MỔ NHẦM CHÂN TRÁI SANG CHÂN PHẢI: PHẢI NỘP THÊM TIỀN MỚI PHẪU THUẬT TIẾP

11/05/2017 | 01:44:15

Sau khi biết mình mổ nhầm chân của anh Thảo, bác sĩ lại yêu cầu gia đình nộp tiền thêm thì mới phẫu thuật tiếp chân trái bị bệnh

GS-TS Trần Bình Giang – Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) – cho biết, bệnh viện đã yêu cầu bác sĩ H, phẫu thuật viên chính của kíp mổ nhầm chân cho bệnh nhân giải trình về sự việc.

Trước đó, anh Thảo (37 tuổi) trú tại Ứng Hòa, Hà Nội, bị liệt thần kinh chày trước nên chân trái đi tập tễnh. Sau khi kiểm tra, bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã chỉ định mổ để điều trị. Ca mổ đã diễn ra, tuy nhiên phẫu thuật viên thực hiện ca mổ đã mổ nhầm sang chân phải của anh này.

Mo nham chan trai sang chan phai: Phai nop them tien

Bệnh viện Việt Đức, nơi diễn ra ca phẫu thuật nhầm chân trái sang chân phải.

Đáng chú ý, theo người nhà của bệnh nhân, sau khi biết mình mổ nhầm chân của anh Thảo, bác sĩ lại yêu cầu gia đình nộp tiền thêm thì mới phẫu thuật tiếp chân trái bị bệnh. Điều này khiến người thân của anh Thảo vô cùng bức xúc và đã làm đơn khiếu nại lên lãnh đạo bệnh viện.

GS Giang cho hay,  bệnh viện đã nhận được khiếu nại của gia đình bệnh nhân Thảo. Theo phản ánh, anh Thảo bị tổn thương thần kinh mác trái và có chỉ định mổ. Cụ thể phẫu thuật viên sẽ mổ chân trái, thực hiện tách cơ chày sau của chân trái đưa lên chày trước để hỗ trợ vận động.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành ca mổ thì bệnh nhân mới tự phát hiện bị mổ nhầm và thông báo với kíp mổ. GS Giang thừa nhận rằng, sai sót mổ nhầm chân trái sang chân phải sẽ có ảnh hưởng nhất định tới chức năng của chân phải.

“Ngay buổi tối, bác sĩ kíp phẫu thuật đã xin lỗi bệnh nhân và người nhà. Chúng tôi đã yêu cầu bác sĩ H – phẫu thuật viên chính của kíp mổ – giải trình về sự việc. Sau đó, bệnh viện sẽ có điều tra làm rõ nguyên nhân và có hướng xử lý thích đáng. Bệnh viện cũng đã yêu cầu lãnh đạo khoa xem xét quy trình mổ để xem lỗi từ khâu nào và gặp người nhà và bệnh nhân để xin lỗi với tinh thần cầu thị” – GS Giang nhấn mạnh.

Bệnh viện Việt Đức sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ, miễn phí hoàn toàn các chi phí của của bệnh nhân. Đồng thời, thực hiện điều trị thoả đáng và theo dõi các sức khoẻ sau này của bệnh nhân.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng nhầm lẫn tai hại mà bác sĩ mắc phải. Cách đây không lâu,  ngày 17/2, chị Lê Thị Thương (35 tuổi, ngụ tại xóm 6 phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) đưa con là Phạm Thành Luân (6 tuổi) bị gãy đầu xương trụ cổ tay phải do ngã đến Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An điều trị.

Tại đây, các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật, nắn xương trụ thẳng lại rồi đóng đinh cố định ở cổ tay phải. Sau khi hoàn thành ca phẫu thuật, bác sĩ hẹn “sau ba tháng chị đưa con đến để tái khám và rút đinh”. Chị Thương đưa con trở lại bệnh viện theo đúng lịch hẹn. Bác sĩ Tuấn và một bác sĩ gây mê cùng một kĩ thuật viên thực hiện ca phẫu thuật này.

Tuy nhiên, theo chị Thương lần phẫu thuật này dài gần 2 giờ, lâu hơn nhiều khi so với lần đóng đinh ban đầu. Sau đó, khi ca phẫu thuật hoàn thành chị thấy hai cổ tay của con đều băng bó như nhau.

Sau khi xảy ra sự việc, BS Phạm Văn Dũng, phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An đã thừa nhận  kíp phẫu thuật đã để xảy sai sót không đáng có dẫn đến hậu quả mổ nhầm tay.

Đáng lẽ phẫu thuật cổ tay phải nhưng do vết mổ cũ bị mờ nên kỹ thuật viên lại lấy ven truyền dịch ở tay trái. Do đó, phẫu thuật viên cứ tưởng cổ tay trái đã đóng đinh nên để tay trái lên vị trí mổ. Bác sĩ tìm mãi không thấy đinh nên mới biết đã phẫu thuật nhầm tay của cháu.

Nguồn: Phapluatso

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top