Mỹ dọa “xử” Tòa án Hình sự Quốc tế

11/09/2018 | 20:37:51

Mỹ hôm 10-9 đe dọa bắt giam và trừng phạt các thẩm phán và công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) nếu họ theo đuổi cuộc điều tra về hành động của binh sĩ Mỹ tại Afghanistan.

ICC được thành lập vào năm 2002 để truy tố và xét xử những người phạm tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người và tội diệt chủng.

“Mỹ sẽ sử dụng bất cứ biện pháp nào cần thiết để bảo vệ công dân của chúng tôi và của đồng minh chúng tôi khỏi sự truy tố bất công của tòa án phi pháp này” – Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố.

“Chúng tôi sẽ cấm các thẩm phán và công tố viên của ICC nhập cảnh Mỹ. Chúng tôi sẽ trừng phạt các quỹ của họ trong hệ thống tài chính Mỹ và sẽ truy tố họ trong hệ thống tội phạm Mỹ” – ông Bolton nhấn mạnh, đồng thời cảnh báo “sẽ làm điều tương tự với bất cứ tổ chức hay quốc gia nào hỗ trợ ICC điều tra công dân Mỹ”.

Ông Bolton cho biết ông thay mặt Tổng thống Donald Trump để đưa ra những lời tuyên bố trên.

Mỹ dọa “xử” Tòa án Hình sự Quốc tế - Ảnh 1.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: EPA

Trước đó, vào tháng 11-2017, trưởng công tố viên ICC Fatou Bensouda tuyên bố tòa án này sẽ điều tra “các tội ác chiến tranh liên quan đến thành viên của các lực lượng vũ trang Mỹ” cũng như “các cơ sở giam giữ bí mật ở Afghanistan” được Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) sử dụng. Bà Bensouda còn tuyên bố rằng Taliban và Lực lượng An ninh Quốc gia Afghanistan cũng sẽ bị điều tra.

Chính phủ Mỹ từ chối tham gia ICC vào năm 2002 khi ông Bolton còn là một quan chức cấp cao trong chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush. Chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama “dịu giọng” hơn với ICC nhưng vẫn không đưa Mỹ vào tổ chức này.

“Chúng tôi sẽ không hợp tác với ICC. Chúng tôi sẽ không hỗ trợ ICC. Chúng tôi sẽ không gia nhập ICC. Chúng tôi sẽ để ICC tự sụp đổ. Sau cùng, với mọi ý định và mục đích, ICC vốn đã sụp đổ với chúng tôi rồi” – ông Bolton từng tuyên bố khi gia nhập chính quyền Tổng thống Trump vào tháng 4.

Cũng theo ông Bolton, Mỹ sẽ “ghi chú” các quốc gia hợp tác với ICC và “sẽ nhớ đến sự hợp tác này khi đàm phán về hỗ trợ nước ngoài, viện trợ quân sự và mức độ chia sẻ thông tin tình báo”.

Cách đây không lâu, vào tháng 6, Mỹ đã rời khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc vì cho rằng đây là “một tổ chức đạo đức giả” và là “một sự nhạo báng nhân quyền”.

Cao Lực (Theo Canberra Times)
Theo nld.com.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top