Máy bay hạ cánh nhầm vào đường băng chưa khai thác

30/04/2018 | 00:33:42

Một máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines đã hạ nhầm vào đường băng chưa khai thác ở sân bay Cam Ranh (Khánh Hoà). Vụ việc khiến hàng trăm hành khách một phen hú vía.

Máy bay hạ cánh nhầm vào đường băng chưa khai thác - Ảnh 1.

Động cơ máy bay bị bám đầy mẫu vật nghi là đất, vật liệu xây dựng – Ảnh: P.C.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 29-4, đại diện Vietnam Airlines xác nhận thông tin này. Thành viên tổ bay có 7 người. Cơ trưởng là người quốc tịch Mỹ và khai thác cho VNA từ tháng 01-2018. Trên chuyến bay có 203 khách.

Sự việc xảy ra chiều nay 29-4 tại sân bay Cam Ranh (Khánh Hoà). Máy bay hạ cánh nhầm là máy bay Airbus A321.

Được biết chuyến bay mang số hiệu VN 7344 cất cánh lúc 14h cùng ngày từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đi Cam Ranh, dự kiến hạ cánh lúc 15h10.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết lúc 14h53 máy bay đã hạ cánh xuống đường băng số 2 chưa đưa vào khai thác. Đến 16h03 xe thang được huy động để đưa khách về nhà ga.

“Ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng an ninh hàng không đã được huy động để trực tàu bay. Đồng thời nhân viên kĩ thuật kiểm tra máy bay…” – nguồn tin cho biết.

Lãnh đạo Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Khánh Hòa xác nhận vụ việc nói trên.

Một nguồn tin từ Cục Hàng không VN cũng xác nhận “Đúng là có sự cố máy bay hạ nhầm đường băng như đã nêu tại sân bay Cam Ranh tuy nhiên, toàn bộ hành khách, hành lý đều được an toàn”. Đến hơn 19h cùng ngày, lãnh đạo sân bay Cam Ranh vẫn đang xử lý vụ việc.

Không có biển báo rõ ràng

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết sự cố xảy ra do sân bay không có biển báo rõ ràng đường băng hiện hữu khai thác và đường băng không khai thác.

Lãnh đạo Cục hàng không VN xác nhận thông tin này và cho biết vào thời điểm hạ cánh thời tiết tại Cảng HKQT Cam Ranh tốt, các hệ thống trang thiết bị liên quan hoạt động bình thường.

Đình chỉ tổ lái và kíp trực điều hành bay

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Cảng vụ hàng không miền Trung tại Cảng HKQT Cam Ranh phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan tiến hành thu thập thông tin để phục vụ công tác điều tra.

Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, trước sự cố nghiêm trọng này Cục hàng không  đã đình chỉ công tác toàn bộ thành viên tổ lái chuyến bay VN7344, cùng toàn bộ kíp trực điều hành bay tại Cảng HKQT Cam Ranh để phục vụ công tác điều tra; tiến hành kiểm tra tình trạng kỹ thuật tàu bay để xem xét quyết định việc khai thác tiếp theo.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đã thành lập tổ điều tra do ông Hồ Minh Tấn – Trưởng phòng Tiêu chuẩn an toàn bay làm Tổ trưởng cùng lãnh đạo các phòng: Quản lý hoạt động bay, Quản lý Cảng hàng không sân bay, Cảng vụ Hàng không miền Trung và các chuyên gia về lĩnh vực khai thác tàu bay, không lưu vào ngay Cảng HKQT Cam Ranh để điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Máy bay hạ cánh nhầm vào đường băng chưa khai thác - Ảnh 2.

Động cơ máy bay bị bám đầy mẫu vật nghi là đất, vật liệu xây dựng – Ảnh: P.C.

Máy bay hạ cánh nhầm vào đường băng chưa khai thác - Ảnh 3.

Động cơ máy bay bị bám đầy mẫu vật nghi là đất, vật liệu xây dựng – Ảnh: P.C.

Máy bay hạ cánh nhầm vào đường băng chưa khai thác - Ảnh 4.

Động cơ máy bay bị bám đầy mẫu vật nghi là đất, vật liệu xây dựng – Ảnh: P.C.

Máy bay hạ cánh nhầm vào đường băng chưa khai thác - Ảnh 5.

Máy bay đáp nhầm của Vietnam Airlines tại sân bay Cam Ranh

Tác Giả : QUANG THẾ – CÔNG TRUNG – PHAN SÔNG NGÂN
Nguồn : tuoitre.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top