Mâu thuẫn khai thác khoáng sản ở Nghệ An: Xảy ra xô xát, nhà đầu tư kêu thấu trời

16/11/2019 | 15:14:45

Sáng ngày 12/11/2019 tại khu khai thác mỏ đang tranh chấp giữa nhà đầu tư Nguyễn Văn Minh và Công ty Thịnh Phát đã xuất hiện nhiều đối tượng lạ mặt gây gổ dẫn đến xô xát

Xuất hiện đối tượng lạ mặt gây hấn

Như Pháp luật Plus đã thông tin tại bài viết: “Mâu thuẫn khai thác khoáng sản ở Nghệ An: “Đề nghị hai bên ngừng hoạt động để giải quyết tranh chấp”.

Bài viết đã thông tin về việc tranh chấp khai thác khoáng sản tại xã Tri Lễ huyện Quế Phong tỉnh Nghệ An. Mâu thuẫn giữa nhà đầu tư Nguyễn Văn Minh và Công ty Thịnh Phát về quyền khai thác quặng đến nay chưa được giải quyết dứt điểm.

Trước sự việc tranh chấp mang tính chất phức tạp thì ngày 30/10/2019 Công an xã Tri Lễ và Đồn Biên phòng xã Tri Lễ huyện Quế Phong đã tiến hành lập biên bản sự việc.

Theo đó, Công an xã Tri Lễ và Đồn Biên phòng xã Tri Lễ yêu cầu: “Trước sự việc trên chúng tôi tiến hành lập biên bản yêu cầu hai bên tạm ngừng hoạt động khai thác khoáng sản đang tranh chấp đồng thời hướng dẫn hai bên làm các thủ tục khởi kiện tranh chấp dân sự lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết. Trong thời gian đang chờ cấp trên xử lý chúng tôi yêu cầu hai bên chấp hành đảm bảo an ninh trật tự…”.

Tuy nhiên, bất chấp biên bản làm việc đã được lập và ký kết vào ngày 5/11/2019, Công ty Thịnh Phát đã tiếp tục cho máy xúc, ô tô vào khai thác khoáng sản và chở ra ngoài. Nhà đầu tư Nguyễn Văn Minh tiếp tục trình báo cơ quan chức năng địa phương.

Máy xúc mà Công ty Thịnh Phát sử dụng bất chấp lệnh ngừng khai thác từ cơ quan chức năng.

Nghiêm trọng hơn, sáng 12/11/2019, nhiều đối tượng lạ mặt đã xô xát với người thân của gia đình ông Nguyễn Văn Minh.

Theo Đơn trình bày của nhà đầu tư Nguyễn Văn Minh gửi đến Tòa soạn Pháp luật Plus thì: “Mặc dù, Công an xã Tri Lễ và Đồn Biên phòng Tri Lễ đã lập biên bản và yêu cầu hai bên chấm dứt hoạt động chờ giải quyết của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, Công ty Thịnh Phát liên tục khai thác và chở khoáng sản ra ngoài bất chấp yêu cầu đình chỉ hoạt động.

Chưa dừng lại ở đó sáng 12/11/2019 tại điểm mỏ xã Tri Lễ đã xuất hiện một nhóm đối tượng lạ mặt khoảng 20 người, do một đối tượng tên Huy – tự xưng là văn phòng bảo vệ. Nhóm đối tượng này rất hung hăng, có sử dụng cả công cụ hỗ trợ như dùi cui điện, dây thừng để bắt và đánh công dân bất hợp pháp. Có đối tượng còn dùng xe có ý định đâm vào người nhà tôi.

Khi được hỏi xuất trình giấy, lý do vào đây gây hấn, đánh người, lấy tài sản hợp pháp của tôi, thì các nhóm đối tượng không hề xuất trình được giấy tờ và chỉ bảo là công ty vệ sĩ làm việc cho ông Châu.

Ngay sau khi sự việc xảy ra tôi đã liên tục gọi điện cầu cứu để nhờ chính quyền, công an Xã Tri Lễ; UBND huyện Quế Phong, Công an huyện Quế Phong,…bảo về quyền lợi, lợi ích hợp pháp, quyền con người, quyền công dân,… nhưng đều rất khó khăn”.

Một số đối tượng tự xưng là bảo vệ đã dùng dây thừng và dùi cui uy hiếp người nhà ông Nguyễn Văn Minh.

Để thông tin khách quan đến bạn đọc Phóng viên Pháp luật Plus đã trao đổi với Chủ tịch UBND xã Tri Lễ thì được biết: “Sáng nay tôi đi họp trên huyện, tôi đã nhận được trình báo từ chỗ ông Minh. Trước sự việc này tôi đã cử bên Công an xã xuống để giữ trật tự an ninh. Sau đó tôi đã gửi giấy mời đến cả hai bên yêu cầu sáng ngày 13/11/2019 đến giải quyết sự việc. Tôi cũng đã báo cáo ngay Công an huyện Yên Phong để xin hỗ trợ…”.

Tiếp tục liên hệ với Trưởng công an huyện Quế Phong thì hay biết: “Tôi đã nắm được sự việc và đã cử một số đồng chí xuống để giải quyết sự việc…”.

