Lòng dân – thế nước và thông điệp chỉnh đốn Đảng của Tổng bí thư

03/02/2018 | 15:54:51

Trả lời phỏng vấn báo chí dịp xuân Mậu Tuất, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định chuyển biến trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã góp phần quan trọng củng cố niềm tin.

Thông điệp về cuộc chiến chống “giặc nội xâm” từ sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII được Tổng bí thư nhắc lại trong cuộc phỏng vấn đầu xuân Mậu Tuất 2018 trên TTXVN cuối tháng 1/2018.
Long dan - the nuoc va thong diep chinh don Dang cua Tong bi thu hinh anh 2
Lấy ví dụ về hàng loạt đại án xét xử đầu năm 2018, Tổng bí thư khẳng định tinh thần xuyên suốt của cuộc đấu tranh.
Long dan - the nuoc va thong diep chinh don Dang cua Tong bi thu hinh anh 3
Năm vừa qua, 8 đoàn công tác của Trung ương được thành lập, đi đến 20 tỉnh, thành phố để kiểm tra, giám sát việc thanh tra các vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, qua đó đã thúc đẩy công tác phòng, chống tham nhũng ở các địa phương, bước đầu khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”.
Long dan - the nuoc va thong diep chinh don Dang cua Tong bi thu hinh anh 4
“Đi nhiều nơi, tiếp xúc qua nhiều kênh, hiểu rõ lòng dân thì thấy mừng, vì nhân dân đồng thuận rất cao, luôn đồng hành, ủng hộ Đảng, Nhà nước trong nỗ lực phòng, chống tham nhũng, tiêu cực”, Tổng bí thư khẳng định.
Long dan - the nuoc va thong diep chinh don Dang cua Tong bi thu hinh anh 5
Tổng bí thư khẳng định xây dựng, chỉnh đốn Đảng song hành với đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực chính là nguồn động lực to lớn để chúng ta hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ đã đề ra, đưa đất nước tiếp tục phát triển nhanh, bền vững.
Long dan - the nuoc va thong diep chinh don Dang cua Tong bi thu hinh anh 6
Lần đầu tiên tới dự và phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương, triển khai nhiệm vụ năm 2018, Tổng bí thư nhấn mạnh quan điểm “Phải phát triển nhanh và bền vững hơn để không tụt hậu, từng bước theo kịp các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới”. Trong đó, điều quan trọng là tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, chú trọng hơn nữa công tác cán bộ để lựa chọn, bố trí những cán bộ thật sự có đức, có tài, liêm chính, tâm huyết, thực sự vì Đảng, vì dân vào các vị trí lãnh đạo trong bộ máy Nhà nước.
Long dan - the nuoc va thong diep chinh don Dang cua Tong bi thu hinh anh 7
Theo Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, thực tế tại nhiều địa phương, đơn vị cho thấy công tác cán bộ còn rất nhiều việc phải làm. Việc tuyển chọn, bố trí, điều động, luân chuyển cán bộ, phân cấp quản lý cán bộ, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ, cũng được quy định chặt chẽ, đồng bộ, toàn diện hơn, có nhiều đổi mới, cải tiến nhằm hạn chế các sơ hở, tiêu cực.
Long dan - the nuoc va thong diep chinh don Dang cua Tong bi thu hinh anh 8
“Phải ngăn ngừa tận gốc những sai phạm, khuyết điểm đó một cách căn cơ, bài bản, bằng các quy định, quy chế, bằng luật pháp, chính sách; phải “nhốt” quyền lực vào trong “lồng” cơ chế”, Tổng bí thư chia sẻ thêm về biện pháp khắc phục lỗ hổng trong công tác cán bộ.
Long dan - the nuoc va thong diep chinh don Dang cua Tong bi thu hinh anh 9
Trước ý kiến cho rằng, nếu quá tập trung vào phòng, chống tham nhũng, xây dựng, chỉnh đốn Đảng, sẽ làm “chùn”, làm “chậm” sự phát triển, Tổng bí thư cho hay thực tế năm 2017 đã cho câu trả lời. Lần đầu tiên sau nhiều năm liên tục, trong bối cảnh nhiều khó khăn thách thức, chúng ta đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức toàn bộ 13 chỉ tiêu kinh tế – xã hội.
Long dan - the nuoc va thong diep chinh don Dang cua Tong bi thu hinh anh 10
Những kết quả đạt được về kinh tế, văn hoá, xã hội, về đối ngoại, quốc phòng, an ninh, cùng với những chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, đã làm nên những thành tựu quan trọng, đáng tự hào của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong năm 2017. “Một không khí phấn khởi, tin tưởng đang lan rộng khắp cả nước”, Tổng bí thư chia sẻ.

Nhật Lâm

Đồ họa: Nguyên Anh

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top