Món đồ chơi Fidget Spinner gây sốt toàn nước Mỹ

12/05/2017 | 07:36:12
Món đồ chơi Fidget Spinner gây sốt toàn nước Mỹ

Các công xưởng sản xuất tại Trung Quốc đang hoạt động hết công suất cả ngày lẫn đêm để cung ứng sản phẩm này ra thị trường.

Trong tháng 4, shop sửa smartphone của Michael Oberdick bán được khoảng 20.000 chiếc Fidget Spinner. Anh vừa đặt hàng thêm từ Trung Quốc nhưng sẽ phải đợi một thời gian mới được nhận hàng.

“Tôi đặt hàng 10.000 chiếc Spinner từ 8 ngày trước nhưng tôi không thể mua được vì có ai đó đã đặt mua 2 triệu chiếc. Họ ngay lập tức được ưu tiên hơn”.

Trong khoảng một tháng qua, Fidget Spinner từ một món đồ chơi tiểu học biến thành cơn sốt toàn cầu. Không giống nhiều món đồ chơi khác, nó tạo cơ hội cho bất cứ ai kiếm được một khoản tiền lớn nếu biết đầu tư.

Không có thứ gọi là bản quyền hoặc bằng sáng chế để họ lo ngại vấn đề vi phạm. Do đó, bất cứ nhà máy nào cũng có thể sản xuất hàng nghìn chiếc.

Những chiếc Fidget Spinner cực rẻ để mua và sản xuất với số lượng cả nghìn chiếc. Không giống như cơn sốt các thiết bị cao cấp như hoverboard, họ chẳng phải lo ngại việc nó có nguy cơ bị cháy nổ hoặc rủi ro khác.

“Chúng tôi cắt giảm chi phí cho những lĩnh vực khác để nhập Spinner. Nó dễ bán hơn nhiều so với linh kiện iPhone”, Oberdick – người sở hữu hãng sửa điện thoại có tên Bowling Green tại bang Ohio (Mỹ) nói.

Theo những người bán hàng tại Trung Quốc và Mỹ, nhiều nhà máy từng sản xuất vỏ bảo vệ smartphone và phụ kiện đã đóng cửa các dây chuyền này để toàn lực sản xuất Fidget Spinner.

Mandy Xiao – đại diện tại Thẩm Quyến của LTS Technology (bán sỉ dán màn hình và phụ kiện iPhone) – nói với Motherboard Fidget Spinner hiện trở thành phần quan trọng của công ty.

Công ty này bán 25 loại Fidget Spinners (phát sáng trong đêm, có đèn LED, kim loại, Batman vv…) với lượng đặt hàng tối thiểu 100 chiếc, giá từ 1,1 USD/chiếc. Bà nói nhiều nhà máy đã dừng sản xuất sản phẩm khác, thay bằng Fidget Spinner.

“Thứ đồ chơi này rất dễ làm. Tất cả các nhà máy sản xuất nhựa đều có thể làm. Nếu bạn có một nhà máy cỡ nhỏ hoặc trung, bạn có thể thay đổi dây chuyền và sản xuất 10.000 chiếc sau một ngày”, Sunny Lin – người làm nghề sửa điện thoại tại Manhattan nói.

“Nguồn cung của tôi nói họ chỉ mất 0,25 USD để làm nó. Tôi mua lại của họ giá 0,6 USD và bán sỉ với giá 0,85 USD. Tôi bán được vài nghìn chiếc mỗi tuần chỉ bằng cách chạy qua các cửa hàng và hỏi xem họ có muốn bán hay không”.

Khá nhiều con buôn tại Mỹ đang xoay sang bán Fidget Spinner nhưng phổ biến nhất vẫn là giới sửa điện thoại. Đó là bởi vì các cửa hàng này thường xuyên nhập khẩu linh phụ kiện iPhone từ Trung Quốc. Quá dễ dàng để họ đặt hàng thêm 500 hoặc 1.000 chiếc Fidget Spinner.

Oberdick nói anh trả 0,9 đến 2 USD cho mỗi chiếc spinner và cố gắng kiếm lời khoảng 2 USD cho các đơn hàng sỉ hoặc 8 USD nếu bán lẻ. Anh này cảm thấy thu lời chưa bao giờ dễ dàng hơn thế, đến mức anh có ý định làm từ thiện phần lớn số tiền mình kiếm được vào tháng 5.

Món đồ chơi Fidget Spinner gây sốt toàn nước Mỹ - Ảnh 2.

Bảng giá bán sỉ một số mẫu Fidget Spinner tại Thẩm Quyến. Ảnh: Motherboard.

Không chỉ Mỹ, cơn sốt Fidget Spinner đang dần lan ra toàn cầu. Các diễn đàn, Facebook của các shop sửa điện thoại đang tràn ngập bài tư vấn mua spinner, bí quyết mua buôn, thông tin về nguồn hàng vv… Ngay cả những công ty không kinh doanh sản phẩm này cũng muốn đưa nó lên để làm công cụ marketing.

Trong khi đó, trên các nhóm người chơi phổ thông, người ta cũ thi nhau chia sẻ những chiếc Fidget Spinner hàng thửa của mình cũng như bí quyết chơi Fidget Spinner.

“Đây là một ngành kinh đủ lớn”, Oberdick nói. “Bất cứ ai cũng có thể làm. Tôi đã bán được rất nhiều và hiện giờ không thể nhập hàng đủ nhanh để bán. Do đó, tôi không quan tâm đến việc bị ai đó cạnh tranh”.

Tại Việt Nam, những chiếc Fidget Spinner cũng bắt đầu được nhập về, bán với giá dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng.

Fidget Spinner là một dạng đổ chơi nhỏ quay bằng tay. Công dụng chính của nó là để hạn chế một số thói quen xấu như cắn móng tay, hút thuốc. Nó giúp một số người lấy lại bình tĩnh, giảm stress.

Cấu tạo của Fidget Spinner gồm các cánh gắn quanh một trục có ổ bi. Mỗi chiếc Fidget spinner có 2-3 cánh. Thước đo làm nên đẳng cấp của loại đồ chơi này là chất liệu và thời gian quay. Một chiếc Fidget spinner giá rẻ có thể quay 30-90 giây trong khi loại cao cấp quay được 3-5 phút.

 

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top