Lấy nước ô nhiễm làm nước sạch: Báo cáo Thường trực Tỉnh ủy hướng xử lý

26/07/2019 | 13:13:36
Lấy nước ô nhiễm làm nước sạch: Báo cáo Thường trực Tỉnh ủy hướng xử lý
Nguồn nước sông Đào ở Nghệ An luôn vẩn đục, tanh hôi do bị vô số các trang trại chăn nuôi, nhà hàng, nhà máy xả nước thải trực tiếp.
Dự kiến ngày 29/7, UBND tỉnh Nghệ An sẽ phải báo cáo Thường trực Tỉnh ủy về phương án xử lý các vấn đề liên quan đến hoạt động cấp nước sạch.
UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản gửi các sở ngành, đơn vị liên quan truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bí thư tỉnh ủy – Nguyễn Đắc Vinh về vụ việc “lấy nước sông đào ô nhiễm làm nước sạch”.
Cụ thể, UBND tỉnh Nghệ An giao cho Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Tài chính và các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát, báo cáo tình hình, phương án xử lý các vấn đề liên quan đến hoạt động cấp nước trên địa bàn thành phố Vinh. Đồng thời, tham mưu cho UBND tỉnh phương án xử lý để Báo cáo chi tiết trước Thường trực Tỉnh ủy trong phiên họp sáng ngày 29/7/2019.

Sự việc diễn ra từ đầu năm 2019, đến tháng 5/2019 thì bị báo chí phanh phui, tuy nhiên đến nay, các sở ngành của tỉnh Nghệ An vẫn chưa có phương án xử lý dứt điểm để đảm bảo sức khỏe và quyền lợi của nhân dân.

UBND tỉnh cũng ấn định thời gian cho các sở ngành báo cáo là trước 9h30’ sáng ngày 26/7.
Trước đó, Báo Giao thông đã có loạt bài phản ánh về việc Công ty CP cấp nước Nghệ An “bất tuân lệnh tỉnh” lén lút hút nước sông Đào (kênh) ô nhiễm để làm nước sạch cấp cho nhân dân TP Vinh và các vùng lân cận.
Sự việc được dư luận đặc biệt quan tâm bởi lẽ nước sông Đào đã được UBND tỉnh này khẳng định là bị ô nhiễm từ năm 2015; kết quả quan trắc những tháng từ cuối năm 2018 tới nay, nguồn nước này luôn có nhiều thông số vượt ngưỡng cho phép.
Hơn nữa việc làm của Công ty CP Cấp nước Nghệ An còn có dấu hiệu trục lợi khi mà giá nước thô bơm từ sông Lam về là 1.950 đồng, sông Đào là 900 đồng, trong khi suốt 6 tháng qua người dân vẫn phải trả tiền theo giá cao, bao gồm chi phí bơm nước từ sông Lam.
.

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top