“Lùm xùm” tại Nhà máy nước Hòa Sơn: UBND Huyện Đô Lương lên tiếng

15/10/2020 | 08:46:57

Trước dư luận ồn ào về việc triển khai dự án nhà máy nước sạch Hòa Sơn, UBND huyện Đô Lương (Nghệ An) đã có thông tin phản hồi.

Dự án Nhà máy nước sạch Hòa Sơn 180 tỉ đồng tại huyện Đô Lương ( Nghệ An). Ảnh: Quang Đại

Thời gian vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng xuất hiện nhiều thông tin liên quan đến các bất cập tại dự án Nhà máy nước sạch Hòa Sơn (huyện Đô Lương) như cấp nước cho dân khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, ép dân nộp 2 triệu đồng tiền ký quỹ, tự ý áp giá nước quá cao, triển khai dự án chưa qua đấu thầu, chất lượng nước chưa được kiểm định…

Trước những thông tin nói trên, ngày 14.10, ông Nguyễn Trung Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương đã có trao đổi với Lao Động một số vấn đề liên quan.

“Nước sạch nông thôn là bài toán nan giải do suất đầu tư cao, lợi nhuận thấp, khả năng thua lỗ lớn nên không mấy nhà đầu tư mặn mà. Trước thực trạng đó, huyện đã kêu gọi Công ty CP Tư vấn đầu tư và công nghệ môi trường HQ đầu tư dự án nước sạch cấp cho một số xã vùng nông thôn của huyện, được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư. Lãnh đạo địa phương và người dân đều mong muốn, ủng hộ dự án này” – ông Thành nói.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương, giữa UBND huyện và Công ty CP Tư vấn đầu tư và công nghệ môi trường HQ đã có ký kết “Thỏa thuận vùng cấp nước” theo Nghị định 117/2007, dự án đã được Sở xây dựng nghiệm thu hoàn thành giai đoạn 1, chất lượng nước đã được kiểm định, bảo đảm quy chuẩn.

“Qua nắm bắt thông tin, người dân rất phấn khởi vì có nước sạch dùng, họ phản ánh chất lượng nước rất tốt. Còn số tiền 2 triệu đồng/hộ là thỏa thuận dân sự với phía Công ty, để cam kết sử dụng nước, sẽ được trừ dần vào tiền nước, người dân cũng đồng thuận” – ông Nguyễn Trung Thành cho hay.

Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn – ông Thái Doãn An cho hay Đảng ủy, chính quyền địa phương mong đợi và ủng hộ dự án nước sạch. “Khi có nước sạch, người dân phấn khởi và phản ánh chất lượng nước tốt. Họ cũng tự nguyện nộp 2 triệu đồng tiền ký quỹ, cam kết sử dụng nước và được trừ dần” – ông An nói.

Theo ông An, người dân chỉ băn khoăn là giá nước 9.500 đồng/m3 là cao so với thu nhập người dân.

Tuy nhiên, ông An cũng thông tin thêm, mức giá nói trên chỉ là tạm tính, hiện bên cấp nước chưa thu tiền nước, sau khi có quyết định phê duyệt giá nước của UBND tỉnh mới áp dụng.

TS.BS Chu Trọng Trang – Phó Giám đốc CDC Nghệ An cho biết nước sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh gây ra rất nhiều bệnh tật nguy hiểm, khuyến cáo người dân nên sử dụng nước máy vì chất lượng đã được kiểm định. “Hiện nay người dân nông thôn được sử dụng nước máy còn ít, vì vậy cần khuyến khích, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sản xuất nước sạch cho người dân nông thôn” – ông Chu Trọng Trang nói.

Được biết, Nhà máy nước sạch Hòa Sơn xây dựng tại xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương, công suất 10.000 m3/ngày, do Công ty CP Tư vấn đầu tư và công nghệ môi trường HQ (trụ sở tại Hà Nội) đầu tư, tổng mức hơn 180 tỉ đồng, sử dụng công nghệ Nhật Bản, cung cấp nước sạch cho 14 xã (khoảng 20.000 hộ dân) thuộc huyện Đô Lương.

Ngày 30.9, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Văn bản số 6706 giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành rà soát quy định hiện hành, hướng dẫn Công ty CP Tư vấn và Công nghệ môi trường HQ và UBND huyện Đô Lương thực hiện các thủ tục để cấp nước sinh hoạt đảm bảo đúng quy định.

 

Tác giả: QUANG ĐẠI

Nguồn tin: Báo Lao động

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top