Tuy nhiên, ông Minh lại khẳng định: “Mặc dù đã kêu cứu tới lãnh đạo chính quyền và công an xã, huyện,… Nhưng tuyệt nhiên cả buổi sáng khi sự việc xảy ra, không hề có lực lượng nào bảo vệ người kinh doanh hợp pháp. Điều này khiến nhân dân chúng tôi mất niềm tin, trách nhiệm của cơ quan chính quyền, công an ở đâu,… khi các đối tượng lạ mặt quá manh động”.

Được biết, sáng 13/11/2019 tại Hội trường UBND xã Tri Lễ sẽ diễn ra buổi họp giữa cơ quan chức năng huyện Quế Phong, UBND xã Tri Lễ, Đồn Biên phòng Tri Lễ, Công ty Thịnh Phát và ông Nguyễn Văn Minh.

Như vậy, qua sự việc xảy ra sáng ngày 12/10/2019, có thể thấy văn bản mà Công an xã Tri Lễ và Đồn Biên phòng xã Tri Lễ ban hành và yêu cầu rõ việc hai bên ngừng khai thác đã không được thực thi, các đối tượng lạ mặt đã hành hung người dân, bất chấp sự tôn nghiêm của pháp luật.

Người nhà ông Minh bị xô xát dẫn đến bầm tím tay.

Được biết, ngày 6/11/2018 ông Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký cấp giấy phép khai thác tận thu khoáng sản quặng, thiếc bằng phương pháp lộ thiên cho công ty CP xây dựng và khoáng sản Thịnh Phát tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An. Với tổng diện tích khai thác là 4,75ha (bao gồm 5 khu vực) trong thời hạn 5 năm kể từ ngày ký quyết định. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An về việc cấp giấy phép khai thác này, cũng như năng lực của nhà đầu tư trong dự án này.

Nhà đầu tư kêu cứu vì đối tác làm ăn bất minh

Trước đó, trong đơn thư gửi tới Tòa soạn Pháp luật Plus ông Nguyễn Văn Minh cho biết: “Sau một quá trình thương thảo, tôi và Công ty Thịnh Phát do ông Nguyễn Kiêm Thành là Giám đốc (người đại diện pháp luật) đã cùng nhau ký kết Hợp đồng Hợp tác kinh doanh số: 01/HĐHTKD.

Theo Hợp đồng này, hai bên cùng nhau hợp tác khai thác tận thu quặng thiếc tại 05 vị trí bãi thải trên diện tích 4,75ha nằm trên địa bàn xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Trong đó, Công ty Thịnh Phát sẽ góp vốn bằng 4,75 ha được giới hạn bởi các điểm khép góc từ 1 đến 4 và từ 7 đến 25, có tọa độ xác định theo phụ lục bản đồ kèm theo giấy phép khai thác tận thu khoáng sản số 4915/GP-UBND do UBND tỉnh Nghệ An ký ngày 06/11/2018. Còn phía bên tôi (Nguyễn Văn Minh) có trách nhiệm đầu tư toàn bộ máy móc, thiết bị để khai thác, chế biến sản phẩm, trạm điện, xây dựng nhà xưởng, cơ sở hạ tầng phục vụ cho công tác khai thác, nghiền tuyển, và chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí khai thác,…Đồng thời, tôi chịu trách nhiệm về an toàn lao động và toàn bộ chi phí về an toàn lao động sử dụng trong quá trình khai thác.

Bất ngờ vào ngày 15/09/2019, một cá nhân xưng danh là đại diện Công ty Thịnh Phát thông báo cho tôi qua điện thoại là đã bán toàn bộ Công ty cho đối tác thứ ba.

Đến ngày 23/10/2019, nhóm người lạ mặt tự xưng là đại diện của Công ty Thịnh Phát ngang nhiên cho xe cộ, máy móc thiết bị vào khai thác và chở vật liệu ra khỏi công trường trên phần diện tích được quy định “không được xâm phạm” theo quy định tại Hợp đồng đã ký”.

Đơn kêu cứu gửi tới Tòa soạn Pháp luật Plus.

Mặc dù các bên đã tiến hành lập biên bản làm việc và yêu cầu hai bên dừng hoạt động khai thác khoáng sản. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Minh khẳng định phía Công ty Thịnh Phát vẫn đang lén lút tiến hành hoạt động khai thác quặng và chở ra ngoài điểm mỏ.

Qua đây cũng đề nghị Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An, Công an tỉnh Nghệ An, UBND huyện Quế Phong, UBND xã Tri Lễ sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm vụ việc. Tránh xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.

Theo thông tin Pháp luật Plus nhận được, hiện tại các đối tượng lạ mặt vẫn tiếp tục tìm mọi cách để khai thác trên diện tích thuộc vị trí quy định trong hợp tác giữa ông Minh và Công ty Thịnh Phát. Ông Minh cũng liên tục nhờ sự hỗ trợ bảo vệ của các cấp chính quyền địa phương nhằm bảo vệ quyền lợi và tài sản hợp pháp của mình, nhưng sự vào cuộc không mang tính quyết liệt. Chính điều này đã dẫn đến vụ việc xô xát xảy ra sáng ngày 12/11/2019.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

Tác giả: Thanh Bình

Nguồn tin: Pháp luật Plus

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top