉnh.

Trả lời chúng tôi, Chánh văn phòng UBND tỉnh Lào Cai thừa nhận trong văn bản chỉ đạo mà cấp Phó ký đã không nêu rõ ràng hãng sữa do người soạn thảo và người ký không chú ý.

Vị này cho biết đã chỉ đạo cấp Phó là người ký văn bản và người soạn thảo văn bản rút kinh nghiệm sâu sắc.

Theo ông Quốc, trong văn bản số 988/VPUBND-VX có dẫn ra nội dung văn bản nguồn của Bộ GD&ĐT nhưng phần chỉ đạo lại không nêu rõ ràng hãng sữa “Công ty TNHH Nestlé Việt Nam”.

“Tôi cũng đã trao đổi với người soạn thảo và người ký văn bản này các đồng chí này cũng nói rằng là do quá trình soạn thảo văn bản viết không được đầy đủ lắm làm người ta hiểu lầm”, ông Quốc thông tin.

Mặc dù vậy, Chánh văn phòng UBND tỉnh Lào Cai cho rằng việc để hàng ngàn hộp sữa từ thiện trong suốt thời gian từ 11/2017 đến khi phải mang đi tiêu hủy mà không kiểm tra, không có báo cáo lại thì xã và trường đã làm không hết trách nhiệm.

“Sau khi tỉnh chỉ đạo rồi đến khi Ban An toàn thực phẩm đi kiểm tra thì địa phương mới đề nghị tiêu hủy trong khi thời hạn sử dụng của sữa chỉ có 6 tháng nhưng đã để trong kho nhiều tháng trời mà không báo cáo”, ông Vương Trinh Quốc nói.

Người đứng đầu văn phòng UBND tỉnh Lào Cai cho biết, đa chỉ đạo xã Suối Thầu, nhà trường, Sở GD&ĐT, cả Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Lào Cai là người ký văn bản cùng người soạn thảo văn bản phải rút kinh nghiệm sâu sắc.

“Chúng tôi cũng có nhắc nhở chuyên viên và đồng chí Phó Chánh văn phòng đã ký văn bản này về việc truyền đạt thông tin. Bản thân tôi cũng cảm thấy lãng phí trong khi các em học sinh vùng sâu, vùng xa rất thiếu thốn”, ông Quốc nói thêm.

Bên cạnh đó, ông Quốc cũng khẳng định rằng tỉnh luôn hoan nghênh các nhà từ thiện, nhà hảo tâm quyên góp, tài trợ ủng hộ trẻ em nghèo trên địa bàn tỉnh và sẽ chỉ đạo để sự việc như trên không tái diễn.

Trước đó, lãnh đạo xã Suối Thầu cho biết, số sữa được tiêu hủy tại xã Suối Thầu do đại diện Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) bàn giao cho Trường Mầm non xã Suối Thầu (hơn 4.000 hộp) và Trường Tiểu học xã Suối Thầu (hơn 7.000 hộp) vào ngày 17/11/2017.

Sau khi nhận sữa, đến ngày 22/11/2017, xã nhận được công văn chỉ đạo của cấp trên yêu cầu các xã, các Phòng Giáo dục, Sở Giáo dục dừng việc phát sữa cho học sinh.

Vì văn bản này, chính quyền xã Suối Thầu không dám phát sữa cho học sinh và giữ trong kho đến ngày 3/4/2018 thì nhà trường báo xã là đến ngày 9/4/2018 sữa sẽ hết hạn. Do đó, Ban An toàn thực phẩm của xã Suối Thầu đã kiểm tra và lập biên bản tiêu hủy số sữa trên.

Ngay sau khi nắm được thông tin, Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai đã có văn bản báo cáo về vụ việc với UBND tỉnh Lào Cai cho rằng việc địa phương không phát sữa từ thiện cho học sinh ngay thời điểm đó mà để đến nay phải đưa đi tiêu hủy là do hiểu nhầm văn bản chỉ đạo của tỉnh. Dù vậy lãnh đạo xã Suối Thầu vẫn khẳng định không hiểu lầm “câu chữ” trong văn bản này.

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top