Lấy tiền ngân sách đi… du lịch

28/04/2017 | 08:02:15

Đó là “chuyện lạ đời” xảy ra tại xã Đông Thọ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Bắc Ninh.

UBND xã Đông Thọ đã để xảy ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý thu, chi ngân sách trong 2 năm 2013 – 2014. Ảnh: HH

Thanh tra công tác thu – chi ngân sách tại UBND xã Đông Thọ trong 2 năm 2013 – 2014, Đoàn Thanh tra huyện Yên Phong chỉ ra hàng loạt sai phạm.

Thu không hoàn thành kế hoạch, chi vượt dự toán

Trong 2 năm việc dự toán thu, chi của xã đều không sát với kế hoạch đầu năm, một số chỉ tiêu thực hiện không đạt. Năm 2013, dự toán thu tiền thuế ngoài quốc doanh đạt 89,2%; thu tiền điều tiết thuế nhà đất đạt 77,8%; thu không hoàn thành từ các khoản đóng góp theo dự toán đạt 44,5%; thu điều tiết tiền đấu giá quyền sử dụng đất đạt 28,7%. Năm 2014, việc dự toán thu không hoàn thành kế hoạch, có nhiều chỉ tiêu không thực hiện như thu phí, lệ phí đạt 95,9%; các khoản thu khác đạt 76,9%; thu thuế thu nhập cá nhân đạt 22,3%…

Mặc dù thu không hoàn thành kế hoạch, nhưng UBND xã lại chi vượt dự toán. Năm 2013, chi công tác an ninh năm vượt 57,6%; chi công tác quốc phòng vượt 24,6%, chi hỗ trợ công tác công đoàn vượt 23,3%. Năm 2014, một số khoản chi vượt như chi sự nghiệp giáo dục năm, chi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, chi Hội Cựu chiến binh, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội.

Về các khoản thu, chi phí, lệ phí, hàng năm UBND xã có báo cáo quyết toán thu đầy đủ theo quy định. Tuy nhiên, một số khoản phí, lệ phí không bàn giao đầy đủ sổ thu phí giữa người cũ và người mới; sổ sách theo dõi tẩy xóa nhiều, theo dõi không khoa học; việc thu phí, lệ phí không viết hóa đơn cho công dân và nhiều công dân đến nộp phí không ký sổ thu theo quy định.

Chi ngân sách cho cán bộ đi học

Trong 2 năm, UBND xã Đông Thọ đã lấy tiền ngân sách chi gần 90 triệu đồng tiền học phí, tài liệu cho cán bộ đi học các lớp trung cấp, đại học. Đoàn Thanh tra khẳng định việc làm này là không đúng, vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính.

Năm 2013, có 10 phiếu chi tiền học phí, tài liệu cho 8 cán bộ xã đi học các lớp trung cấp, đại học với tổng số tiền gần 34 triệu đồng; năm 2014, có 15 phiếu chi tiền học phí cho 9 cán bộ xã đi học các lớp trung cấp, đại học với tổng số tiền gần 54 triệu đồng.

Không chỉ thế, UBND xã Đông Thọ còn chi 25% phụ cấp công vụ cho 9 cán bộ, công chức hợp đồng của UBND xã trong thời gian dài từ tháng 5/2012 đến tháng 7/2015 với số tiền hơn 137 triệu đồng. Tại thời điểm thanh tra, UBND xã đã thu hồi về ngân sách.

Lấy tiền ngân sách đi… du lịch

Ngoài các khoản chi sai như trên, năm 2013, UBND xã Đông Thọ còn chi cho cán bộ, công chức, viên chức đi thăm quan hơn 20 triệu đồng. Đoàn Thanh tra khẳng định, việc UBND xã chi tiền hỗ trợ cho Công đoàn tổ chức đi thăm quan từ nguồn ngân sách xã là không đúng quy định, vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính.

Chưa hết, năm 2014, UBND xã còn chi cho Trường THCS tổ chức ngày 20/11 với số tiền hơn 20 triệu đồng.

Qua kiểm tra một số chứng từ chi hội nghị, tiếp khách, Đoàn Thanh tra cũng chỉ rõ UBND xã không đảm bảo thủ tục, không rõ nội dung, thành phần đại biểu, hóa đơn thanh toán là hóa đơn tự in của đơn vị cung cấp dịch vụ không phải hóa đơn do Nhà nước quy định.

Thực hiện sau thanh tra chậm trễ

Để xảy ra hàng loạt sai sót trên trách nhiệm thuộc về Ban Tài chính xã, mà người chịu trách nhiệm chính là Chủ tịch UBND xã và kế toán ngân sách xã. Vì vậy, đề nghị Đảng ủy, UBND xã Đông Thọ kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch UBND xã và kế toán ngân sách xã.

Đoàn Thanh tra kiến nghị thu hồi toàn bộ số tiền gần 90 triệu đồng chi cho cán bộ xã đi học. Trong 15 ngày từ khi có kết luận chính thức, yêu cầu UBND xã đôn đốc cán bộ có trách nhiệm nộp số tiền trên.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, yêu cầu của Đoàn Thanh tra đến nay chưa được xã thực hiện nghiêm túc. Ông Nguyễn Quang Niềm – Chủ tịch UBND xã Đông Thọ thừa nhận: “Đến nay (đã 5 tháng từ khi có kết luận chính thức – PV) số tiền 90 triệu đồng vẫn chưa thu hồi được. Nguyên nhân do không phải ai cũng có điều kiện kinh tế để trả lại” – ông Niềm cho biết.

Trao đổi về công tác kiểm điểm cán bộ, ông Niềm cho hay: “Các chi bộ chưa tiến hành kiểm điểm. Tại cuộc họp Thường vụ Đảng ủy xã diễn ra sáng 13/4 đã thông báo danh sách cán bộ bị kiểm điểm, đồng thời chỉ đạo các chi bộ tiến hành kiểm điểm trong tháng 4”.

Liệu yêu cầu của Đoàn Thanh tra có được thực hiện nghiêm? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Tác giả: Hải Hà
Nguồn: thanhtra.com.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top