Máy bay B-52 của Mỹ xuất hiện ‘gần’ Biển Đông, cảnh cáo Trung Quốc

27/04/2018 | 15:02:05
Máy bay ném bom B-52 vừa bay gần bờ biển Trung Quốc – Ảnh: Los Angeles Times
Không quân Mỹ ngày 27.4 thông báo máy bay ném bom B-52 của lực lượng này vừa tiến hành tập luyện trong “vùng lân cận” Biển Đông và đảo Okinawa của Nhật Bản.

 Theo không quân Mỹ, những chiếc B-52 đã xuất phát từ căn cứ Andersen trên đảo Guam và di chuyển đến vùng lân cận Biển Đông hôm 24.4.
 “B-52 đã tập luyện tại đây, sau đó lại đến vùng gần Okinawa để tiếp tục hoạt động này với máy bay F-15C Strike Eagles, trước khi quay về Guam. Những nhiệm vụ Máy bay ném bom Hiện diện liên tục (CBP) nhằm duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ, đã được tiến hành định kỳ từ tháng 3.2004 và phù hợp với luật pháp quốc tế”, không quân Mỹ cho biết thêm.

Thông báo của không quân Mỹ đã xác nhận cho sự xuất hiện của hai chiếc B-52 tại khu vực cách bờ biển tỉnh Quảng Đông 250 km, nơi máy bay trinh thám và chiến đấu cơ Trung Quốc thường xuyên qua lại, được giới truyền thông Đài Loan (TQ) đưa tin tuần qua.

Theo truyền thông Đài Loan, đây là lời cảnh cáo Washington gửi đến Bắc Kinh, sau khi nước này tiến hành hàng loạt cuộc tập trận quanh Đài Loan.

Khi được hỏi về hiện diện của B-52 Mỹ tại cuộc họp báo ngày 26.4, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố quân đội nước này kiểm soát được tình hình.

Cũng trong họp báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay tên lửa tầm trung DF-26 đã được triển khai cho lực lượng tên lửa nước này. DF-26 được nhiều chuyên gia quân sự đánh giá là “sát thủ diệt đảo Guam” do có tầm bắn lên đến 4.000 km, mang được đầu đạn thường lẫn đầu đạn hạt nhân, tấn công chính xác các mục tiêu trên biển hay trên đất liền.

Với việc Bắc Kinh triển khai DF-26, căn cứ tại Guam cùng một số cơ sở quân sự khác tại khu vực của Mỹ có thể gặp nguy hiểm.

Nhằm dập tắt tư tưởng đòi độc lập của chính trị gia Đài Loan, trong đó có lãnh đạo Thái Anh Văn, Trung Quốc thời gian qua đã cho tiến hành nhiều cuộc tập trận. Tàu sân bay Liêu Ninh cũng được điều động tham gia.

Trong khi đó, quan hệ giữa Washington và Đài Bắc đang ngày càng thân thiết. Gần đây nhất, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đồng ý cấp giấy phép tiếp thị (marketing license) để các công ty nước này có thể cung cấp thiết bị hay công nghệ nhạy cảm cho chương trình tự phát triển tàu ngầm của chính quyền Đài Loan.

Cẩm Bình (theo Reuters)

Nguồn : motthegioi.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top